Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà cực sạch với 8 bước đơn giản

Vệ sinh điều hòa là một trong những công việc cần thiết, không thể bỏ qua khi sử dụng máy. Người dùng cần chủ động vệ sinh để máy luôn mới và hoạt động hiệu quả nhất. Tuy nhiên, thay vì phải thuê thợ thì bạn có thể tự vệ sinh máy lạnh tại nhà. Học ngay cách vệ sinh máy lạnh tại nhà cực sạch với 8 bước đơn giản sau.

Vì sao cần vệ sinh máy lạnh?

Việc vệ sinh máy lạnh là không thể bỏ qua trong quá trình sử dụng. Bạn cần vệ sinh máy lạnh thường xuyên vì:

+ Vệ sinh điều hòa sẽ giúp làm sạch hệ thống lọc khí, mang đến nguồn không khí trong lành hơn; loại bỏ được bụi bẩn và vi khuẩn bám trên dàn máy lạnh.

+ Vệ sinh điều hòa thường xuyên giúp tăng tuổi thọ sản phẩm. Bạn có thể kiểm tra được trạng thái hoạt động của máy thông qua những lần kiểm tra để có thể phát hiện sớm lỗi nếu có.

+ Làm sạch bụi bẩn, tăng hiệu suất làm việc của máy, giảm sự hao phí năng lượng và tiết kiệm điện cho gia đình.

+ Tiết kiệm chi phí bảo hành, đảm bảo máy luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

cách vệ sinh máy lạnh 1

Tự vệ sinh máy lạnh tại nhà cần những gì?

Để vệ sinh máy lạnh tại nhà bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

+ Bơm tăng áp có hệ thống vòi nước áp suất cao, làm sạch sâu.

+ Bình dạng xịt có chứa dung dịch tẩy rửa bụi bẩn, vi khuẩn.

+ Tuốc-nơ-vít và một số thiết bị dân dụng khác.

+ Khăn sạch, giẻ lau.

+ Túi nilong cỡ lớn

+ Máy hút bụi.

Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giản

B1: Ngắt nguồn điện

Đây là bước đầu tiên bạn cần làm. Bạn cần ngắt hết nguồn điện xung quanh để đảm bảo an toàn khi vệ sinh. Sau khi ngắt điện đợi ít nhất 2 phút mới được tiến hành mở máy để vệ sinh.

Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh màn hình tivi sạch bóng tại nhà

cách vệ sinh máy lạnh 2

B2: Kiểm tra gas

Bước kiểm tra gas là bước không thể bỏ qua khi vệ sinh điều hòa. Bạn cần kiểm tra xem lượng gas còn lại bao nhiêu để bổ sung khi cần thiết. Đồng thời, hãy kiểm tra cả đường ống dẫn gas và mối nối để tránh máy bị rò rỉ gas.

B3: Kiểm tra hoạt động của máy

Khi mở máy, bạn cần kiểm tra các linh kiện, thiết bị bên trong xem có gì sai sót hay hỏng hóc không. Nếu có dấu hiệu bị hỏng cần gọi ngay nhân viên điều hòa đến thay thế hoặc sửa chữa.

B4: Vệ sinh dàn lạnh

Khi vệ sinh dàn lạnh, bạn dùng dung dịch tẩy rửa để làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn tại các kẽ hở trong dàn lạnh. Đồng thời cũng cần đảm bảo cửa thoát khí không có cặn bẩn hay vật cản nào. Ngoài ra, cần kiểm tra cả ống thoát nước dư của máy.

Xem thêm: Cách lau kính sạch bóng

cách vệ sinh máy lạnh 3

B5: Vệ sinh cánh quạt

Các cánh quạt trong điều hòa thường rất dễ bám bẩn. Bạn nên có định cánh quạt và lau khô trước làm sạch chúng. Có thể dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để xóa sạch bụi bẩn bán trên cánh quạt.

B6: Vệ sinh dàn nóng

Với dàn nóng, dùng máy bơm áp lực nhỏ để xịt theo dạng tia vào khe của dàn tản nhiệt để tẩy sạch bụi bẩn hay côn trùng bám trên đó. Ngoài ra, bạn cần quan sát xem dàn nóng có được che chắn ổn định không; dây tiếp đất còn nguyên vẹn không,…..

cách vệ sinh máy lạnh 4

B7: Vệ sinh vỏ máy và lưới lọc khí

Cần tháo bộ lọc khí để rửa qua bằng nước ấm. Sau đó dùng khăn sạch lau hoặc để cho ráo nước. Bạn có thể dùng khăn có nhiệt độ vừa phải để lau qua vỏ máy để giữ vệ sinh tốt hơn.

B8: Kiểm tra lại máy và chạy thử

Sau khi vệ sinh hết các thiết bị và bộ phận, bạn lắp lại máy như cũ. Hãy kiểm tra nguồn điện, dây điện và ổ cắm trước khi bật máy. Sau khi đã thấy ổn định thì bật máy lên kiểm tra xem có ổn định không. Nếu máy chạy bình thường thì quá trình vệ sinh, bảo dưỡng đã hoàn tất.

cách vệ sinh máy lạnh 5

Những điều cần lưu ý khi vệ sinh máy lạnh tại nhà

+ Cần thực hiện bảo dưỡng, vệ sinh máy định kỳ. Với giàn lạnh cần vệ sinh khoảng 4 tháng/lần. Nếu có thể hãy thường xuyên dùng chổi lông để lau quét vỏ cũng như bộ phận ngoài máy.

+ Nếu điều hóa phát ra tiếng kêu lạ thì phải lập tức tắt máy và gọi nhân viên bảo hành đến để kiểm tra.

+ Luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu trong quá trình vệ sinh máy. Nếu bạn không tự vệ sinh được hãy gọi cho nhân viên bảo dưỡng.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giản, nhanh chóng. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.