Hướng dẫn cách giặt khô tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất


Giặt khô tại nhà còn khá xa lạ với nhiều người bởi phương pháp giặt khô thường chỉ được thực hiện với những cửa hàng giặt là chuyên nghiệp. Giặt khô không quá khác với giặt thường, thay vì dùng dung dịch hòa tan bởi nước thì người ta sẽ dùng hóa chất chuyên dụng. Việc này đòi hỏi quá trình vận hành cùng máy móc, thiết bị phức tạp hơn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại máy giặt có tích hợp tính năng giặt khô. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách giặt khô tại nhà đơn giản nhất.

Lưu ý cần nhớ trước khi giặt khô

Khác với giặt ướt thông thường, khi giặt khô quần áo cần phải chú ý và cẩn thận hơn ở từng bước để tránh làm hư hại trang phục. Những điều bạn cần lưu ý như sau:

  • Kiểm tra chất liệu vải trước khi giặt. Với những loại vải bền làm từ sợi nhân tạo như cotton, linen,… thì bạn có thể giặt tay hoặc giặt máy thông thường. Nhưng nếu vải mỏng hoặc được làm từ lông, da thì nên chọn chế độ giặt riêng. Do đó, trước khi giặt cần xem kỹ chất liệu vải.
  • Chọn cách giặt khô phù hợp: với đồ có kiểu dáng đơn giản, không cầu kỳ thì việc giặt khô không tốn quá nhiều bước và thời gian. Nhưng những trang phục rườm rà, nhiều phụ kiện thì bạn cần phân loại, lựa chọn cách giặt khô phù hợp nhất để tránh làm hư quần áo.

cách giặt khô tại nhà 1

Các bước giặt khô quần áo tại nhà đơn giản

  • B1: phân loại trang phục, xử lý vết bẩn

Hầu hết mọi loại quần áo đều có thể giặt khô tại nhà. Bạn cần phân loại trước khi giặt để chọn được loại dung môi tốt nhất. Một số loại quần áo bắt buộc phải giặt khô như đồ lông thú,… Việc phân loại sẽ giúp làm sạch đồ tốt hơn và không hỏng quần áo. Để tăng hiệu quả bạn có thể xử lý sơ qua các vết bẩn rồi mới mang đi giặt.

cách giặt khô tại nhà 2

  • B2: Tiến hành giặt khô

Sau khi phân loại bạn cho quần áo vào máy và chọn chức năng giặt khô. Cần cân nhắc lựa chọn chế độ giặt quần áo để đảm bảo.

  • B3: Ủ hương cho quần áo

Quần áo giặt khô sẽ được ủ hương qua các thiết bị tự động. Để chỉnh hương, bạn đặt giấy thơm quần áo hoặc túi thơm vào khay của máy giặt. Máy sẽ dùng hơi nước nóng xông qua chúng và phun lên quần áo của bạn.

  • B4: Làm khô đồ hoàn toàn

Máy giặt sẽ làm hơi nước đọng lại bằng việc giảm nhiệt độ, dùng quạt gió sấy khô quần áo. Cách này sẽ đảm bảo được quần áo luôn bền đẹp nhất.

cách giặt khô tại nhà 3

Cách giặt khô tại nhà với từng loại trang phục khác nhau

 

1. Cách giặt khô tại nhà với quần áo mỏng

Làm sạch quần áo mỏng thường không đơn giản. Nếu vết bẩn nhỏ bạn có thể dùng phương pháp truyền thống hoặc tự giặt khô tại nhà. Còn nếu vết bẩn cứng đầu thì nên giặt khô với máy chuyên dụng. Các giặt khô tại nhà như sau:

B1: làm ướt vết bẩn với nước lạnh

B2: tham khảo trước và làm theo hướng dẫn sử dụng trên gói bột giặt bạn dùng. Tiếp đó xoa bột giặt lên vết bẩn.

B3: dùng tay chấm hoặc xoa nhẹ nhàng đến khi vết bẩn biến mất; không được vò quá mạnh tay.

B4: xả sạch với nước rồi đem phơi khô.

cách giặt khô tại nhà 4

2. Giặt khô quần áo da, áo dạ, áo lông

  • Cách giặt áo da

Với áo da, bạn chuẩn bị ít cồn và một miếng vải mềm. Dùng vải thấm vào cồn rồi lau nhẹ lên bề mặt vết bẩn của áo da. Sau khi làm sạch, bạn phơi áo ở nơi khô thoáng để áo khô. Không phơi áo trực tiếp dưới ánh mặt trời bởi sẽ làm áo của bạn bị hỏng.

cách giặt khô tại nhà 5

  • Cách giặt áo lông

Chuẩn bị 1 chậu dung dịch gồm 70% nước và 30% xăng. Dùng khăn bông ngâm trong chậu dung dịch. Sau khi ngâm 1 lúc thì vắt khô khăn rồi trải khăn lên bề mặt áo lông, dùng bàn ủi ủi đều 2 – 3 lần là được. Với cách này vết bẩn sẽ được loại bỏ nhanh chóng.

  • Cách giặt áo dạ

Với áo dạ, bạn chỉ cần phơi ở chỗ thoáng rồi dùng que đập sạch bụi bẩn trên áo. Tiếp đó, bạn chải lại áo lên chiếc khăn bông dày có khả năng thấm hút tốt. Dùng thêm một chiếc khăn ẩm nữa trải lên trên mặt áo rồi dùng bàn ủi ủi đều để các vết bẩn bị đánh bật theo hơi nước. Thực hiện đến khi áo sạch hẳn là được.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số cách giặt khô tại nhà với nhiều loại quần áo khác nhau đơn giản nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.