Vệ sinh công nghiệp là gì? Quy trình dọn vệ sinh công nghiệp

Hiện nay tại các thành phố lớn, các dịch vụ vệ sinh công nghiệp vô cùng phát triển và trở nên quen thuộc với người dân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết nên còn thắc mắc không biết vệ sinh công nghiệp là gì? Có điểm nào khác biệt so với vệ sinh truyền thống? Quy trình triển khai vệ sinh công việc như thế nào? Những thắc mắc về vệ sinh công nghiệp là gì và những điều liên quan sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Vệ sinh công nghiệp là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì vệ sinh công nghiệp thực chất là sự kết hợp giữa vệ sinh truyền thống bằng tay chân và vệ sinh hiện đại với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc, trang thiết bị. Hiện nay, tại các khu vực đô thị, thành phố lớn, dịch vụ vệ sinh công nghiệp vô cùng phát triển. Đáp ứng nhu cầu dọn dẹp, làm sạch của các nhà máy, văn phòng, khu chung cư,…..

So với hình thức vệ sinh truyền thống, vệ sinh công nghiệp mang lại hiệu quả cao hơn, tiết kiệm thời gian và sức lực của nhân công. Nhờ sự hỗ trợ của thiết bị, máy móc cùng các loại hóa chất chuyên dụng mà môi trường sống, làm việc được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe và môi trường xanh – sạch – đẹp. 

vệ sinh công nghiệp là gì
Vệ sinh công nghiệp là hoạt động không thể thiếu hiện nay

Quy trình vệ sinh công nghiệp gồm những gì?

Quy trình vệ sinh công nghiệp được triển khai theo 4 bước sau:

Bước 1: Khảo sát công trình vệ sinh

Trước khi tiến hành vệ sinh, đội ngũ nhân viên cần tiến hành khảo sát công trình bao gồm: Khảo sát diện tích, chiều cao công trình. Xác định các vị trí cần dọn dẹp, nhất là những khu vực mang tính đặc thù, đặc biệt. 

Quá trình khảo sát vô cùng quan trọng, nó giúp nhân viên tính toán và chuẩn bị các trang thiết bị, máy móc phù hợp. Đồng thời đánh giá tổng quan mức độ – sạch bẩn của các khu vực để điều động nhân công và chuẩn bị các hóa chất sao cho phù hợp. 

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Dụng cụ vệ sinh công nghiệp bao gồm các loại máy móc, trang thiết bị và hóa chất làm sạch. Cụ thể như sau:

 • Hóa chất: Tùy từng công trình cũng như vật liệu cần vệ sinh là sàn gạch, gỗ, sàn xi măng hay đá hoa cương mà sẽ có các loại hóa chất làm sạch chuyên dụng. Tuy nhiên, nên ưu tiên các loại hóa chất lành tính, an toàn như: nước lau sàn, lau kính cùng các loại axit có nồng độ nhẹ. 
 • Máy móc hỗ trợ: Đối với các tòa nhà lớn cần có thang chuyên dụng, thang bảo hộ, dây đu leo. Ngoài ra còn có máy hút bụi, máy lau sàn, máy làm khô, máy phun rửa áp lực cao, máy đánh bóng sàn, máy giặt – sấy thảm,……
dụng cụ vệ sinh công nghiệp
Dụng cụ vệ sinh công nghiệp

Bước 3: Tiến hành dịch vụ vệ sinh công nghiệp 

Quá trình vệ sinh công nghiệp bao gồm 2 hạng mục chính là vệ sinh công nghiệp phần thô và vệ sinh phần tinh. Cụ thể:

Vệ sinh phần thô

 • Sắp xếp các thiết bị nội thất để quá trình vệ sinh thuận tiện, đảm bảo hiệu quả công việc và tránh ảnh hưởng đến các thiết bị xung quanh. 
 • Thu gom túi nilon, tài liệu thừa cùng các loại rác thải thô cứng. 
 • Sử dụng các loại máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt sàn công trình. 
 • Sử dụng dung dịch hóa chất để loại bỏ vết bẩn trên tường, kính hoặc nền sàn. 

Vệ sinh công nghiệp phần tinh

 • Dùng hóa chất và cây lau kính để làm sạch khu vực kính. Với những công trình cao tầng bạn cần trang bị thêm dây đu và thang cuốn để đảm bảo an toàn khi thực hiện. 
 • Dùng nước lau sàn chuyên dụng để vệ sinh bề mặt sàn sau đó làm sàn khô nhanh bằng các máy làm khô. 
 • Vệ sinh các chi tiết khác như: lan can, thiết bị vệ sinh, tay vịn, đèn, tay nắm cửa,….

Bước 4: Nghiệm thu công trình

Kiểm tra lại các khu vực đã vệ sinh công nghiệp, đảm bảo chất lượng sạch sẽ, các vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó sắp xếp lại các thiết bị nội thất như ban đầu và bàn giao công trình, kết thúc hợp đồng với khách hàng. 

Đối tượng sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp

Các đối tượng sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp bao gồm:

 • Các tòa nhà có quy mô và không gian lớn. 
 • Trường học. 
 • Nhà xưởng, xí nghiệp, nhà máy. 
 • Bệnh viện, phòng khám lớn. 
 • Các tòa văn phòng, chung cư, cao ốc. 
 • Trung tâm thương mại, siêu thị, khu vui chơi. 
 • Các cửa hàng, quán ăn, khách sạn, nhà hàng. 

Vệ sinh công nghiệp gồm những gì?

Vệ sinh tòa nhà chung cư

Thông thường, việc vệ sinh khu vực chung cư sẽ do bản quản lý chung cư chịu trách nhiệm. Công việc vệ sinh tại công trình này bao gồm: Dọn dẹp vệ sinh tầng hầm để xe, ngoại cảnh chung cư, vệ sinh sân thượng, khu vực hành lang của các tầng. 

vệ sinh tòa nhà chung cư
Vệ sinh công nghiệp tại các tòa nhà chung cư

Vệ sinh văn phòng

Các công việc thường thấy khi vệ sinh tòa nhà văn phòng gồm: Vệ sinh bên trong, bên ngoài, khu vực tầng hầm của tòa nhà. Đồng thời lau chùi, làm sạch kính cho các tòa nhà cao tầng, hút bụi, giặt thảm và vệ sinh các phòng ban, khu vực chức năng trong văn phòng. 

Vệ sinh trường học

Hiện nay, quá trình vệ sinh trường học cũng được các trường đặt biệt quan tâm. Điều này nhằm mang lại môi trường giảng dạy, học tập sạch sẽ, an toàn cho các em học sinh và cán bộ nhân viên nhà trường. 

Vệ sinh công nghiệp tại trường học bao gồm các công đoạn dọn dẹp, làm sạch cho từng khu vực trong khuôn viên trường mầm non, trung học, tiểu học, đại học,….

Vệ sinh bệnh viện

Bệnh viện là khu vực đặc thù liên quan đến vấn đề sức khỏe, do đó việc vệ sinh công nghiệp tại bệnh viện là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Ngoài ra, công việc dọn dẹp, vệ sinh tại đây cũng đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn cao, hạn chế tối đa tình trạng làm lây nhiễm chéo các mầm bệnh nguy hiểm. 

Vệ sinh bệnh viện bao gồm các công việc như: Phân loại và xử lý các loại rác thải y tế, làm sạch từng khu vực như phòng bệnh, khoa khám, phòng mổ, hành lang,….Cùng một số công việc khác do người quản lý yêu cầu. 

dịch vụ vệ sinh bệnh viện
Vệ sinh công nghiệp tại bệnh viện

Vệ sinh khách sạn, khu nghỉ dưỡng

Hiện nay, công việc chính của vệ sinh công nghiệp tại các khu resort, khách sạn là vệ sinh buồng phòng. Ngoài ra còn có vệ sinh khu vực sảnh, hành lang, các phòng ban, ngoại cảnh,……

Vệ sinh khu đô thị

Đây cũng là một trong những hạng mục quan trọng của quá trình vệ sinh công nghiệp. Vệ sinh đô thị thực chất là sự kết hợp giữa vệ sinh cảnh quan và vệ sinh bất động sản. Bao gồm các công việc như: vệ sinh siêu thị, vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh các tòa nhà chung cư, vệ sinh các trung tâm thương mại có trong khu đô thị. 

Vệ sinh siêu thị, trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại, siêu thị là nơi cung cấp các dịch vụ và sản phẩm cho mọi đối tượng khách hàng. Do đó, quá trình vệ sinh công nghiệp tại đây đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu và thu hút khách hàng đến mua sắm. 

Các công việc vệ sinh tại đây bao gồm:

 • Quét, lau cầu thang, bề mặt sàn khu vực chung. 
 • Lau kính, lau cửa sổ hành lang, vệ sinh khu vực các phòng. 
 • Vệ sinh toilet, thu gom rác thải, hút bụi thảm. 
 • Vệ sinh chuyên dụng tại các kệ hàng, vệ sinh khu vực gầm để xe, các khu vực ngoài trời,…..
dịch vụ vệ sinh trung tâm thương mại
Vệ sinh trung tâm thương mại góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu và thu hút khách hàng

Vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp

Vệ sinh khu công việc, nhà máy, nhà xưởng khác biệt hoàn toàn so với việc vệ sinh nhà cửa thông thường. Nó đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn cùng hệ thống máy móc chuyên dụng để hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu làm sạch. 

Các công việc vệ sinh công nghiệp tại khu vực này bao gồm: Vệ sinh kho bãi, nhà máy, dọn dẹp nhà kho, làm sạch khu vực trần, tường, sàn, các thiết bị máy móc,…..

Vệ sinh công cộng và phương tiện

Vệ sinh công cộng thường do các công ty vệ sinh môi trường chịu trách nhiệm và đảm nhận. Các công việc bao gồm: Chăm sóc hệ thống cây cảnh bên đường, vệ sinh đường sá, tỉa cây, trồng cây cảnh,…..Còn việc vệ sinh các phương tiện như tàu thủy, máy bay, tàu hỏa,….chủ yếu gồm các công việc vệ sinh và bảo dưỡng. 

Nhân viên vệ sinh công nghiệp làm gì?

Nhân viên vệ sinh công nghiệp là những người trực tiếp thực hiện công việc dọn dẹp, lau chùi, làm sạch công trình. Họ sẽ được đào tạo và hướng dẫn từ cách cầm cây lau nhà cho đến việc sử dụng các loại máy móc hỗ trợ. Công việc của các nhân viên vệ sinh gồm:

 • Quét nhà, lau nhà, hút bụi, giặt – sấy thảm, thu gom, phân loại và xử lý rác thải.
 • Vệ sinh cửa sổ, cửa chính, lan can, cầu thang, tay vịn. 
 • Chà sàn bằng máy, lau kính nhà cao tầng, đánh bóng sàn, phủ bóng sàn. 
 • Sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để làm sạch các vết bẩn cứng đầu. 
 • Chăm sóc, tỉa cây cảnh. 
 • Vệ sinh các thiết bị nội thất, thiết bị văn phòng,……

Các dụng cụ hóa chất sử dụng trong dọn vệ sinh công nghiệp

Bên cạnh dọn vệ sinh công nghiệp là gì thì nhiều người cũng thắc mắc về các dụng cụ cũng như hóa chất được sử dụng trong quá trình vệ sinh. 

Dụng cụ vệ sinh công nghiệp

Dưới đây là một số thiết bị cơ bản được sử dụng nhằm hỗ trợ quá trình vệ sinh công nghiệp:

 • Máy hút bụi – nước: Thiết bị này được dùng để hút bụi và nước trước và sau khi giặt thảm, chà sàn. 
 • Máy phun rửa áp lực cao: Loại máy này được dùng để xịt rửa tường, sàn nhà cùng nhiều khu vực khác với khả năng làm sạch hiệu quả. 
 • Máy đánh bóng sàn: Dòng máy này được dùng để đánh bóng bề mặt sàn được làm từ đá Granito, đá Marble, đá Granit, đá Granito. Từ đó giúp bề mặt sàn luôn sáng bóng, bền đẹp. 
 • Máy chà sàn: Với các loại vết bẩn cứng đầu trên bề mặt sàn cứng thì nhân viên vệ sinh cần đến sự hỗ trợ của các loại máy chà sàn. 
 • Máy giặt – sấy thảm: Dòng máy này được sử dụng để loại bỏ các vết bẩn trên bề mặt thảm và sấy khô thảm nhanh chỉ trong vài phút. 
 • Xe quét: Đây cũng là một trong những dụng cụ không thể thiếu khi vệ sinh công nghiệp. Dòng máy này được thiết kế cơ động trong mọi môi trường cần làm sạch, giúp loại bỏ nhanh chóng các vết bẩn và rác thải mà không tốn công sức. 
 • Máy chà sàn liên hợp: Với những công trình có bề mặt sàn cứng và không gian rộng thì cần có sự hỗ trợ của máy chà sàn liên hợp. Thiết bị này được hoạt động dựa vào sự kết hợp giữa chà sàn và hút khô. 

Các loại hóa chất trong vệ sinh công nghiệp

Để làm sạch và loại bỏ nhanh các vết bẩn cứng đầu, các nhân viên vệ sinh công nghiệp cần sử dụng các loại hóa chất sau:

 • Hóa chất tẩy rửa xi măng. 
 • Hóa chất giặt là.
 • Hóa chất bếp. 
 • Hóa chất vệ sinh đa năng.
 • Hóa chất tẩy dầu mỡ trong khu sửa chữa xe hơi, khu công nghiệp. 
 • Dung dịch vệ sinh toilet. 
 • Hóa chất giặt thảm, giặt ủi, giặt rèm, ghế văn phòng. 
 • Hóa chất đánh bóng da, kim loại, gỗ, kính,……
các loại hóa chất vệ sinh công nghiệp
Một số loại hóa chất trong vệ sinh công nghiệp

Công ty làm vệ sinh công nghiệp tốt nhất

Nhu cầu vệ sinh công nghiệp tại các khu đô thị, thành phố ngày càng tăng cao, cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, Dịch vụ vệ sinh Giặt Thảm Pro vẫn là địa chỉ uy tín được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. 

Với đội ngũ nhân viên đông đảo, được đào tạo bài bản, chúng tôi cam kết dịch vụ vệ sinh công nghiệp đảm bảo chất lượng, sạch sẽ, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng. Ngoài ra, Cleanhouse cũng chú trọng đầu tư hệ thống trang thiết bị, máy móc vệ sinh cùng các hóa chất chuyên dụng đáp ứng tối đa nhu cầu công việc. 

Quy trình triển khai công việc khoa học và đồng bộ giúp quá trình vệ sinh diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Giặt Thảm Pro tự hào là địa chỉ tin cậy được nhiều văn phòng, nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại,….lựa chọn khi có nhu cầu vệ sinh công nghiệp. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc vệ sinh công nghiệp là gì, cũng như quy trình triển khai dịch vụ vệ sinh. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ!

5/5 - (2 bình chọn)