Cách gỡ giấy dán tường hiệu quả nhanh chóng, không tróc sơn

Giấy dán tường được ưa chuộng nhờ vào sự đa dạng về kiểu dáng và màu sắc, cũng như khả năng tiết kiệm một nửa chi phí so với việc sơn tường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu không biết cách gỡ giấy dán tường đúng cách, có thể gây hại cho bề mặt tường làm mất tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản để bóc giấy dán tường một cách hiệu quả!

Cách gỡ giấy dán tường nhanh chóng không bị tróc sơn 
Cách gỡ giấy dán tường nhanh chóng không bị tróc sơn

Gỡ giấy dán tường khi nào?

Khi giấy dán tường trong không gian sống bị hỏng, rách hoặc không còn phù hợp với thiết kế nội thất hiện tại thì đó là lúc thích hợp để gỡ giấy dán tường cũ.

Ngoài ra, bạn mong muốn thay đổi màu sắc, tạo không gian mới hoặc nếu giấy dán tường đã trở nên lỗi thời không còn phù hợp thì việc gỡ giấy dán tường là điều rất cần thiết. 

Cách gỡ giấy dán tường nhanh 
Cách gỡ giấy dán tường nhanh

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết trước khi gỡ giấy dán tường

Trước khi tiến hành gỡ giấy dán tường bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết phục vụ cho từng phương pháp dưới đây:

 • Dao cạo giấy 
 • Nước ấm
 • Khăn mềm
 • Máy hơi nước 
 • Dung dịch tẩy keo
 • Lô dùng dán giấy 
 • Bình xịt 
 • Bìa carton cũ 
 • Gang tay cao su

Một số lưu ý trước khi gỡ giấy dán tường

Để quá trình gỡ giấy dán tường được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hãy tuân thủ theo một số lưu ý mà chúng tôi đề cập dưới đây.

Xác định chất liệu giấy dán 

Trên thị trường hiện nay, giấy dán tường rất đa dạng về màu sắc, kiểu dáng, độ bền và độ bám dính rất cao. Chúng có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và nhiều nơi khác. Mỗi loại giấy dán tường đều có cách gỡ riêng biệt để tránh gây hỏng cho cả giấy và bức tường. 

Do đó, việc xác định rõ chất liệu giấy dán tường khá quan trọng, nó giúp bạn lựa chọn cách gỡ giấy dán tường thích hợp nhất. Một số loại giấy cho phép gỡ cả lớp mặt và lớp vỏ, trong khi loại khác chỉ cho phép gỡ lớp vỏ bên ngoài. Nếu bạn không xác định được loại giấy, có thể dẫn đến việc gỡ sai cách, gây tróc sơn cho bức tường và gây mất thẩm mỹ.

Có ba lớp chính trong giấy dán tường hiện nay:

 • Lớp Nhựa Polime hoặc Vinyl: Đây là lớp ngoài cùng, bề mặt mịn màng, tính năng chống cháy và chống ẩm.
 • Lớp Millennium: Lớp này ở giữa được làm từ keo khô Millennium, tăng khả năng chống thấm cho giấy dán tường.
 • Lớp Đế Giấy: Đây là lớp bên trong cùng, có giấy mỏng tiếp xúc trực tiếp với bề mặt tường và giúp kết nối với lớp keo dán.
Xác định chất liệu giấy dán 
Xác định chất liệu giấy dán

Xác định vật liệu của tường trước khi gỡ

Trước khi bắt đầu quá trình gỡ giấy dán tường, bạn cần xác định chính xác vật liệu của tường. Để làm điều này, bạn có thể gõ nhẹ lên tường và lắng nghe âm thanh phát ra. Nếu bạn cảm nhận âm thanh trống rỗng bên trong, thì đó là tường khô. Ngược lại, nếu bạn cảm nhận âm thanh khá chặt chẽ và không rỗng thì đó là tường thạch cao.

Dưới đây là cách gỡ giấy dán tường với 2 loại tường:

 • Tường làm từ thạch cao: Trong trường hợp bạn đang gỡ giấy dán tường từ tường thạch cao, tốt nhất là thay thế tấm thạch cao. Bởi khi bạn dán giấy dán tường lên tường thạch cao và muốn gỡ bỏ nó, sẽ dẫn đến việc lớp vỏ bảo vệ tường cũ bị bong và rách, làm cho việc sử dụng lại tường cũ trở nên khó khăn.
 • Tường làm từ vôi cát: Việc gỡ giấy dán tường cũ sẽ gặp nhiều khó khăn và đòi hỏi nhiều công sức hơn.
Gõ nhẹ vào tường để xác định vật liệu tường
Gõ nhẹ vào tường để xác định vật liệu tường

Đảm bảo an toàn trước khi gỡ giấy dán tường cũ 

Hầu hết các mạch điện trong nhà đều được thiết kế ẩn trong tường. Vì vậy hãy ngắt nguồn điện trong nhà trước khi tiến hành gỡ giấy dán tường để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro về điện. Đồng thời, bạn nên tháo gỡ các thiết bị đèn và điện trên tường để tránh nguy cơ vỡ hoặc gây ra tình huống nguy hiểm trong quá trình gỡ bỏ giấy dán tường.

Ngắt toàn bộ nguồn điện trong nhà trước khi bóc giấy dán
Ngắt toàn bộ nguồn điện trong nhà trước khi bóc giấy dán

Duy trì sạch sẽ trong quá trình gỡ giấy dán tường

Để tránh việc vật dụng không bị rơi rớt trong quá trình gỡ giấy dán tường, có một số biện pháp bạn có thể áp dụng:

 • Sử dụng dao cạo hoặc móng tay để tiến hành tháo gỡ giấy dán tường một cách từ từ, bắt đầu từ một phần nhỏ trước khi lột ra toàn bộ. Điều này giúp ngăn chặn sự rơi rớt đột ngột của các mảnh giấy.
 • Đặt một tấm bìa carton cũ dưới tường để hứng các mảnh giấy hoặc keo dán tránh rơi xuống sàn duy trì sạch sẽ cho sàn nhà.
 • Trước khi bắt đầu tháo giấy dán tường, hãy sắp xếp phòng ốc sao cho gọn gàng và tạo điều kiện thuận lợi để làm việc, tránh tình trạng vướng víu tay chân trong quá trình làm việc.

4 Cách gỡ giấy dán tường nhanh chóng tại nhà 

Hiện nay, có nhiều cách để thực hiện việc gỡ giấy dán tường cũ một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, Giatthampro tổng hợp 4 cách cụ thể dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Cách gỡ giấy dán tường bằng thủ công

Đây là một phương pháp đơn giản mà nhiều người lựa chọn để gỡ giấy dán tường. Bạn dùng tay cạy nhẹ một góc của tờ giấy dán, cho phần giấy bong ra sau đó dùng dao cạo giấy từ từ để lột lớp giấy ra.

Thao tác này yêu cầu bạn phải nhẹ nhàng và kiên nhẫn, đặc biệt là khi gỡ trên tường khô nhằm tránh làm rách giấy thành từng mảnh và gây hỏng bề mặt tường.

Đối với các loại giấy dán có nhiều lớp nếu bạn chỉ lột được lớp vỏ bên ngoài, hãy tiếp tục gỡ hết lớp vỏ sau đó gỡ đến lớp giấy bên trong.

Cách gỡ giấy dán tường bằng thủ công
Cách gỡ giấy dán tường bằng thủ công

Cách gỡ giấy dán tường bằng nước ấm và dao cạo

So với cách trên thì cách này thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên trước khi thực hiện bạn phải đảm bảo ngắt hết các nguồn điện và bịt các ổ điện. Bởi vì phương pháp này sử dụng nước, có thể dẫn đến nguy cơ chập điện gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chuẩn bị một bình nước ấm, sau đó xịt trực tiếp lên tấm giấy dán tường. Để tiết kiệm thời gian, sử dụng lô dùng dán giấy sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ nhanh hơn. Sau đó, chỉ cần sử dụng dao cạo nhẹ các lớp giấy dán còn sót lại trên tường là xong. Chú ý để đảm bảo sạch sẽ bạn nên lót 1 lớp bìa carton cũ dưới khu vực gỡ giấy.

Nước ấm dễ dàng làm keo bong ra nhưng chỉ nên xịt một phần và cạo chúng ngay trong 15 phút, tránh để nước ngấm vào tường quá lâu sẽ khiến tường bị mốc.

Sử dụng lô dán tường để gỡ giấy dán tường 
Sử dụng lô dán tường để gỡ giấy dán tường

Cách gỡ giấy dán tường cũ bằng máy hơi nước 

Để thực hiện quy trình này, bạn bắt đầu bằng việc đổ nước vào máy phun hơi nước và giữ máy ở một vị trí cố định cho đến khi giấy dán tường mềm hơn. Sau đó, di chuyển máy đến vị trí khác và sử dụng dao cạo để loại bỏ giấy dán tường ở vị trí đó.

Phương pháp này sẽ thích hợp nếu bạn cần gỡ bỏ giấy dán ở một mảng tường lớn và hãy nhớ đeo găng tay cao su, mặc áo dài tay vì nước ở máy phun hơi nước rơi xuống sẽ gây bỏng cho bạn.

Cách gỡ giấy dán tường cũ bằng máy hơi nước 
Cách gỡ giấy dán tường cũ bằng máy hơi nước

Cách gỡ decal dán tường bằng hóa chất tẩy keo

Bên cạnh ba cách gỡ giấy dán tường cũ đã được đề cập ở trên, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch hóa chất tẩy keo dán tường để gỡ giấy. Bạn cũng có thể tự pha một dung dịch gỡ decal dán tường bằng các chất tẩy rửa thông thường có sẵn trong nhà.

Trước khi bắt tay vào gỡ giấy dán hãy ngắt toàn bộ nguồn điện và thực hiện quy trình như sau: 

Bước 1: Dùng khăn sạch thấm nước khắp bề mặt của tờ giấy dán tường.

Bước 2: Sau đó, sử dụng lô lăn lên toàn bề mặt giấy để châm các lỗ nhỏ. Điều này sẽ giúp nước dễ dàng thấm vào bên trong giấy, làm cho lớp keo dán tường bong ra dễ dàng hơn.

Bước 3: Dùng dung dịch tẩy keo hoặc pha trộn nước xả vải với nước nóng theo tỷ lệ 1:1 để tạo ra một dung dịch đậm đặc (hãy pha ít một để giữ nước luôn nóng)

Bước 4: Sử dụng bình xịt để phun dung dịch lên tường. Hãy chú ý phun vào một diện tích vừa phải, đủ thời gian để loại bỏ giấy dán trong vòng 15 phút. Không nên phun lên diện tích quá lớn, bạn sẽ không lột kịp và lớp keo sẽ khô lại.

Bước 5: Sử dụng một chiếc dao cạo mép giấy để bắt đầu lột tờ giấy ra khỏi tường. Sau đó, hãy pha nước rửa chén với nước nóng thật sôi và sử dụng dung dịch này để lau sạch các vết keo thừa trên bề mặt tường.

Cách gỡ decal dán tường bằng hóa chất tẩy keo
Cách gỡ decal dán tường bằng hóa chất tẩy keo

Toàn bộ các cách đã nêu ở trên đều có sự hạn chế nhất định về công sức và thời gian cần bỏ ra đáng kể. Một giải pháp tối ưu nhất là bạn có thể thuê một số đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp gỡ decal dán tường tại nhà.  

Hy vọng các cách gỡ giấy dán tường mà Giatthampro đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp phù hợp với từng loại giấy cụ thể. Đảm bảo rằng sau khi hoàn thành, ngôi nhà của bạn sẽ luôn duy trì được sự sạch sẽ và tươi mới.