6 cách bóc tem dán trên đồ nhựa dễ dàng không để lại bẩn

Các sản phẩm nhựa chúng ta thường mua như hót rác, rổ, chậu. cốc, bát nhựa,..v..v., thường được trang bị các tem nhãn thương hiệu, tem nhãn phụ chứa thông tin chi tiết như nguồn gốc, thành phần, hướng dẫn sử dụng, tem giá cùng mã vạch. Mặc dù nhiều người để lại phần tem nhưng cũng không ít người thấy phiền phức và thường tìm mọi cách để gỡ  bỏ chúng. Để loại bỏ tem dán mà không bị dính bản.

 Ngay bây giờ, giatthampro sẽ hướng dẫn bạn cách bóc tem dán trên đồ nhựa nhanh chóng mà không để lại bẩn, 

Cách bóc tem dán trên đồ nhựa
Cách bóc tem dán trên đồ nhựa

Vì sao cần chú ý khi bóc tem mác trên đồ nhựa

Các sản phẩm nhựa như khay, cốc, rổ, và rá thường được trang bị nhãn mác theo quy định của nhà sản xuất trước khi được phân phối trên thị trường. Nhãn mác này thường được áp dụng bằng cách sử dụng decal – một loại nhãn dán có lớp keo đặc biệt ở mặt sau. Lớp keo này có tính năng tự dính mạnh mẽ, giúp nhãn dán chắc chắn trên bề mặt sản phẩm.

Quá trình dán nhãn mác trên sản phẩm rất đơn giản, người thực hiện chỉ cần lột bỏ lớp giấy bảo vệ ở phía sau lớp keo và sau đó dán nhãn lên bề mặt sản phẩm.

Tem mác hàng hóa có cấu trúc 4 lớp như sau : 

  • Lớp mặt được chế tạo từ chất liệu giấy để phục vụ việc in các thông tin cần truyền đạt. Loại giấy này có tính linh hoạt trong việc thiết kế và mang lại vẻ đẹp tối ưu cho sản phẩm.
  • Lớp thứ hai của tấm nhãn là lớp keo phủ nằm bên dưới lớp mặt.
  • Lớp silicon có chức năng cách ly lớp keo dính và lớp đế của tem nhãn.
  • Lớp đế có vai trò bảo vệ lớp keo trong giai đoạn trước khi được dán tem nhãn và sử dụng. Chất liệu thông thường để làm lớp đế là giấy Glassine hoặc giấy Kraft.

Lý do tại sao việc bóc sạch decal tem mác dán trên các sản phẩm nhựa trở nên khó khăn là bởi chúng sử dụng lớp keo làm từ Acrylic. Loại keo này có khả năng bám dính mạnh mẽ vào bề mặt của sản phẩm. Đặc biệt, khi bề mặt là nhựa, khả năng hấp thụ và kết nối với keo càng trở nên hiệu quả hơn. Theo thời gian, độ bám dính của nhãn mác decal trên sản phẩm nhựa ngày càng gia tăng, làm cho việc gỡ chúng ra trở nên vô cùng khó khăn.

Nếu chỉ sử dụng tay để gỡ tem mác, sẽ rất dễ xảy ra tình trạng rách tem và lớp keo bẩn vẫn bám chặt vào vật phẩm. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp của vật phẩm và khiến chúng mất đi tính thẩm mỹ. Vì vậy, quan trọng hơn hết là bạn cần chú ý tìm hiểu và áp dụng những phương pháp thích hợp để gỡ tem nhãn mác trên sản phẩm nhựa một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các cách bóc tem mác trên đồ nhựa cực kì dễ dàng

Bạn đang tìm hiểu cách bóc giấy dán trên đồ nhựa  mà không bị dính bẩn, bạn có thể tham khảo 6 cách bóc giấy dán trên đồ nhựa  của chúng tôi ở dưới đây:

Dùng chất tẩy keo chuyên dụng 

Trên thị trường hiện nay, các chất tẩy rửa keo chuyên dụng như Goo Gone, WD-40, Sonax Professional 400ml và Wurth Industry Cleaner 500ml. Những chất tẩy đặc biệt này sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ tem nhãn mà không gây ra bất kỳ dấu vết nào. Bạn có thể mua các loại chất tẩy rửa này tại siêu thị hoặc cửa hàng dễ dàng.

Việc sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần lắc đều và phun một lượng nhỏ dung dịch lên vị trí dán tem nhãn. Sau đó, sử dụng một miếng khăn để lau sạch và rửa lại vật phẩm bằng nước sạch nhiều lần để hoàn toàn loại bỏ các tạp chất còn sót lại từ chất tẩy rửa.

Sử dụng nước ấm để tháo nhãn dán

Dưới đây là cách đơn giản và tiện lợi để bóc  tem nhãn dán. Cần chú ý rằng việc sử dụng nước để bóc tem phải tuân theo nguyên tắc an toàn. Hãy luôn sử dụng nước ấm với nhiệt độ khoảng 40-50 độ C; tránh sử dụng nước nóng vừa mới sôi để tránh nguy cơ gây chảy, biến dạng sản phẩm nhựa và có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo cách này, bạn cần chuẩn bị một chậu nước ấm và đổ nước vào đó. Sau đó, hãy ngâm sản phẩm nhựa có tem nhãn vào chậu nước ấm trong khoảng 10-15 phút. Khi bạn làm việc này, lớp keo từ tem nhãn sẽ dần bong ra. Trong trường hợp tem nhãn không bong ra mà vẫn còn nguyên trên bề mặt nước, hãy sử dụng một vật dụng khác để đẩy nhẹ tem xuống nước. Đảm bảo tem nhãn luôn được ngâm trong nước ấm.

Để đảm bảo rằng tem nhãn được gỡ sạch hoàn toàn, bạn nên lặp lại quá trình này 2-3 lần. Nhớ rằng, đặt an toàn lên hàng đầu khi thực hiện bất kỳ phương pháp nào liên quan đến sử dụng nước và sản phẩm nhựa. 

Sử dụng nước ấm để bóc tem
Sử dụng nước ấm để bóc tem

Dùng máy sấy để bóc tem 

Đây là một số phương pháp rất đơn giản và tiện lợi. Để thực hiện cách này, bạn có thể thực hiện các bước sau: Bật máy sấy tóc và hướng luồng nhiệt đến phần nhãn trong khoảng 1-3 phút. Sự nóng từ máy sấy sẽ làm cho lớp keo dẻo bên trong nhãn bắt đầu tan chảy. Nhờ điều này, nhãn dán sẽ bong tróc một cách dễ dàng hơn. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả trên các bề mặt khó làm sạch. Tuy nhiên, cần nhớ cẩn trọng để tránh làm nóng quá mức và gây tổn thương cho tay khi sử dụng máy sấy 

 Dùng máy sấy để bóc tem 
Dùng máy sấy để bóc tem

Sử dụng dầu dừa

Dưới đây là một phương pháp hữu ích giúp bạn dễ dàng loại bỏ nhãn dán trên các đồ nhựa. Điều tuyệt vời là phương pháp này sử dụng dầu dừa, một nguyên liệu phổ biến có sẵn trong hầu hết các gian bếp.

Dầu dừa có khả năng tan chất keo, giúp loại bỏ những mảng keo cứng đầu. Bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng tay để cẩn thận bóc bỏ phần giấy nhãn mác trên sản phẩm. Cố gắng loại bỏ càng nhiều phần giấy còn dính càng tốt.

Tiếp theo, hãy lấy một ít dầu dừa và thoa nhẹ lên phần keo còn dính trên sản phẩm. Đảm bảo lượng dầu bạn sử dụng đủ để bao phủ đều vùng keo. Dầu dừa sẽ tác động để làm mềm và làm tan chất keo.

Sau đó, bạn có thể dùng một mảnh khăn sạch hoặc giấy ăn để lau nhẹ vùng bị dơ bẩn và keo đã tan. Lặp lại quy trình này nếu cần cho đến khi vết keo hoàn toàn biến mất.

Với mẹo đơn giản này, bạn có thể dễ dàng làm sạch các sản phẩm nhựa mà không cần lo ngại về vết keo cứng đầu. Hãy nhớ kiểm tra nguyên liệu trước khi thực hiện và thử nghiệm trên một khu vực nhỏ trước khi áp dụng phương pháp cho toàn bộ sản phẩm. 

Sử dụng dầu dừa để bóc tem
Sử dụng dầu dừa để bóc tem

Dùng nước rửa móng tay

Cả Acetone và nước rửa móng tay đều có khả năng hữu dụng trong việc làm sạch các tem nhãn dán. Phương pháp này cũng rất hiệu quả để gỡ bỏ tem nhãn từ bề mặt sản phẩm nhựa. Cách thực hiện khá đơn giản: bạn có thể mua Acetone tại cửa hàng cung cấp sản phẩm làm móng tay hoặc cửa hàng đồ chuyên dụng. Sau khi có Acetone, bạn thoa một lượng nhỏ lên tem nhãn mác trực tiếp. Chất này sẽ làm mềm tem và giúp nó dễ dàng bong ra. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, hãy chắc chắn rửa sạch bề mặt sản phẩm sau khi gỡ bỏ tem nhãn để tránh nguy cơ gây hại.

Dùng nước rửa móng tay để bócDùng nước rửa móng tay để bóc

Dùng cồn để bóc 

Cách sử dụng cồn cũng là một phương pháp hữu ích để làm sạch nhãn mác dán trên sản phẩm nhựa. Phương pháp này đơn giản, tiết kiệm thời gian và an toàn. Bạn có thể dễ dàng mua cồn 90 độ tại cửa hàng thuốc. Để loại bỏ nhãn mác, bạn chỉ cần thấm một ít cồn lên vị trí cần gỡ nhãn. Tương tự như việc sử dụng aceton trong nước rửa móng tay, cồn có khả năng phá vỡ liên kết dính của keo trên nhãn mác. Như vậy, nhãn mác sẽ dễ dàng bong ra một cách tự nhiên. Một ưu điểm của việc sử dụng cồn là nó thường ít gây hại hơn so với nước rửa móng tay, vì cồn bay hơi nhanh hơn và không để lại nhiều tác nhân độc hại.

Dùng cồn để bóc tem dán
Dùng cồn để bóc tem dán

Dựa trên những thông tin được trình bày trong bài viết trên, hy vọng rằng bạn sẽ có thể tìm ra một số cách bóc tem dán trên đồ nhựa mà không gây bẩn. 

Rate this post