Mách bạn 7 cách nhận biết áo da thật cực chính xác

Áo da được coi là phụ kiện không thể thiếu của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều sản phẩm trên thị trường được làm giả da, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Thậm chí, nhiều khách hàng còn bị lừa gây tiền mất tật mang. Vậy làm thế nào để nhận biết da thật – giả? Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn 7 cách nhận biết áo da thật cực chuẩn.

Thế nào là áo da thật?

Áo da thật là áo được làm từ các phẩm da thật từ động vật 100%. Các sản phẩm da thật thường sẽ được ghi real leather, genuine leather, genuine leather (da bò), 100% leather… Tuy nhiên, để làm thành 1 chiếc áo thì các loại da phải trải qua các quá trình xử lý gọi là thuộc da. Quá trình này sẽ giúp da không bị mục nát hay hỏng theo thời gian.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của người dùng, rất nhiều đơn vị sản xuất các sản phẩm giả da. Thông thường có 2 chất liệu giả da phổ biến hiện nay là PU và simili.

  • PU: là chất liệu giả da cao cấp, khá mềm mại; nếu không kiểm tra kỹ bạn sẽ dễ nhầm với da thật. Tuy nhiên, bản chất của PU vẫn là hợp chất tổng hợp nhân tạo nên có thể bong tróc theo thời gian.
  • Simili: là chất liệu da giả giá rẻ. Bề mặt da sẽ được phủ một lớp polyeste tạo độ bóng. Chất liệu này rất dễ phát hiện thật giả.

Thế nào là áo da thật

7 Cách nhận biết áo da thật cực chính xác

Nhận biết bằng mùi da

Cách nhận biết này rất đơn giản, bạn chỉ cần ngửi mùi da và phán đoán. Với áo da thật sẽ có mùi ngai ngái; còn áo da giả thì thường có nhiều mùi nilon, chất hóa học. Bạn cũng có thể thử bằng cách hơ áo qua lửa. Nếu áo da thật thì sẽ không bị cháy, không có mùi khét. Còn áo giả da thì sẽ có mùi khét và dễ bị cháy.

Xem thêm: Cách giặt quần kaki không phai màu

Cách nhận biết áo da

Làm ướt áo da

Để thử da thật hay giả bạn có thể đột ít nước lên bề mặt áo. Nếu là da thật thì vệt nước sẽ lan rộng ra rồi ngấm vào áo sau vài phút. Còn nếu là da giả thì sẽ không thấm nước.

Cách nhận biết áo da thật bằng mắt thường

Cách này đòi hỏi bạn phải có sự quan sát tỉ mỉ. Thông thường, áo da thật sẽ có bề mặt da hơi thô ráp; đường vân sẽ rất tự nhiên, có xuất hiện vết lồi lõm. Ngoài ra bề mặt da có độ phẳng và mềm ở mức nhất định do kỹ thuật khi xử lý những dấu vết còn lại tương đối gồ ghề. Đặc biệt, bề mặt da thật sẽ có các lỗ chân lông nhỏ, không có vết rạn nứt.

Còn với da giả thì bề mặt thường láng mịn, trơn tru do được sản xuất công nghiệp và phủ nhựa bên ngoài.

Cách nhận biết áo da thật bằng mắt thường

Tham khảo: Cách bóc xốp dán tường hiệu quả, nhanh chóng nhất

Cách nhận biết áo da thật bằng cách ấn lên bề mặt da

Bạn có thể dùng ngón cái ấn lên bề mặt sản phẩm để thử. Nếu là da thật sẽ tạo thành vết lõm xung quanh nơi bạn vừa ấn xuống. Sau khi bỏ tay ra vết lõm này sẽ mất đi vì chúng có độ đàn hồi cao. Còn với da giả khi bạn thực hiện như trên thì da sẽ không độ đàn hồi như vậy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vừa ấn vừa di tay thử để cảm nhận. Với da thật do có độ đàn hồi và ma sát cao nên các đầu ngón tay thường khó di chuyển hơn.

Cách nhận biết áo da thật qua màu sắc

Áo da thật sẽ có màu tối nhưng tự nhiên hơn so với da giả. Các sản phẩm giả da màu thường sáng và có đa dạng hơn.

Nhận biết tổng quan áo

Với cách này, bạn cần cảm nhận bề mặt da áo. Nếu là giả da thì bạn sẽ thấy áo khá trơn láng, ít nổi cộm. Điều này càng rõ ràng hơn khi bạn chạm vào bề mặt da vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy bị lạnh. Còn với da thật sẽ có độ mềm mịn, không gây cảm giác lạnh khi chạm vào.

Ngoài ra, với da thật bên trong thường để trần còn giả da thì sẽ có thêm miếng lót, lớp giấy bìa để định hình.

Cách nhận biết áo da thật sau khi sử dụng

Với da thật, khi bạn dùng một thời gian sẽ dần mất đi độ tươi, có hơi xỉn đi. Lúc này bạn chỉ cần đánh xi không màu hoặc thoa xem dưỡng lên bề mặt là da lại mềm và tươi sáng ngay. Riêng với da giả thì màu sắc ít thay đổi hoặc không bị tác động nhiều.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các cách nhận biết áo da thật cực chuẩn và dễ. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn mua được sản phẩm ưng ý.