5+ Cách đuổi ong ra khỏi nhà an toàn, hiệu quả mà không gây hại

Trong nông nghiệp, loài ong đóng vai trò quan trọng vào việc thụ phấn hoa giúp cây trồng sinh sản và phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, đôi khi loài ong khi bay vào nhà và làm tổ gây ra một số phiền toái và nguy hiểm cho con người. Các cách đuổi ong bằng biện pháp tự nhiên dưới đây sẽ giúp đuổi ong ra khỏi nhà an toàn, hiệu quả mà không gây hại cho chúng. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Lý do đuổi ong ra khỏi nhà

Ong là loài côn trùng sống trong tổ được làm từ sáp ong, chúng thường làm tổ ở các khe hở, lỗ hở, hốc cây, khe núi… tùy vào tập tính của từng loài ong. Chúng có vai trò quan trọng trong việc thụ phấn hoa và sản xuất mật ong. Đồng thời, loài ong còn giúp kiểm soát côn trùng gây hại khác và duy trì cân bằng sinh thái tự nhiên trong nông nghiệp. Ong có khả năng ăn những loại côn trùng gây hại cho cây trồng và làm giảm sự phát triển mà không cần sử dụng hóa chất trừ sâu. 

Lý do vì sao đuổi ong ra khỏi nhà  
Lý do vì sao đuổi ong ra khỏi nhà

Tuy nhiên, khi ong làm tổ và sinh sống trong nhà gây ảnh hưởng tới trẻ nhỏ và người già trong nhà. Khi vô tình bị ong đốt sẽ dẫn tới một số triệu chứng nguy hiểm như: sưng tấy, kích ứng da, phù nề, khó thở, căng cứng cơ… 

Ngoài ra, khi ong làm tổ trong các khe hở của tường, trần nhà hoặc trong các hốc tường, gây hư hại cho nhà cửa.

Chính vì thế khi có tổ ong trong nhà bạn cần phải đuổi chúng ngay tránh để tổ ong lớn hơn gây khó khăn cho việc đuổi ong.

Các cách đuổi ong ra khỏi nhà an toàn

Với những nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà dưới đây sẽ giúp bạn đuổi ong ra khỏi nhà nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của ong. 

Liên hệ chuyên gia để bắt ong

Cách an toàn đầu tiên để đuổi ong ra khỏi nhà đó chính là liên hệ các chuyên gia để bắt ong. Họ có các đồ bảo hộ chuyên dụng và các dụng cụ bắt ong chuyên nghiệp, sẽ biết cách bắt như thế nào để đảm bảo không ảnh hưởng tới tổ ong và an toàn cho mọi người.

Sử dụng các loại tinh dầu 

Loài ong có đặc tính bị thu hút bởi ánh sáng trắng và mùi hương thơm từ các loài hoa đặc biệt là các loại tinh dầu thiên nhiên như tinh dầu sả, bạc hà, tinh dầu quế, tinh dầu bạch đàn. Các loại tinh dầu có mùi hương nồng, khi tiếp xúc ong thường sẽ không thích và tránh xa khu vực đã xịt tinh dầu.

Bạn chỉ cần xịt một ít tinh dầu vào tổ ong và xung quanh nhà, sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy tổ ong đã được di dời ra khỏi nhà của bạn. .

Sử dụng các loại tinh dầu để đuổi ong
Sử dụng các loại tinh dầu để đuổi ong

Sử dụng băng phiến 

Băng phiến hay còn được gọi là long não có chức năng chính dùng để xua đuổi côn trùng như kiến, gián, ruồi… trong đó có cả loài ong. Bởi băng phiến có một mùi rất hắc gây khó chịu cho các loài công trùng. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần đúc 4-5 viên băng phiến vào một túi nhỏ sau đó treo gần tổ ong và các khe hở trong nhà. Khi ấy bạn sẽ thấy tổ ong đã tự động di dời đi nơi khác.

Sử dụng băng phiến để đuổi ong
Sử dụng băng phiến để đuổi ong

Sử dụng gia vị tự nhiên 

Tỏi, sả, giấm là những gia vị tự nhiên được sử dụng rất nhiều trong nấu ăn. Tuy nhiên những gia vị này lại là những mùi hương mà ong đặc biệt không thích thậm chí là ảnh hưởng tới tính mạng của chúng. 

Mỗi nguyên liệu sẽ có cách thức đuổi ong như sau: 

– Tỏi: Tỏi thường có mùi hôi và cay nồng gây khó chịu cho tất cả các loại côn trùng. Chỉ cần rắc một ít bột tỏi xung quanh tổ ong hoặc những vị trí ong hay lui tới bạn sẽ không còn thấy ong trong nhà nữa. Cách này rất hiệu nghiệm với loài ong bắp cày. 

Sử dụng tỏi để đuổi ong 
Sử dụng tỏi để đuổi ong

– Sả: Sả cũng là một trong các nguyên liệu để đuổi ong rất hiệu quả nhờ sả có mùi hương thơm nồng ấm. Bạn đập dập vài củ sả tươi và phơi khô, sau đó đốt đến khi khói bốc lên dày đặc và đặt dưới tổ ong. Khi ấy ong sẽ tự bay đi nơi khác bởi mùi hương nồng của sả.

Sử dụng sả để đuổi ong
Sử dụng sả để đuổi ong

– Giấm: Bạn có thể sử dụng giấm để đuổi ong ra khỏi nhà của mình bằng cách pha 1 thìa giấm với 1/4 nước, sau đó xịt dung dịch nước giấm trực tiếp lên tổ ong hoặc khu vực ong xuất hiện nhiều. Khi hít phải giấm ong sẽ bị ngạt thở và mất khả năng di chuyển. (Tuy nhiên, hạn chế sử dụng cách này vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự sống của ong). 

Sử dụng máy Zapper

Máy Zapper là thiết bị chuyên dụng có công dụng để đuổi, tiêu diệt các loại công trùng trong đó có cả loài ong. Khi hoạt động máy sẽ thu hút loài ong bám dính và giữ chặt vào thiết bị khiến chúng không thể bay được khi đó bạn hãy đem ong ra khỏi nhà. 

Sử dụng máy Zapper để đuổi ong
Sử dụng máy Zapper để đuổi ong

Lưu ý khi thực hiện các phương pháp đuổi ong ở trên, bạn nên mặc những trang phục bảo vệ bản thân để tránh trường hợp ong tấn công khi di dời hoặc phá tổ của chúng. 

Hy vọng với các cách đuổi ong bằng nguyên liệu tự nhiên ở trên sẽ giúp bạn đuổi ong ra khỏi nhà an toàn mà không cần phải giết hại chúng.