Cách xử lý trần thạch cao bị mốc hiệu quả như mới sau 7 phút

Trần thạch cao bị mốc không chỉ ảnh hưởng đến sự thẩm mỹ của ngôi nhà, mà còn đe dọa đến tuổi thọ của ngôi nhà cũng như sức khỏe của gia đình bạn. Sự xuất hiện của nấm mốc thường từ môi trường ẩm và ít không khí lưu thông, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như dị ứng, viêm phổi và tiêu chảy.

Trong bài viết này giatthampro sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý trần thạch cao bị mốc một cách hiệu quả, giúp ngôi nhà của bạn luôn trắng sáng như mới

Cách xử lý trần thạch cao bị mốc
Cách xử lý trần thạch cao bị mốc

Các nguyên nhân dẫn đến trần thạch cao bị mốc

Thạch cao là vật liệu xây dựng thường được sử dụng cho trần nhà và các vách ngăn, đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian sống của bạn. Tuy nhiên vì tính chất của nó, thạch cao thường dễ bị mốc nhất là khu vực bị ẩm ướt. Dưới đây là các nguyên nhân cơ bản dẫn đến trần thạch cao bị mốc.

Do lắp đặt trần thạch cao sai vị trí:

Trước khi tiến hành lắp đặt trần thạch cao chủ nhà và nhân viên lắp đặt cần kiểm tra đánh giá xem vị trí nào nên lắp thích hợp. Tránh những nơi có độ ẩm cao, bị rò nước thường xuyên sẽ dẫn đến trần thạch cao nhanh bị ẩm mốc.

Các bước lắp đặt thạch cao chưa đúng:

Trong quá trình lắp đặt các nhân viên không làm theo đúng các bước, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của trần thạch cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến trần thạch cao bị mốc do thấm nước.

Lắp đặt trần thạch cao đúng cách
Lắp đặt trần thạch cao đúng cách

Do trần nhà hay sàn nhà ở trên bị nứt:

Trần nhà hay sàn nhà ở trên của bạn bị nứt : Do trong quá trình bạn sử dụng sàn nhà và trần nhà bị nứt mà bạn khi biết , bạn lau cọ thường xuyên dẫn đến nước sẽ thấm vào các khe nứt lâu ngày sẽ ngấm dần xuống trần thạch cao nên đã vô tình tạo điều kiện phát triển của nấm mốc.

Do khi xây dựng phần thô không đúng kỹ thuật: Đây được coi là lỗi khá phổ biến khi xây nhà nhưng lại rất ít ai biết đến. Trong quá trình xây các viên gạch có các khe hở tạo ra môi trường ẩm, khi có nước dần dần ngấm vào trong tường lâu dần sẽ tạo ra sự phát triển của nấm mốc 

Các yếu tố tác động từ bên ngoài như mưa bão, không khí và độ ẩm cao: Những ngày mưa nhiều nếu như ngôi nhà của bạn không đảm bảo, thoáng đãng thì sẽ dẫn đến ẩm mốc. Thạch cao bị ẩm mốc thường là nơi tiếp xúc với nước và những nơi có độ ẩm cao, khi trời mưa to gió bạn chưa kịp đóng cửa nước mưa hắt vào mà không được xử lý ngay lâu dần vẫn gây ra mốc.

Các yếu tố bên ngoài gây ra mốc
Các yếu tố bên ngoài gây ra mốc

Dụng cụ và đồ bảo hộ cần thiết trước khi xử lý trần thạch cao bị mốc

Bạn cần chuẩn bị trước tất cả các dụng cụ cũng như đồ bảo hộ trước khi xử lý trần thạch cao bị mốc, để tránh mất thời gian trong quá trình làm  là phải đi kiếm cái này hay tìm cái kia.

Đồ bảo hộ lao động khi xử lý trần thạch cao bị mốc

Khi làm việc bạn cần phải dử dụng những đồ bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn cũng như sức khỏe của bạn.

 • Găng tay chuyên dụng: Đeo găng tay giúp tay bạn không phải tiếp xúc với sơn bả cũng như là các chất tẩy rửa
 • Quần áo bảo hộ lao động: Mặc quần áo lao động tránh bị sơn dính vào quần áo cũng như trên người của bạn
 • Khẩu trang, kính mắt chuyên dụng: Khi chà lớp mốc trên trần sẽ có nhiều bụi đeo kính vào khẩu trang giúp bạn không hít phải bụi của bả và mù sơn trên thạch cao.
 • Mũ bảo hộ: Trong quá trình thực hiện nên đội mũ bảo hộ lao động để tránh sơn rơi xuống tóc rất khó tẩy, cũng như các vật lạ rơi vào đầu rất nguy hiểm.
Đồ bảo hộ trước khi xử lý mốc trần thạch cao
Đồ bảo hộ trước khi xử lý mốc trần thạch cao

Chuẩn bị dụng cụ trước khi tiến hành xử lý trần thạch cao bị mốc 

Dưới đây là các dụng cụ cần thiết khi bạn muốn xử lý trần thạch cao tại nhà: 

 • Thang chữ A.
 • Giấy nhám mềm.
 • Con dao.
 • Bay trát.
 • Chổi lăn sơn. chổi quét sơn
 • Sơn bả.
 • Sơn lót, chống mốc
 • Sơn nước
 • Máy hút bụi 
 • Chất tẩy rửa chuyên dụng
Dụng cụ trước khi sơn
Dụng cụ trước khi sơn

Hướng dẫn cách xử lý trần thạch cao bị mốc ngay tại nhà đơn giản dễ làm

Tạo sao cần phải xử lý trần thạch cao bị mốc? Đây cũng là vấn đề được rất nhiều các nhà thầu cũng như các gia đình quan tâm. Có rất nhiều cách xử lý trần thạch cao bị mốc tuy nhiên dưới đây chúng tôi hướng dẫn bạn 2 cách cực kỳ đơn giản và dễ làm:

Xử lý trần thạch cao bị mốc bằng sơn nước

Sơn nước được dùng để xử lý trần thạch cao bị mốc vô cùng hiệu quả, bởi sơn nước tạo ra một lớp chất phủ bề mặt trên trần thạch cao nó ngăn ngừa vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Điều này giúp bảo vệ và duy trì vẻ đẹp của bề mặt thạch cao.

Dưới đây là các bước xử lý trần thạch cao bị mốc bằng sơn nước mời các bạn tham khảo:

Bước 1 : Trước tiên bạn cần xác định được vị trí trần thạch cao bị mốc

Bước 2 : Tiếp theo bạn dùng dao để loại bỏ các mảng bong tróc, khu vực nào bị ít bạn có thể dùng giấy nhám chà hết lớp bị mốc.

Cạo các mảng nấm và bong tróc ra khỏi tường
Cạo các mảng nấm và bong tróc ra khỏi tường

Bước 3: Dùng chổi quét 1 lớp sơn chống thấm lên sau đó để khô thì quét 1 lớp bả lên trên sơn lót.

Quét lớp bả lên thạch cao
Quét lớp bả lên thạch cao

Bước 4: Chờ lớp bả khô bạn lấy giấy nhám đánh bóng mặt trần 

Chà nhẵn chỗ vừa bả
Chà nhẵn chỗ vừa bả

Bước 5 Cuối cùng bạn lăn sơn nước đúng màu mà bạn muốn lên mặt trần là xong

Lăn sơn nước lên theo ý của bạn
Lăn sơn nước lên theo ý của bạn

Cách xử lý mốc trần thạch cao bằng chất tẩy rửa

Một số loại nước chất tẩy rửa có tính acid nhẹ, có khả năng làm phân giải và loại bỏ mốc. Acid giúp phá vỡ cấu trúc của mốc và làm cho nó dễ dàng bị loại bỏ, do đó nó được dùng để xử lý mốc trần thạch cao rất hiệu quả.

Bạn thực hiện cách xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần tìm vị trí trần thạch cao bị mốc

Bước 2: Tiếp đến dùng dao hoặc giấy nhám cạo sạch lớp nấm mốc trên trần thạch cao

Bước 3: Dùng nước tẩy và thuốc diệt nấm mốc pha tỉ lệ 1:1 sau đó cho và bình và phun lên chỗ bị mốc

Xịt thuốc diệt mốc lên thạch cao
Xịt thuốc diệt mốc lên thạch cao

Bước 4 : Đợi cho trần nhà khô bạn lấy khăn khô hoặc miếng rửa chén lau lại chỗ mốc.

Bước 5: Tiếp tục bạn lại phun lần 2 để tiêu diệt tận gốc nấm mốc

Bước 6: Cuối cùng đợi trần nhà khô hẳn nên quét thêm lớp sơn để mang lại vẻ đẹp của ngôi nhà

Giải pháp khắc phục khi trần thạch cao bị mốc

Để xử lý trần thạch cao bị mốc một cách đơn giản và hiệu quả, bạn có thể áp dụng phương pháp sử dụng tấm thạch cao chống ẩm. Đây là giải pháp được đánh giá cao vì nó mang lại nhiều ưu điểm quan trọng.

Sử dụng tấm thạch cao chống ẩm: Trước khi tiến hành thi công trần, nên xem xét việc sử dụng tấm thạch cao chống ẩm. Đây là loại tấm thạch cao đã được xử lý đặc biệt để ngăn chặn sự phát triển của mốc và ẩm mốc.

Tấm thạch cao chống ẩm
Tấm thạch cao chống ẩm

Lớp sơn chống thấm : Tấm thạch cao chống ẩm được phủ một lớp sơn chống thấm nên rất hiệu quả. Điều này cung cấp khả năng chống thấm nước hiệu quả và đồng thời tạo ra một bề mặt mịn màng và dễ lau chùi.

Lõi chống thấm: Bên cạnh đó, lõi bên trong tấm thạch cao cũng được trang bị một lớp chống thấm cực kỳ hiệu quả. Điều này đảm bảo tính chất chống ẩm kéo dài và ngăn chặn sự phát triển của mốc một cách hiệu quả.

Thi công đúng kỹ thuật: Nên chọn những người có kinh nghiệm hay những đơn vị thi công có ưu tín đế đảm bảo chất lượng thi công được tốt nhất

Nên xử lý kỹ bề mặt trước khi thi công: Những nơi mà có nguy cơ thấm dột, ẩm cao thì cần xử lý thật kỹ các biệt pháp chống thấm như sơn chống thấm

Luôn giữ bề mặt được khô ráo: Không nên đổ nước hay làm ướt trần thạch cao để tránh sự phát triển của vi khuẩn nấm mốc.

 Bài viết trên đây của chúng tôi chia sẻ chi tiết cách xử lý trần thạch cao bị mốc. Với những phương pháp đơn giản và nhanh chóng, bạn có thể biến trần thạch cao của mình trở nên trắng sạch như mới. Hy vọng bài viết này của giatthampro sẽ giúp ích cho bạn.