Bạn đã biết cách giặt quần áo thế nào cho đúng và sạch nhất chưa?

Giặt quần áo là công việc hầu như ai cũng đã từng làm. Tuy nhiên, cách giặt quần áo thế nào cho đúng và sạch nhất thì không phải ai cũng làm được. Vậy bạn đã biết cách giặt quần áo thế nào để sạch sẽ nhất chưa? Hãy tham khảo một số mẹo của chúng tôi sau đây nhé.

Nguyên tắc chung khi giặt các loại quần áo

Giặt quần áo là việc hàng ngày mà ai cũng đã phải làm nhưng không phải ai cũng biết cách giặt quần áo sạch và đúng nhất. Sau đây dịch vụ vệ sinh CleanHouse sẽ gợi ý cho bạn một số lưu ý nhỏ trong quá trình giặt quần áo bằng tay hay bằng máy như sau.

Một số ký hiệu trên nhãn mác của quần áo

Các thông tin trên quần áo chính là các chú thích mà nhà sản xuất muốn gửi đến người dùng. Nhưng phần lớn chúng ta đều bỏ qua công đoạn quan trọng này. Thông tin trên nhãn mác giúp bạn biết được các chú ý khi giặt giũ, bảo quản đúng cách để có thể giữ chúng được lâu hơn.

ký hiệu trên mác quần áo

Các cách phân loại quần áo

Hiện nay quần áo được sản xuất với nhiều chất liệu khác nhau, màu sắc cũng được nhuộm đa dạng hơn rất nhiều. Vì vậy trong quá trình giặt chúng ta cần phân loại để tránh làm hư hỏng, nhem màu quần áo.

 • Trước khi giặt chúng ta cần phải phân biệt quần áo sao cho đúng cách. Một số loại vải không nên giặt bằng máy giặt mà nên giặt bằng tay như: đồ len; voan; đồ lót,…
 • Phân loại quần áo trắng và quần áo màu. Quần áo trắng nên giặt riêng với quần áo màu. Vì trong quá trình giặt, chất tẩy trắng như Javel hay bột giặt có thể khiến bay màu và làm dính màu lên các quần áo trắng hoặc sáng màu khác.

Xem thêm: Giặt thảm trải sàn với chất liệu khác

cách phân loại quần áo

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với quá trình giặt

Thông thường trên quần áo có những điều chú ý hướng dẫn quan trọng khi giặt và phơi quần áo. Một trong số đó chính là nhiệt độ vì nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến việc làm sạch các vết bẩn trên quần áo. Dựa vào đó bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với quá trình giặt:

 • Nước lạnh dùng cho các loại vải bình thường, dễ co rút và những màu tối.
 • Nước ấm dùng cho các loại vải có độ bẩn vừa và các loại sợi vải nhân tạo.
 • Nước nóng khuyên dùng cho những loại quần áo thực sự bẩn; những loại có màu sáng.

Cụ thể như sau:

 • Quần áo ra màu, quần áo dễ bị co rút vải: nhiệt độ nước giặt là 30°C
 • Quần áo vải lanh, cotton, vải len tổng hợp (làm từ vải sợi nói chung): nhiệt độ nước giặt là 40°C
 • Quần áo vải nilong, cotton tổng hợp: nhiệt độ nước 50°C
 • Drap trải giường, quần áo trẻ em, khăn tắm: nhiệt độ nước 60°C
 • Quần áo vải lanh, cotton vải trắng: nhiệt độ nước khoảng 60- 70°C

điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với quá trình giặt

Một số chú ý đối với quần áo ra màu, đồ lót và cách giữ quần áo luôn trắng sáng

 • Giữ màu trắng sáng: Cho một lượng bột giặt, chất tẩy vừa đủ khi giặt. Không nên cho quá nhiều. Vì khi cho quá nhiều có thể làm hại da tay, gây lãng phí và có thể đóng cặn ở máy giặt.
 • Ngăn ngừa bạc màu: Đối với những chất liệu vải như jeans, cần phải trở mặt trái ra trước khi giặt. Việc này giúp cho quá trình giặt hạn chế sự bay màu của vải.
 • Đối với những sản phẩm ra màu: Thông thường những sản phẩm mới giặt lần đầu, cần phải giặt tay để tránh trường hợp ra màu nhiều và cần phải giặt riêng. Điều này cũng lưu ý: khi mua quần áo cần chú ý đến chất lượng nhuộm của nó. Vì những quần áo nhuộm không chất lượng và ra màu nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn trong quá trình mặc.
 • Lưu ý đối với đồ lót: Theo nghiên cứu của chuyên gia, trongloofng máy giặt vẫn chứa khá nhiều vi khuẩn. Việc giặt bằng máy giặt có thể khiến lượng vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho chúng ta. Vì vậy lời khuyên dành cho bạn là nên giặt đồ lót bằng tay, vò mạnh và giũ nhiều lần bằng nước sạch. Cách làm này không những giúp quần áo sạch và thơm lâu hơn mà còn đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Xem thêm: Quần jean bị phai màu phải làm sao

chú ý khi phơi quần áo ra màu

Chú ý đến việc sử dụng bột giặt, chất tẩy và cách ngâm quần áo

Khi giặt đồ bằng tay cần tránh sử dụng loại bột giặt dành cho máy. Vì bột giặt tay thường có độ tẩy thấp hơn bột giặt máy và cho ra nhiều bọt hơn.

 • Đối với những chất liệu như len, quần jeans hay lụa,… tốt hơn hết chỉ nên sử dụng những loại bột giặt thông thường có độ tẩy vừa phải.
 • Đối với những loại vải trắng có vết bẩn cứng đầu như áo sơ mi có thể sử dụng chất tẩy javel.

Ngâm quần áo: Bạn nên cho nước và bột giặt vào trước rồi sau đó mới cho quần áo vào. Vì nó giúp cho sợi vải thấm đều xà phòng, từ đó vết bẩn được tẩy dễ dàng hơn.

chú ý khi sử dụng bột giặt

Cách giặt quần áo bằng tay chuẩn nhất

Sau đây là trình tự các bước giặt quần áo bằng tay chuẩn nhất:

Bước 1: Ngâm

Đầu tiên xả sơ quần áo với nước lạnh thông thường cho sạch bụi, tiếp tục lấy nước giặt/bột giặt hòa tan vào thau và cho quần áo vào vò đảo vài lần cho ngấm đều. Để ngân trong 15-20 phút để bột giặt ngấm vào quần áo cũng như làm vữa các vết bẩn ra.

Bước 2: Vò, chà

Vò từng chiếc cho sạch. Chú ý phần nách, cổ tay và cổ áo vì những chố này hoạt động và ra mồ hôi nhiều. Có thể lấy bàn chải chà những chỗ vết bẩn cứng đầu mà vò không sạch.

Bước 3: Xả

Xả sạch quần áo với nước 2,3 lần cho sạch. Rồi có thể cho nước xả vải vào để có thể làm sạch xà phòng còn sót lại, làm mềm vải và giúp quần áo giữ hương thơm lâu hơn.

Bước 4: Phơi

Phơi là bước cuối cùng để hoàn thiện giặt quần áo bằng tay nhưng không phải không quan trọng, phơi đúng cách giúp quần áo thơm tho và không bị mốc: Chọn nơi phơi thông thoáng, có gió và nắng.

cách giặt quần áo

Các bước giặt quần áo bằng máy giặt đảm bào sạch

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy giặt

Sử dụng máy giặt là một biện pháp vừa tiết kiệm thời gian và tốn ít công sức nhất của con người.

 • Điều chỉnh thời gian giặt hợp lí để tiết kiệm điện năng: Để tiết kiệm điện năng cũng nhưng bảo vệ quần áo, bạn nên lựa chọn thời gian giặt sao cho phù hợp với từng loại vải. Đối với loại vải mòng, hay vải tơ tất nhất nên giặt trong thời gian khoảng 2-4 phút, quần áo bình thường khoảng 10-12 phút. Sau đó bấm chuyển sang chế độ xả.
 • Điều chỉnh lượng nước phù hợp với số lượng quần áo cần giặt.Tỉ lệ phù hợp giữa trọng lượng nước và quần áo là 20:1. Điều chỉnh lượng nước phù hợp sẽ vừa tiết kiệm nước và tránh cho máy không gặp phải các hoạt động với tình trạng quá tả về nước làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.
 • Lựa chọn chuyên biệt từng loại bột giặt cho từng dòng máy: Vì các bột giặt thông thường có nhiều bọt có thể làm gỉ máy móc và các bảng điện tử thì không dùng được ho máy giặt.
 • Điều chỉnh chế độ giặt dựa trên vết bẩn và chất liệu quần áo: Đối với quần áo bẩn nhiều, bạn nên ngân trong nước tầm 20 phút sau đó vò sơ phần cổ và tay áo.
 • Vệ sinh máy giặt: Sau khi giăt xong, chúng ta cần dùng khăn mềm lau sạch trong và ngoài máy giặt để tránh tình trạng gỉ và hỏng hóc.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sạch kẹo cao su dính vào quần áo ngay tại nhà đơn gairn và an toàn

lưu ý khi sử dụng máy giặt

Phân loại quần áo trước khi giặt

Vì mỗi loại quần áo có chất liệu, màu sắc độ dày mỏng khác nhau và được giặt với nhiệt độ, chế độ khác nhau. Vì vậy trước khi giặt chúng cần phải phân loại chúng để giặt riêng với nhau.

Chọn bột giặt và chất làm mềm vải

Các loại bột giặt dùng riêng cho máy giặt được chế tạo với công thức đặt biệt giúp bột giặt dễ dàng hòa tan trong nước, ít bọt và làm mềm vải để dễ dàng đánh bay vết bẩn kể cả vết bẩn cứng đầu.

Ngăn đựng chất giặt tẩy có 3 ngăn nhỏ:

 • Ngăn giặt giũ qua (Pre-washing)
 • Ngăn giặt chính (Washing)
 • Ngăn chất làm mềm vải (Softener)

Lượng bột giặt và chất làm mềm vải phụ thuộc vào:

 • Số lượng quần áo đươc giặt
 • Mức độ bẩn sạch của quần áo
 • Nồng độ PH trong nước
 • Khi sử dụng chất làm mềm vải không nên đổ cao hơn vạch MAX

Chọn chương trình giặt của máy và hoàn thành

Bước 1: Bật máy giặt bằng cách nhấn nút bật/tắt nguồn

Bước 2: Chọn chương trình giặt:

 • Tiêu chuẩn (Normal): Nút được sử dụng thường xuyên dành cho quần áo hàng ngày của gia đình bạn.
 • Giặt mạnh (Heavy Duty): Máy sẽ có chế độ vắt và giặt mạnh thuwofng dùng cho quần áo bẩn nhiều hay quần áo dày.
 • Giặt nhanh (Speedy): Dùng cho quần áo ít bẩn hoặc bạn muốn tiết kiệm thời gian khi đnag bận.
 • Giặt nhẹ (Dry care): Thường dùng cho quần áo ít bẩn, vải mỏng, quần áo trẻ em.
 • Giặt ngâm (Soak): Quần áo bẩn nhiều hoặc những vết bẩn cứng đầu. Máy sẽ thêm một chương trình ngâm trong công đoạn giặt để giúp quần áo sạch hơn.
 • Vắt (Spin): Chế độ chỉ vắt quần áo, không có quá trình giặt. Dùng khi bạn muốn vắt quần áo thêm lần nữa.
 • Vắt cực khô (Cyclone dry): Khi muốn quần áo của mình cực khô hãy sử dụng hức năng này.

Bước 3 : Nhấn nút và hoàn thành

chọn chương trình giặt của máy

Trên đây là một vài thông tin hữu ích mà công ty chúng tôi cung cấp đến bạn để bạn có thể biết cách giặt quần áo sạch, đúng và nhanh nhất, đảm bảo cho sức khỏe hàng ngày của bạn.