10+ Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng hiệu quả, triệt để 100%

Rong rêu bám chặt lấy bề mặt xi măng, nếu không được loại bỏ kịp thời sẽ dẫn đến sự mất đi tính thẩm mỹ của công trình. Hơn nữa, nó còn làm cho nền xi măng trở nên nguy hiểm với độ trơn trượt. Vậy bạn đã có cách tẩy rong rêu trên nền xi măng một cách hiệu quả nhất? Hãy tìm hiểu các đề xuất mà giatthampro gợi ý dưới đây! 

Rong rêu bám dày đặc trên xi măng
Rong rêu bám dày đặc trên xi măng

Nguyên nhân rong rêu thường xuất hiện trên nền xi măng

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng của rong rêu trên nền xi măng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà chúng ta cần nhận biết và ngăn chặn chúng.

  • Bề mặt xi măng ngoài trời thường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và mưa luôn cung cấp điều kiện lý tưởng cho sự phát triển và lan rộng của rong rêu. 
  • Hồ xi măng nuôi cá ngoài trời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của rong rêu khi có lượng thức ăn dư thừa và phân cá cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho chúng.
  • Quá trình cải tạo và quản lý hồ không được thực hiện đúng chuẩn hoặc không duy trì sự sạch sẽ khiến rong rêu có thể xuất hiện và ngày càng lan rộng mà không được xử lý triệt để.
  • Không duy trì vệ sinh định kỳ làm sạch bề mặt sân (hoặc tường).

Xem thêm: Các cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh triệt để và hiệu quả

Nguyên nhân rong rêu xuất hiện trên xi măng
Nguyên nhân rong rêu xuất hiện trên xi măng

Tác hại khi không tẩy rong rêu trên nền xi măng

Sự xuất hiện của rong rêu trên bề mặt xi măng mang lại nhiều hậu quả không mong muốn, chẳng hạn như:

  • Rong rêu xuất hiện trên bề mặt bể bơi và sân xi măng gây trơn trượt và tiềm ẩn nguy cơ té ngã và chấn thương nếu không cẩn thận.
  • Môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi và phát triển của rong rêu thường là những vùng có độ ẩm cao nơi cũng thường cư trú nhiều loại vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe con người. 
  • Rong rêu thường mọc đặc đến mức tạo thành các lớp dày trên bề mặt xi măng, tường… làm cho chúng xuống cấp nhanh chóng.
  • Khi rong rêu xuất hiện trong đường ống thoát nước có thể gây tắc nghẽn và dẫn đến ô nhiễm nước. 
  • Trong các môi trường như ao hồ, bể bơi, hồ nước ăn hoặc bể cá cảnh khiến rong rêu phát triển với tốc độ nhanh chóng tác động đến thẩm mỹ của môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của các sinh vật trong bể.

9+ Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng hiệu quả nhất

Để loại bỏ tình trạng rong rêu trên nền xi măng một cách hiệu quả nhất, dưới đây là những phương pháp bạn có thể tham khảo:

Vệ sinh, cọ rửa tường, sân gạch, bể nước thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh và cọ rửa tường, bể nước sân gạch là cách tốt nhất để ngăn chặn sự phát triển của rong rêu. Hơn nữa, việc duy trì sự sạch sẽ trong ngôi nhà của bạn cũng giúp tạo ra không gian sống đẹp và thoải mái hơn.

Vệ sinh, cọ rửa tường, sân gạch, bể nước thường xuyên
Vệ sinh, cọ rửa tường, sân gạch, bể nước thường xuyên

Sử dụng các bề mặt ít bám rong rêu

Đá mi có khả năng tương tác với acid và tạo ra môi trường kiềm trên bề mặt xi măng. Rong rêu thường không phát triển tốt trong môi trường kiềm, điều này làm giảm khả năng rong rêu phát triển trên bề mặt xi măng.

Chỉ cần trộn đá mi vào hỗn hợp vữa và sau đó thực hiện trát bề mặt như thông thường. Điều này không chỉ giúp ngăn chặn sự phát triển của rêu mốc mà còn tăng khả năng chống trơn trượt cho sàn.

Thiết kế không gian nhiều ánh sáng và thông thoáng 

Rong rêu thường xuất hiện nhiều ở những khu vực tối và ẩm ướt. Vì vậy, để ngăn ngừa chúng ta nên thiết kế ngôi nhà đón nhiều ánh sáng tự nhiên nhất bằng cách làm nhà nhiều cửa sổ, kính lấy sáng hoặc cửa thông phòng.

Không gian nhiều ánh sáng và thông thoáng 
Không gian nhiều ánh sáng và thông thoáng

Tẩy rong rêu bằng oxy già hiệu quả 

Oxy già là một chất oxy hóa mạnh có khả năng loại bỏ vi khuẩn triệt để. Bằng cách sử dụng oxy già, bạn có thể làm sạch bức tường và bề mặt nền đất nhà của mình một cách hiệu quả đồng thời giảm nguy cơ rong rêu phát triển.

Đổ toàn bộ chai oxy già nguyên chất vào bình xịt, dùng chổi để làm sạch vùng bề mặt rông rêu, sau đó phun dung dịch oxy già lên trên. Đợi trong khoảng 10 phút và sau đó dùng khăn sạch để lau khô bề mặt.

Tẩy rong rêu bằng oxy già hiệu quả 
Tẩy rong rêu bằng oxy già hiệu quả

Cách làm sạch rêu ở sàn bê tông bằng vôi bột

Vôi bột có khả năng tăng độ pH trong môi trường, làm cho điều kiện sống của rong rêu trở nên khó khăn hơn. Quá trình thực hiện như sau:

Bước 1: Trước hết, bạn cần chuẩn bị vôi bột (số lượng tùy thuộc vào diện tích bị rong rêu), khẩu trang y tế, găng tay, xô đựng và bàn chải…

Bước 2: Mặc đồ bảo hộ bao gồm khẩu trang và găng tay để bảo vệ sức khỏe của bạn. Dùng bàn chải để cọ sạch toàn bộ khu vực bị rong rêu. Sau đó, sử dụng chổi để quét bỏ lớp rong rêu đã bị cọ và dùng nước sạch để rửa sạch khu vực này một lần.

Bước 3: Rắc một lượng vôi bột lên khu vực bị rong rêu, đặc biệt tập trung vào những vùng rong rêu phát triển nhiều.

Bước 4: Duy trì tình trạng này trong khoảng 2 ngày sau đó có thể rửa sạch lớp vôi bột đã được phủ lên. Hơn nữa, để duy trì vệ sinh và ngăn ngừa rong rêu quay trở lại nên lặp lại quy trình này định kỳ.

Làm sạch rêu ở sàn bê tông bằng vôi bột
Làm sạch rêu ở sàn bê tông bằng vôi bột

Cách diệt rêu trên sân xi măng bằng nước tẩy quần áo 

Tương tự như vôi bột, nước tẩy quần áo cũng tính kiềm và có khả năng làm tăng độ pH trong môi trường, hạn chế môi trường sống của rong rêu. Kèm theo đó nước tẩy quần áo còn có chứa các chất tẩy rửa mạnh giúp quá trình diệt rêu trên nền xi măng tăng tính hiệu quả.

Để thực hiện bạn hòa nước tẩy và nước sạch theo tỉ lệ 05:1L. Dùng chổi cứng làm sạch bụi bẩn nơi rong rêu. Sau đó, ngâm cây lăn sơn vào dung dịch thuốc tẩy vừa đủ và dùng nó để lăn qua khu vực có rêu xanh. Đối với các khu vực nhỏ hẹp, bạn có thể sử dụng cọ để quét đều. Cuối cùng, hãy mở cửa sổ và quạt ở khu vực đó để tường hoặc sàn xi măng nhanh chóng khô và loại bỏ mùi hóa chất khó chịu của thuốc tẩy.

Nước tẩy quần áo đánh bay rong rêu
Nước tẩy quần áo đánh bay rong rêu

Tẩy rong rêu bằng bột giặt

Chất Clo có trong bột giặt sẽ đẩy mạnh quá trình tẩy rửa và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh cũng như loại bỏ các loại rong rêu đang bám trên tường nhà của bạn. Tuy nhiên, cách này nên chỉ được sử dụng cho  tình trạng rong rêu nhẹ. 

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ bao gồm: xà phòng, bàn chải, khăn sạch, chổi quét và một xô.

Bước 2: Hòa dung dịch xà phòng và nước theo tỷ lệ 1 phần xà phòng cho 3 phần nước.

Bước 3: Sử dụng chổi quét để loại bỏ bụi bẩn xung quanh khu vực có rong rêu và nhúng bàn chải vào hỗn hợp xà phòng vừa pha.

Bước 4: Dùng bàn chải để cọ mạnh tại vị trí dính rong rêu và đảm bảo loại bỏ rong rêu, các vết bẩn.

Bước 5: Dùng nước sạch để rửa sạch các vết rêu và dấu vết trên bề mặt, sau đó dùng khăn sạch để lau khô.

Tẩy rong rêu bằng bột giặt
Tẩy rong rêu bằng bột giặt

Cách diệt rong rêu trên sân xi măng bằng máy xịt rửa cao áp 

Việc vệ sinh cọ rửa chỉ loại bỏ rong rêu trên bề mặt mà không thể loại bỏ hoàn toàn rễ của chúng. Điều này có nghĩa là tảo vẫn tái phát triển sau khi bề mặt được làm sạch. Đây chính là lý do tại sao bạn cần sử dụng máy phun rửa áp lực cao để loại bỏ rong rêu một cách triệt để từ gốc. Để đảm bảo đạt được hiệu suất tốt nhất, bạn nên chọn máy có áp suất từ 1000 PSI trở lên. Ví dụ như máy xịt rửa cao áp Promac M120, máy phun rửa xe cao áp Palada HM5027, máy phun xịt rửa xe áp lực cao Palada LT-390B 1.8KW và nhiều lựa chọn khác.

Diệt rêu trên sân xi măng bằng máy xịt rửa cao áp
Diệt rêu trên sân xi măng bằng máy xịt rửa cao áp

Xem thêm: 1001 cách xử lý gạch bóng kiếng bị trầy hiệu quả

Cách diệt rong rêu bằng hóa chất tẩy chuyên dụng

Cuối cùng, với tình trạng rêu mốc trở nên nghiêm trọng, bạn nên xem xét sử dụng các sản phẩm chuyên dụng trên thị trường như GMP Cocorex Mold & Mildew. Những sản phẩm này có khả năng tẩy rửa mạnh mẽ do đó khi sử dụng hãy tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn và đảm bảo trang bị đầy đủ bao tay cao su, mắt kính và khẩu trang để bảo vệ sức khỏe khi tiếp xúc với hóa chất có thể gây hại.

Hóa chất tẩy rửa chuyên dụng đánh bật rong rêu cứng đầu
Hóa chất tẩy rửa chuyên dụng đánh bật rong rêu cứng đầu

Trên đây là một số cách tẩy rong rêu trên nền xi măng đơn giản và hiệu quả tuyệt đối. Chúng tôi hi vọng rằng những gợi ý này sẽ giúp bạn loại bỏ rong rêu, duy trì sàn xi măng của bạn luôn sạch sẽ.