Những nguyên tắc an toàn vệ sinh công nghiệp

Vấn đề an toàn vệ sinh công nghiệp là một trong những yếu tố được chú trọng hàng đầu nhằm đảm bảo sức khỏe và tính mạng của nhân viên. Vậy cần làm gì để đảm bảo an toàn vệ sinh công nghiệp? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay tới bạn trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh công nghiệp uy tín theo tiêu chuẩn chất lượng!

An toàn vệ sinh công nghiệp là gì?

Hoạt động vệ sinh trong công nghiệp là sự kết hợp vệ sinh lau chùi bằng tay với các loại máy móc, thiết bị hiện đại, hóa chất chuyên dụng theo trình tự nhất định. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu một môi trường sống sạch sẽ, tiện nghi sẽ là điều kiện cho bạn làm việc hiệu quả cũng như đảm bảo sức khỏe dài lâu.

an toàn vệ sinh công nghiệp
Vệ sinh công nghiệp sử dụng các loại máy móc dưới tác động của con người để làm sạch môi trường sống, sinh hoạt

Từ đó, chúng ta có thể hiểu an toàn vệ sinh công nghiệp là việc đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người lao động trong quá trình làm việc. Chúng được thể hiện thông qua việc cung cấp thông tin, trang thiết bị, đồ bảo hộ cần thiết và được giám sát chặt chẽ bởi người quản lý.

an toàn vệ sinh công nghiệp là gì
Nhân viên luôn mang đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn về sức khỏe và tính mạng

Vấn đề an toàn vệ sinh công nghiệp luôn được chú trọng và quan tâm hàng đầu. Vì vậy, người ta đã hệ thống các vấn đề quan trọng để xuất bản thành cuốn giáo trình an toàn vệ sinh công nghiệp nhằm mục đích tuyên truyền cho người lao động. Qua đó mà họ luôn nắm được cách bảo vệ thân thể, sức khỏe, tính mạng một cách đúng đắn nhất.

Những quy định của Nhà Nước về an toàn vệ sinh công nghiệp

Hoạt động vệ sinh công nghiệp được Nhà Nước quy định vô cùng nghiêm ngặt trong luật nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động. Những quy định này cũng giúp cho việc vệ sinh được thực hiện đúng, nhanh chóng và hiệu quả. Dưới đây là những quy định của Nhà Nước về an toàn vệ sinh công nghiệp cần tuân thủ”

 • Điều 1: Trong thời gian làm việc, nhân viên vệ sinh cần sử dụng và mang đồ bảo hộ lao động do công ty cung cấp
 • Điều 2: Nhân viên vệ sinh cần tuân thủ đúng quy trình, trình tự an toàn đã được đào tạo
 • Điều 3: Chỉ những nhân viên được qua đào tạo, cấp chứng chỉ mới được phép thực hiện hoạt động vệ sinh công nghiệp phức tạp, nguy hiểm
 • Điều 4: Nhân viên tuyệt đối không tự ý sử dụng máy móc, thiết bị vệ sinh công nghiệp nếu không am hiểu hay được đào tạo hướng dẫn
 • Điều 5: Trong suốt quá trình làm việc, nhân viên cần tuân thủ các quy định đặt ra của công ty và các đầu công việc trong danh sách được giao bởi quản lý
 • Điều 6: Cần kiểm tra các thiết bị, máy móc, đồ bảo hộ vệ sinh trước khi sử dụng. Đồ bảo hộ, dây an toàn bị hỏng thì không được phép sử dụng
 • Điều 7: Yêu cầu tất cả nhân viên phải tham gia tập huấn, đào tạo kiến thức về vệ sinh công nghiệp, sử dụng máy móc. Nhân viên cần có kiến thức về an toàn lao động, quy trình vệ sinh công nghiệp chuẩn

An toàn khi chuẩn bị và sử dụng dụng cụ vệ sinh

Bên cạnh các tác vụ thủ công, vệ sinh công nghiệp cũng cần có sự hỗ trợ của các thiết bị, máy móc chuyên dụng. Theo đó, dưới sự vận hành của con người, máy móc sẽ làm đúng nhiệm vụ và hoàn thành công việc. Vì vật, nhân viên cần nắm được cách sử dụng các dụng cụ một cách bài bản, đúng cách để giảm thiểu tai nạn lao động và hư hỏng công trình, đồ vật.

vận hành dụng cụ an toàn đúng cách
Vận hành các thiết bị an toàn

Bên cạnh đó, nhân viên cũng cần nắm được cách trang bị bảo hộ đúng cách và đúng quy định. Ví dụ như quần áo, mũ, bao tay, khẩu trang,…

An toàn khi sử dụng hóa chất

Bên cạnh sử dụng máy móc thì sự có mặt của các loại hóa chất vệ sinh công nghiệp chuyên dụng là không thể thiếu. Theo đó, những loại hóa chất này đều được sản xuất từ nguyên liệu hóa học tổng hợp, ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người trong quá trình sử dụng.

sử dụng hóa chất an toàn khi vệ sinh công nghiệp
Sử dụng hóa chất đúng theo tiêu chuẩn quy định

Vì vậy, cần có những quy định riêng để đảm bảo an toàn cho các nhân viên cũng như những người xung quanh trong quá trình sử dụng. Cụ thể, cần dùng găng tay, mắt kính, khẩu trang, đồ bảo hộ để hạn chế tiếp xúc với hóa chất tối đa.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sử dụng những loại hóa chất có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

An toàn trong quá trình làm việc

đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc
Cần đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc

Tùy vào đặc thù công việc mà yêu cầu an toàn vệ sinh công nghiệp sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Không dùng khăn ướt để lau các thiết bị điện như: máy móc, cầu thang, công tơ điện,…
 • Mặc đồ bảo hộ, đồng phục theo đúng quy định
 • Đội mũ bảo hiểm, găng tay, đi giày kín, khẩu trang,..
 • Kiểm tra kỹ càng thao tác, khả năng vận hành và độ an toàn của máy móc trước khi sử dụng.
 • Những công việc thao tác trên cao như: vệ sinh cửa kính, mái nhà, sàn gỗ công nghiệp đòi hỏi phải được trang bị bảo hộ chắc chắn và đào tạo quy trình làm việc chi tiết 
 • Khi pha trộn hóa chất, tuyệt đối không pha các hóa chất có phản ứng với nhau.

An toàn trong công tác phòng chống cháy nổ

 • Bạn cần giữ nguyên hiện trạng các vật dụng trước khi tiến hành vệ sinh hoặc chỉ di chuyển chúng khi thực sự cần thiết hay được sự đồng ý của khách hàng.
 • Khi đang tiến hành vệ sinh thì tuyệt đối không mang các vật dụng dễ gây cháy nổ và nguy hiểm vào.
 • Đặc biệt cấm hút thuốc trong khu vực làm việc.
 • Thường xuyên tập huấn để nâng cao nghiệp vụ phòng chống cháy nổ cho nhân viên.

Trên đây là một số vấn đề an toàn vệ sinh công nghiệp trong quá trình làm việc mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng, đây là những kiến thức hữu ích giúp đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình lao động.