Hướng dẫn cách vệ sinh bình giữ nhiệt đơn giản dễ dàng

Bình giữ nhiệt là người bạn đồng hành không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, giúp duy trì nhiệt độ cho đồ uống và thực phẩm lỏng. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, độ ẩm và các chất lỏng như cà phê, trà có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy, việc vệ sinh bình giữ nhiệt đều đặn là quan trọng. Có nhiều cách vệ sinh bình giữ nhiệt hiệu quả để bảo đảm sức khỏe và an toàn. Hãy cùng giatthampro học cách vệ sinh bình giữ nhiệt đơn giản và hiệu quả.

Bình giữ nhiệt

Cần sử dụng vệ sinh bình giữ nhiệt đúng cách?

 • Như chúng ta đã biết mọi đồ dùng mới mua về đều phải vệ sinh sạch sẽ, cũng như bình giữ nhiệt khi mới mua về là phải vệ sinh trước khi sử dụng. ta nên rửa sạch bằng baking soda, giấm hoặc nước rửa chén để khử mùi trong bình. Như thế khi sử dụng không bị ảnh hưởng đến mùi vị của thức uống.

Vệ sinh bình giữ nhiệt đúng cách

 • Bình giữ nhiệt thường có cấu trúc gồm 2-3 lớp, bao gồm lớp vỏ ngoài và lớp inox bên trong. Việc lựa chọn cách sử dụng, phụ thuộc vào việc đựng nước nóng hay lạnh, đóng vai trò quan trọng để đảm bảo hiệu quả và tránh hư hại cho bình giữ nhiệt.
 • Bình giữ nhiệt thường có khả năng duy trì nhiệt độ trong khoảng 6-8 giờ và giữ lạnh từ 10-12 giờ. Việc sử dụng vượt quá giới hạn nhiệt độ có thể làm giảm tuổi thọ và tăng khả năng hỏng hóc của bình

Vệ sinh bình giữ nhiệt

 • Không nên đổ nước vào bình quá đầy làm nước trào ra ngoài và không giữ được nhiệt độ trong bình
 • Không nên đặt bình giữ nhiệt vào tủ lạnh, vì chất lỏng bên trong có thể giãn nở dưới tác động của lạnh, làm bình giữ nhiệt nhanh bị hư.
 • Không nên sử dụng bình giữ nhiệt trong lò vi sóng vì chúng thường được làm từ kim loại, có thể gây cháy nổ.

Không nên để bình giữ nhiệt vào tủ lạnh

 • Sau khi đổ thức uống vào bình ta cần kiểm tra xem ron đã khớp chưa để cho bình kín và không bị nước rò rỉ ra ngoài để đảm bảo giữ nhiệt tốt nhất.

Cách bảo quản bình giữ nhiệt đúng cách

Sau đây là cách bảo quản bình giữ nhiệt tốt nhất:

 • Khi sử dụng và cất giữ, tránh va đập hoặc tác động mạnh lên bình để tránh móp méo, gây tiếp xúc trực tiếp giữa hai lớp kim loại và làm giảm khả năng giữ nhiệt giảm.
 • Không nên thay nhiệt độ đột ngột cho bình. Ví dụ, nếu bình đang để đồ nóng muốn chuyển sang đồ lạnh thì để bình khoảng 15 phút thì cho đồ lạnh vào. Thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm co giãn chất liệu trong bình, ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng sử dụng.

Cách bảo quản bình giữ nhiệt

 • Ngay sau khi sử dụng thì cần vệ sinh ngay rồi để nơi khô ráo

Các cách vệ sinh bình giữ nhiệt hiệu quả

Vệ sinh bình giữ nhiệt ta có các cách sau đây:

Dùng baking soda và nước để vệ sinh bình giữ nhiệt

Bạn có thể làm sạch bình giữ nhiệt bằng cách rửa bằng nước ấm để loại bỏ tạp chất. Thêm 1 muỗng cà phê bột baking soda vào bình, đổ nước ấm và ngâm trong 30 phút hoặc qua đêm. Sau đó, chỉ cần rửa đi rửa lại nhiều lần bằng bằng nước ấm cho sạch.

Dùng nước và baking soda để vệ sinh bình giữ nhiệt

Cách vệ sinh bình giữ nhiệt bằng baking soda và giấm

Baking soda và giấm cũng có công dụng là vệ sinh bình giữ nhiệt hiệu quả. 

Đổ 2 thìa baking soda và 1 chén giấm vào trong bình giữ nhiệt rồi đóng nắp lại lắc mạnh nhất có thể, lắc vài lần xong cho nước ấm vào rửa đi rửa lại cho sạch.

Dùng giấm và baking soda để vệ sinh bình giữ nhiệt

Dùng giấy báo để vệ sinh bình giữ nhiệt

Báo cũng được coi là vệ sinh bình giữ nhiệt hiệu quả. bạn hãy vò báo rồi nhét vào trong bình đậy nắp lại để khoảng 2-3 ngày rồi đem ra rửa sạch bằng nước ấm.

Dùng giấy báo để vệ sinh bình giữ nhiệt

Sử dụng nước rửa chén để vệ sinh bình giữ nhiệt

Sử dụng nước rửa chén là một cách hiệu quả để vệ sinh bình giữ nhiệt. Sau khi đổ hết thức uống, rửa bình với nước rửa chén để loại bỏ dầu mỡ và tạp chất. Đảm bảo rửa kỹ càng cả nắp và thân bình để đảm bảo sự sạch sẽ và an toàn khi sử dụng lại.

Sử dụng nước rửa chén để vệ sinh bình giữ nhiệt

Cách vệ sinh bình giữ nhiệt bằng chanh tươi

Chanh không chỉ là nguyên liệu tuyệt vời để làm thức uống giải khát, mà còn có công dụng vệ sinh bình giữ nhiệt hiệu quả và an toàn. Việc sử dụng chanh để làm sạch bình giữ nhiệt là một giải pháp đơn giản, nhưng rất hiệu quả.

Bạn tráng bình bằng nước ấm sau đó đổ nước cốt chanh vào ngâm khoảng 2 tiếng rồi rửa sạch bằng nước ấm. Rửa đi rửa lại vài lần cho sạch

Sử dụng nước cốt chanh để vệ sinh bình giữ nhiệt

Lưu ý khi sử dụng bình giữ nhiệt

 • Bình giữ nhiệt sau khi sử dụng thì phải vệ sinh ngay tránh vi khuẩn bám vào
 • Không nên dùng các chất tẩy để rửa bình giữ nhiệt
 • Tránh để bình giữ nhiệt ở nơi ẩm thấp
 • Vệ sinh bình, nắp bình sau khi vệ sinh bình để nơi cao ráo thoáng mát

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn cách vệ sinh bình giữ nhiệt hiệu quả nhất, vệ sinh bình giữ nhiệt là quan trọng để đảm bảo an toàn và sức khỏe. Bằng cách thực hiện vệ sinh thường xuyên, sử dụng các dung dịch an toàn, và kiểm tra các thành phần quan trọng, ta có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và đảm bảo rằng bình giữ nhiệt hoạt động hiệu quả. Mong rằng vệ sinh đúng đắn không chỉ tăng tuổi thọ của sản phẩm mà còn đảm bảo rằng nước hoặc thức uống được giữ ấm một cách an toàn và lành mạnh cho người sử dụng.