Cách giặt thảm len hiệu quả dễ dàng có thể làm tại nhà

Hiện nay những chiếc thảm len đã là vật dụng rất quen thuộc trong các hộc gia đình người Việt. Nhưng tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thảm cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ thảm trải sàn để đảm bảo sự an toàn cũng như thẩm mĩ cho ngôi nhà của bạn. Bài viết này chúng tôi muốn đề cập cho các bạn về cách giặt thảm len đơn giản, hiệu quả có thể áp dụng ngay tại nhà.

cach-giat-tham-len

Lý do cần vệ sinh thảm len thường xuyên:

Trong quá trình chúng ta sử dụng, thảm len sẽ dễ bị bám bụi bẩn, nó sẽ xuất hiện các vết ố do thức ăn, đồ uống,… Đây là môi trường cực kì lí tưởng để vi khuẩn sống và hoạt động, nấm mốc sinh sôi nảy nở nó tiềm ẩn rất là nhiều mối nguy hại cho sức khỏe cho những người đang sử dụng. Bên cạnh những điều đó, khí hậu Việt Nam thuộc khu vực nóng ẩm mưa nhiều, nếu không vệ sinh thảm len thường xuyên, định kì thì thảm của bạn không những có mùi hôi, nó còn có những vết bẩn kém thẩm mĩ mà còn gây nguy hiểm cho đường hô hấp,… Đặc biệt, với những gia đình có trẻ nhỏ thì đặc biệt lưu ý là nên thường xuyên phải giặt thảm. Bình thường nếu thảm của bạn dùng quoanh năm thì nên giặt 4 đến 5 lần trên năm.

Cách giặt thảm len đơn giản:

Mỗi chất liệu thảm khác nhau thì lại cần chọn một cách giặt khác nhau để đảm bảo độ sạch sẽ vừa tăng độ bền cho thảm. Vậy cách giặt thảm len hợp lí, giặt như nào để sợi len không bị xổ, không bị co, ít tốn công sức và loại bỏ bụi bẩn hay vi khuẩn được loại bỏ một cách hoàn toàn.
cach-giat-tham-len

Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách giặt thảm len nhanh chóng qua 5 bước:

Bước 1: Ngâm thảm len vào trong thau nước lạnh khoảng 1 giờ. Giũ qua 2 lượt với nước lạnh để các chất bẩn được dũ sơ qua.
Bước 2: Cho thảm vào ngâm trong chậu xà phòng pha với nước ấm ( dùng 50g bột giặt để dùng cho 2 cái thảm ). Chú ý nên để nước ở ấm độ 40 độ C, không được để nóng quá nếu không len sẽ bị sun và cũng không để nước quá nguội nếu không sẽ làm giảm khả năng đánh bay bẩn. Thêm nữa là thảm len được làm chủ yếu bằng len và lông cừu cho nên tính chịu kiềm của nó rất kém. Nên sử dụng các loại bột giặt trung tính hoặc bột giặt dạng cục.
Bước 3: Làm sạch tấm thảm. Chỉ cần dùng tay chứ không nên vò mạnh hay dùng bàn chải để chà nó.
Do được ngâm nước ấm cùng với xà phòng cho nên các chất bẩn rất dễ bị lấy đi, chỉ cần ta tác động nhẹ thôi. Riên phần mép của tấm thảm, nếu có bẩn ta có thể dùng bàn chải nhỏ , mềm cọ nhẹ qua cho ó là sẽ sạch.
Bước 4: Cho thảm vào trong nước ấm giặt khoảng 3 lần sau đó xả lại bằng nước lạnh cho đến khi thảm sạch bọt.
cach-giat-tham-long (2)
Bước 5: Ngân thảm từ 2 đến 3 phút  trong dung dịch axit-axetic nồng độ 0.2% đến 0.3% hoặc dung dịch dấm trắng 3% trong 3 phút để trung hòa lượng kiềm sót lại trong thảm, bảo đảm thảm luôn giữ được độ sách bóng.
Lưu ý: Khi giặt thảm len hoặc thảm lông lớn, rất khó để tẩy vết bẩn, nếu cho vào nước ấm một lượng nhỏ nước amonia, sẽ rất dễ tẩy đi bụi bẩn.
Thảm cotton : trong số các chất liệu cấu tạo nên thảm thì cotton luôn là một loại chất liệu có tính ưu việt cao nhất cả về công năng thẩm mỹ cũng như quá trình giặt thảm vì cotton là loại chất liệu thích ứng được hầu hết với các loại hoá chất để giặt thảm tuy nhiên vẫn cần lưu ý phải đảm bảo làm khô thảm nhanh sau khi giặt nếu không tình trạng thảm có mùi hôi hoặc màu sắc thảm bị lem (nhòe) do hoá chất giặt thảm lưu lại lâu trong sợi thảm.
Xem thêm: Cách tẩy vết nước chè trên sàn nhà sạch bóng như mới
cach-giat-tham-cotton
Thảm lụa – thảm lông thú : đây được xem là 2 loại chất liệu được coi là thuần tuý tự nhiên, chính vì quy trình giặt thảm cũng tương đối là khác so với các loại thảm khác. Nó sử dụng hệ thống giặt thảm phun hút kết hợp cùng hoá chất giặt thảm phù hợp cho từng loại lụa khác nhau, từng loại lông thú. Kết hợp quá trình thổi khô nhanh tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và hơi nóng (nó rất dể làm cho thảm bị biến dạng).
cach-giat-tham-lua