Cách tẩy sơn trên nhựa đơn giản và nhanh chóng chỉ mất 5 phút

Tẩy sơn trên nhựa là một kỹ năng đòi hỏi bạn phải cẩn thận, tính kiên trì cao.Trong nhà bạn sửa chữa nhà cửa thì không thể tránh khỏi các vật dụng bằng nhựa vô tình bị dính sơn làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có của sản phẩm. Nhựa là một loại chất khá đặc biệt, nếu không cẩn thận trong lúc tẩy các vết sơn thì bạn rất dễ làm hỏng sản phẩm đó. Để lấy lại vẻ đẹp vốn có của các vật dụng bằng nhựa, hãy để giatthampro sẽ mách cho bạn một số cách tẩy sơn trên nhựa đơn giản và triệt để.

Cách tẩy sơn trên nhựa
Cách tẩy sơn trên nhựa

Những nguyên liệu cần thiết để tẩy sơn trên nhựa

Để tẩy sơn trên nhựa bạn có thể sử dụng các nguyên liệu sau:

  • Găng cao su, Một cái phay, Một miếng vải, Giấy ăn nhà bếp, Một miếng bọt biển
  • Dầu thực vật, Nước rửa móng tay, Rượu thô, Nước ấm, Dao cạo bằng nhựa, Lưỡi dao cạo
  • Dùng Chất tẩy rửa
Dụng cụ để tẩy sơn trên nhựa
Dụng cụ để tẩy sơn trên nhựa

Cách tẩy sơn trên nhựa bằng phương pháp truyền thống

Phương pháp truyền thống để tẩy sơn trên trên nhựa là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cần thiết để đạt được kết quả tốt. Bằng cách sử dụng những công cụ và vật liệu phù hợp cách tẩy sơn trên nhựa có thể được thực hiện một cách chính xác và hiệu quả.

Dùng dao cạo để tẩy sơn trên nhựa

Để tẩy sơn trên bề mặt nhựa một trong những phương pháp hiệu quả và tiết kiệm là sử dụng dao cạo. Với tính chính xác và sự xúc tích của nó dao cạo trở thành công cụ lý tưởng để tẩy những lớp sơn cũ bị phai màu hoặc bị tróc trên các vật liệu nhựa.

 – Chuẩn bị đủ dụng cụ và vật liệu: dao cạo, giấy nhám mịn, băng dính. 

– Bắt đầu bằng việc dùng dao cạo cẩn thận lột lớp sơn trên bề mặt nhựa. Hãy cẩn thận để không làm trầy xước hoặc gây tổn thương cho bề mặt nhựa.

 – Nếu có một lớp sơn dày hoặc khó tẩy hãy sử dụng giấy nhám mịn để nhẹ nhàng đánh bóng và làm mờ bề mặt. Điều này sẽ giúp lớp sơn cũ dễ dàng bong ra. 

– Dùng băng dính để bảo vệ các phần không cần tẩy sơn. Điều này giúp tránh tình trạng vô tình lột sơn hoặc làm tổn thương bề mặt khác.

 – Sau khi đã tẩy hết sơn cũ hãy làm sạch bề mặt nhựa bằng cách lau bằng một vật liệu phù hợp chẳng hạn như nước, cồn hoặc dung dịch làm sạch nhựa. 

Lưu ý: Khi làm việc với dao cạo hãy đảm bảo sử dụng cách thức an toàn và cẩn thận để tránh gây tai nạn. Bạn cũng nên thực hiện quy trình này ở nơi thông thoáng và hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Dùng dao cạo để tẩy sơn
Dùng dao cạo để tẩy sơn

Cách tẩy sơn trên nhựa với dầu thực vật

Cách tẩy sơn trên nhựa với dầu thực vật là một phương pháp hiệu quả và an toàn để loại bỏ các lớp sơn cứng đóng trên bề mặt nhựa. Việc tẩy sơn trên nhựa đòi hỏi sự cẩn thận và kiên nhẫn nhưng với phương pháp này, bạn sẽ có thể khôi phục lại bề mặt nhựa một cách dễ dàng.

Để tẩy sơn trên trên nhựa bằng dầu thực vật bạn có thể làm theo các bước sau đây: 

Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng cần thiết: Dầu thực vật, khăn mềm, bàn chải nhỏ.

Bước 2: Dùng khăn mềm hoặc bông gòn thấm dầu thực vật sau đó áp vào vết sơn cần tẩy. Rồi giữ nguyên vị trí đó để cho vết sơn mềm. 

 Bước 3: Sử dụng bàn chải nhỏ để chà vết sơn nhẹ nhàng. Đặc biệt chú ý đến các khu vực có chi tiết nhỏ hoặc làm nổi bật của bề mặt nhựa. 

Bước 4: Chờ đợi trong khoảng 5-10 phút để dầu thực vật có thể làm mềm và tẩy sơn khỏi bề mặt nhựa. 

Bước 5: Sau khi chờ đợi dùng khăn ướt lau sạch vết sơn và dầu thực vật. Lặp lại quá trình này nếu cần.

 Lưu ý: Trước khi thực hiện trên toàn bộ bề mặt nhựa hãy thử nghiệm trên một vùng nhỏ bên ngoài để đảm bảo không gây hư hại hoặc làm mờ bề mặt nhựa.

Dùng dầu thực vật để tẩy sơn trên nhựa
Dùng dầu thực vật để tẩy sơn trên nhựa

Sử dụng sơn móng tay để tẩy sơn trên nhựa.

Việc sử dụng sơn móng tay để tẩy sơn trên nhựa là một phương pháp hiệu quả và tiện lợi để khắc phục những vết sơn không mong muốn trên bề mặt nhựa. Với đặc tính chính xác và xúc tích sơn móng tay không chỉ giúp tẩy sơn một cách nhanh chóng mà còn không gây hại đến chất liệu nhựa.

Bước 1: Dùng một lượng nước tẩy sơn móng tay đổ trực tiếp lên vết sơn trên nhựa

Bước 2: Dùng khăn mặt sạch để lau vết sơn cho đến khi vết sơn mờ đi

Bước 3: Nếu vết sơn không có dấu hiệu giảm bớt thì hãy để trong khoảng thời gian 5 – 10 phút.

Nước sơn móng tay để tẩy sơn trên nhựa
Nước sơn móng tay để tẩy sơn trên nhựa

Tẩy sơn trên nhựa bằng đất sét

Để tẩy sơn trên nhựa bằng đất sét được coi là một phương pháp hiệu quả và an toàn. Đất sét là một loại vật liệu tự nhiên tồn tại trong tự nhiên từ hàng ngàn năm qua và đã được sử dụng để tẩy rửa và làm sạch trong nhiều mục đích khác nhau. Khả năng hấp thụ khử màu và làm trắng của đất sét là những yếu tố quan trọng khi sử dụng nó để loại bỏ sơn từ bề mặt nhựa.

Bước 1: Chuẩn bị đất sét và nước: Bạn cần tìm một mảnh đất sét và nước sạch. Dùng nước rửa sạch vết sơn trên nhựa sau đó mới dùng đất sét để tẩy.

 Bước 2: Lấy một lượng đất sét nhỏ vào lòng bàn tay: Đặt đất sét vào lòng bàn tay và nhẹ nhàng nghiền nát đất để tạo thành bột đất sét. Nên lấy một lượng đủ để tiếp xúc với vết sơn trên bề mặt nhựa. 

Bước 3: Thêm nước vào đất sét: Dùng nước sạch để thêm vào bột đất sét từ từ khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp kem đặc. Độ sệt của hỗn hợp phải đảm bảo không chảy đi

 Bước 4: Thoa đất sét lên vết sơn: Dùng tay để lấy một ít hỗn hợp đất sét và thoa lên vết sơn trên bề mặt nhựa. Chà nhẹ nhàng và đều đặn để đất sét có thể tẩy đi vết sơn.

 Bước 5: Chờ đất sét khô: Để đất sét khô tự nhiên để cho quá trình tẩy sơn diễn ra. Thời gian khô cũng phụ thuộc vào độ dày của lớp đất sét và điều kiện thời tiết.

 Bước 6: Đánh bóng bề mặt và lau sạch: Khi đất sét đã khô hoàn toàn dùng một khăn mềm hoặc bọt biển ẩm để lau sạch mặt nhựa và đánh bóng lên bề mặt để khôi phục độ bóng cho nhựa. 

Lưu ý: Trước khi tiến hành tẩy sơn trên nhựa bằng đất sét hãy thử trên một khu vực nhỏ trước để đảm bảo rằng quá trình này không gây hại hoặc làm trầy xước bề mặt nhựa.

Dùng đất sét để tẩy sơn trên nhựa
Dùng đất sét để tẩy sơn trên nhựa

Tẩy sơn trên nhựa bằng rượu thô

Tẩy sơn trên nhựa bằng rượu thông là phương pháp hiệu quả và an toàn. Với quy trình đơn giản và nguyên liệu dễ tìm phương pháp này giúp tẩy sơn trên nhựa một cách nhanh chóng mà không gây hại cho bề mặt nhựa.

Bước 1: Chọn loại rượu thô: Rượu thô như rượu gạo (vodka) thường được sử dụng để tẩy sơn trên nhựa. Lưu ý rằng nên sử dụng rượu thô không pha loãng hay nhiễm chất phụ gia.

 Bước 2: Chuẩn bị vật liệu: Bạn cần chuẩn bị những vật liệu cần thiết như rượu thô, bông, khăn mềm từ sợi bông hoặc chất liệu mềm như microfiber.

 Bước 3: Kiểm tra kết cấu: Trước khi bắt đầu quá trình tẩy sơn hãy kiểm tra kết cấu và chất liệu của bề mặt nhựa. Đảm bảo rằng nhựa không bị trầy xước dưới lớp sơn và sẵn sàng để xử lý.

 Bước 4: Thấm ướt vết sơn: Đổ một ít rượu thô lên bông hoặc khăn mềm và thấm ướt lớp vật liệu này. 

Bước 5: Lau nhẹ nhàng: Lau từ từ và nhẹ nhàng lên bề mặt sơn trên nhựa áp dụng áp lực nhẹ để loại bỏ sơn. Hãy nhớ lau theo hướng một chiều duy nhất để tránh làm rối lớp sơn và tạo ra vết xước. 

Bước 6: Rửa sạch: Sau khi đã lau sạch lớp sơn trên nhựa rửa bề mặt bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn rượu thô và bất kỳ chất tẩy nào còn lại.

 Lưu ý: Trước khi thực hiện hãy thử tẩy sơn trên một khu vực nhỏ của bề mặt nhựa để đảm bảo không gây hại cho chất liệu.

Tẩy sơn trên nhựa bằng rượu trắng
Tẩy sơn trên nhựa bằng rượu trắng

Cách tẩy sơn trên nhựa bằng cồn

Cách hiệu quả để tẩy sơn trên nhựa là sử dụng cồn. Cồn là một chất tẩy rất phổ biến với khả năng làm sạch và tẩy sạch các vết sơn trên nhựa một cách nhanh chóng và tiện lợi. Dưới đây là cách tẩy sơn trên nhựa bằng cồn một cách đơn giản chính xác và rút ngắn. Để bắt đầu quá trình tẩy sơn trên nhựa bạn cần chuẩn bị một số vật dụng như: cồn, bông gòn hoặc khăn mềm, dầu thực vật hoặc dầu baby để làm sạch sau quá trình tẩy. Tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các vật liệu: cồn isopropyl, bông gòn, khăn cotton hoặc giấy mềm.

 Bước 2: Trước tiên hãy thử nghiệm một khu vực nhỏ trên bề mặt nhựa để đảm bảo rằng cồn không gây hại cho nó. Nếu không có phản ứng không mong muốn bạn có thể tiếp tục.

 Bước 3: Dùng bông gòn hoặc khăn cotton thấm cồn isopropyl. Áp lên bề mặt nhựa có vết sơn  dính một cách nhẹ nhàng. Đảm bảo bề mặt nhựa được ẩm ướt đều. 

Bước 4: Sử dụng ngón tay hoặc khăn cotton để chà nhẹ vùng sơn đã bị tẩy. Tiếp tục chà nhẹ nhàng cho đến khi sơn bị tẩy hoàn toàn. Nếu cần bạn có thể thêm cồn và chà thêm.

 Bước 5: Cuối cùng lau bề mặt nhựa sạch bằng khăn cotton hoặc giấy mềm.

 Lưu ý: Không nên chà mạnh hoặc sử dụng các chất tẩy mạnh vào bề mặt nhựa, vì điều này có thể gây trầy xước hoặc hạn chế độ bền của nó.

Tẩy sơn trên nhựa bằng cồn
Tẩy sơn trên nhựa bằng cồn

Vệ sinh sạch các vết sơn còn sót

Để vệ sinh sạch các vết sơn còn sót bạn có thể sử dụng nước và xà phòng: Pha một ít xà phòng vào nước dùng bàn chải hoặc khăn mềm nhúng vào dung dịch này, sau đó chà nhẹ nhàng lên các vết sơn còn sót. Rửa sạch bằng nước sạch.

Vệ sinh sạch vết còn sót lại
Vệ sinh sạch vết còn sót lại

Sử dụng hóa chất chuyên dụng để tẩy sơn trên nhựa

Nếu cách tẩy sơn trên nhựa bằng phương pháp truyền thống không đạt kết quả thì cách tốt nhất sử dụng hóa chất tẩy sơn chuyên dụng, vừa tiết kiệm thời gian lại không ảnh hưởng đến bề mặt nhựa.

Hóa chất tẩy sơn là gì?

Dung môi tẩy sơn trên nhựa là một hỗn hợp chất hóa học bao gồm chủ yếu dung môi hữu cơ và các phụ gia. Nó được sử dụng để loại bỏ lớp sơn cũ trên bề mặt vật liệu nhựa. Các thành phần trong hỗn hợp này có tác dụng đặc biệt và tương hợp để hiệu quả tẩy sơn trên bề mặt nhựa, đồng thời đáp ứng các yêu cầu cần thiết.

-Sự ăn mòn nền yếu, Tách 2 phần sơn và nhựa hiệu quả.

– An toàn thân thiện với môi trường. Ít bay hơi thân thiện với người sử dụng.

– Không gây biến đổi bề mặt có thể dễ dàng sử dụng sơn lại lớp sơn mới ngay lập tức.

Cách sử dụng hóa chất chuyên dụng để tẩy sơn trên nhựa

Để tẩy sơn trên bề mặt nhựa bạn có thể sử dụng loại hóa chất chuyên dụng như Nabakem PR – 50A. Dưới đây là cách sử dụng hóa chất này để tẩy sơn trên nhựa:

 Bước 1: Chuẩn bị: 

– Đồ bảo hộ: Đeo khẩu trang, găng tay và kính bảo hộ để bảo vệ mắt và da. 

– Khu vực làm việc: Chọn một khu vực thoáng mát và có đủ không gian để làm việc. – Vật liệu sẽ tẩy: Bạn cần đặt vật liệu nhựa đã bị sơn trong khu vực làm việc. 

Bước 2: Sử dụng hóa chất chuyên dụng: 

– Lấy một lượng nhỏ hóa chất (Nabakem PR – 50A) và thấm một lượng bông thông qua chất tẩy.

 – Dùng ấm bông thấm đều lên bề mặt nhựa đã bị sơn. Để cho chất tẩy tác động trong một khoảng thời gian nhất định (thường từ 10 đến 15 phút) hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Bước 3: Lau sạch: 

– Sử dụng bông cotton hoặc vật liệu tương tự để lau nhẹ nhàng và loại bỏ sơn đã bị tẩy ra khỏi bề mặt nhựa. 

– Nếu có sơn còn sót lại bạn có thể lặp lại quá trình trên hoặc sử dụng công cụ như cọ cứng để tẩy sơn.

Bước 3: Rửa và lau khô:

 – Rửa vật liệu nhựa bằng nước và sử dụng xà phòng nhẹ để loại bỏ chất tẩy và các vết sơn còn sót lại. Lau khô vật liệu bằng khăn sạch hoặc các vật liệu khác. Lưu ý: – Khi sử dụng hóa chất, lưu ý tuân thủ hướng dẫn an toàn của nhà sản xuất và đảm bảo không có ngọn lửa hoặc sinh vật sống trong khu vực làm việc

Sử dụng hóa chất để tẩy sơn
Sử dụng hóa chất để tẩy sơn

Lưu ý khi tẩy sơn trên nhựa

  • Không nên sử dụng cạo sơn trên bề mặt dẫn đến trầy xước và hỏng 
  • Nên thực hiện Cách tẩy sơn trên nhựa càng sớm càng tốt sau khi phát hiện vết sơn dính trên nhựa. nếu để khô vết sơn thì việc tẩy trở nên khó hơn, lúc đó phải sử dụng hóa chất tẩy sơn.

Ở trên là những thông tin mà bạn đã được chia sẻ về cách tẩy sơn trên nhựa. Hy vọng sẽ giúp đến cho bạn việc tẩy sơn trên nhựa tốt nhất. Nếu vẫn chưa được như ý thì bạn hãy liên hệ đến giatthampro để được tư vấn thêm.