Mẹo “chữa cháy” áo màu bị dính thuốc tẩy cực hữu dụng


Thuốc tẩy không còn xa lạ gì với nhiều người chúng ta trong các công việc dọn dẹp hàng ngày. Nó có nhiều công dụng khác nhau như tẩy rửa toilet; diệt vi khuẩn, nấm mốc, tẩy quần áo trắng nhiễm bẩn;… Tuy nhiên, nếu quần áo màu bị dính thuốc tẩy thì lại không hề tốt. Nó gây loang lổ màu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của quần áo.

Vậy nếu áo màu bị dính thuốc tẩy thì làm thế nào? Hãy thử ngay các mẹo chữa cháy cực kỳ hữu dụng sau đây của chúng tôi.

Dùng cồn để khắc phục áo màu bị dính thuốc tẩy

Nếu áo màu của bạn bạn dính thuốc tẩy thì hãy thử dùng cồn trắng xem thế nào. Hãy thử dùng cồn trắng thấm ra một miếng bông rồi chà nhẹ lên vùng bị ố màu. Đợi 1 lúc để màu vải phai dần ra để che đi vết ố là được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trước khi áp dụng cách này thì cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xem cồn có thể dùng được cho loại vải áo của bạn không nhé.

Tẩy toàn bộ áo, quần bị dính màu

Nếu vết loang quá lớn và khó để cứu chữa thì một phương pháp có thể thử chính là tẩy toàn bộ quần áo. Đây là việc làm khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho thuốc tẩy vào một chậu trước và bỏ áo của mình vào. Có thể thêm oxy già 3% để trung hòa thuốc tẩy và tránh cho vải bị hỏng.

Nếu ngâm áo trong thuốc tẩy thì thỉnh thoảng hãy lật áo lại cho việc tẩy được đều màu. Chờ đến khi nó tẩy được như mong muốn của bạn thì bạn đem áo đi giặt lại bình thường và phơi khô là được. Lưu ý, hãy cẩn thận khi dùng thuốc tẩy, tránh để thuốc làm hỏng da tay nhé.

Tận dụng hoa văn mới do thuốc tẩy gây ra

Thay vì tẩy toàn bộ áo thì bạn có từng nghĩ đến việc tận dụng các hoa văn do thuốc tẩy gây nên. Bạn có thể tự tạo các hoa văn cách điệu nhờ những vết loang này. Hãy chuẩn bị 1 chậu nước, con dấu, găng tay, oxy già 3%. Cách thực hiện như sau:

  • Dùng con dấu chấm vào thuốc tẩy và in lên áo. Bạn nhớ đặt tấm bìa hay vật gì cách ở giữa áo khi chấm để tránh thuốc tẩy loang là mặt khác nhé.
  • Khi đã hoàn thành chỉ cần đem áo đi giặt sạch rồi phơi khô là được.

Sử dụng bút vẽ vải để chữa áo màu bị dính thuốc nhuộm

Một trong những cách chữa cháy đơn giản khác là dùng bút vẽ vải. Bạn hãy chọn chiếc bút có cùng màu với của mình rồi tô màu lên vùng áo bị loang là được. Bút vẽ vải bạn có thể tìm mua ở bất kỳ hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ nào. Màu của bút vẽ sẽ không bị phai khi giặt nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Tự nhuộm lại quần áo với màu ban đầu

Cùng tương tự như với việc tẩy áo thì bạn có thể nhuộm lại toàn bộ áo của mình. Hãy chọn màu nhuộm cùng màu với màu áo rồi nhuộm lại toàn bộ từ đầu là được. Để tránh bị tổn thương da bạn nhớ đeo găng tay khi dùng thuốc nhuộm nhé.

Che các vết bị dính thuốc tẩy

Một cách khác bạn có thể áp dụng là che lại các vết bị ố màu, loang lổ đó. Bạn có thể dùng các miếng vá vải với nhiều hình thù khác nhau để che chúng lại. Đây là cách khá đơn giản và độc đáo. Tuy nhiên nó chỉ có thể che được các vết loang nhỏ, nếu vết loang quá lớn thì bạn nên thử áp dụng các cách trên của chúng tôi.

Làm thế nào để bảo vệ quần áo màu khỏi bị phai?

Dù bạn đã biết cách khắc phục khi áo bị dính màu thuốc nhuộm tuy nhiên cũng cần lưu ý những điều sau để tránh gây hỏng những đồ khác:

  • Luôn xem kỹ hướng dẫn sử dụng trên vỏ thuốc tẩy trước khi sử dụng.
  • Cần phải cẩn thận không chỉ với thuốc tẩy mà tất cả các sản phẩm chứa chất tẩy khác.
  • Tránh mặc đồ có chất vải dễ bị hỏng khi sử dụng thuốc tẩy.
  • Phải đeo găng tay cao su để bảo vệ tay và quần áo của bạn.
  • Không trộn thuốc tẩy cùng các dung dịch khác khi sử dụng. Bởi nếu trộn sai sẽ gây ra các phản ứng hóa học nguy hiểm.
  • Để thuốc tẩy tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách khắc phục áo màu bị dính thuốc tẩy. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.