7 Cách ‘cứu cánh’ quần áo bị phai màu hiệu quả nhất

Việc quần áo bị phai màu khi giặt chung với đồ khác không phải hiện tượng lạ. Điều này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chất lượng quần áo. Vậy phải làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Áp dụng ngay 7 cách giúp cứu cánh quần áo bị phai màu cực hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

7 Cách giúp ‘cứu cánh’ quần áo bị phai màu hiệu quả

Dùng hỗn hợp phèn chua, giấm và chanh

Sử dụng hỗn hợp phèn chua, giấm cùng chanh tươi là cách giúp bạn khắc phục quần áo bị phai màu hiệu quả. Cả 3 loại nguyên liệu trên đều có tính axit bên trong nên giúp khử tạp chất của màu nhuộm rất tốt. Bạn có thể pha các nguyên liệu này với nước sạch rồi cho quần áo bị phai màu vào ngâm từ 1 – 2h. Sau đó chỉ cần giặt lại với nước sạch là được.

Dùng baking soda

Với cách này bạn chuẩn bị 1 thìa bột baking soda; 1 thìa nước rửa bát; 1 thìa oxy già. Cách thực hiện như sau:

  • Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị phía trên với nhau thành 1 hỗn hợp đồng nhất.
  • Dùng hỗn hợp hợp này bôi lên các vết màu phai rồi chà nhẹ bằng bàn chải hoặc miếng bọt biển.
  • Chà đến khi bạn thấy quần áo sạch như mong muốn rồi để nguyên trong 15 – 20 phút. Cuối cùng chỉ cần giặt sạch với nước là được.

>> Xem thêm: Xếp quần áo vào vali không bị nhăn gọn gàng

Cách khắc phục quần áo bị phai màu bằng baking soda

Sử dụng hỗn hợp chanh tươi và thuốc tím

Cách dùng hỗn hợp này rất đơn giản. Bạn chỉ cần bôi thuốc tím lên vùng quần áo bị lem màu rồi nhỏ thêm vài giọt nước cốt chanh lên. Chà xát nhẹ nhàng đến khi màu bị lem bay hết là được.

Dùng giấm ăn

Không chỉ giúp giữ màu quần áo mà giấm ăn còn giúp đánh bật các vết lem màu cực hiệu quả. Nếu vùng lem trên quần áo của bạn nhỏ thì có thể dùng giấm trắng bôi trực tiếp lên rồi chà nhẹ bằng bàn chải. Còn nếu vùng lem màu lớn thì bạn hãy pha giấm cùng nước sạch rồi ngâm quần áo vào dung dịch này khoảng 30 phút – 1h. Đợi khi vùng lem bay hết thì bạn giặt sạch lại rồi phơi khô là được.

Cách khắc phục quần áo bị phai màu bằng giấm ăn

Dùng oxy già

Ngoài công dụng khử trùng và tẩy vết thương thì oxy già còn dùng để xử lý quần áo bị phai màu rất hiệu quả. Bạn chỉ cần pha oxy già với nước rồi ngâm trực tiếp quần áo vào đó khoảng 30 phút. Cuối cùng chỉ cần giặt sạch quần áo lại là được.

Cách khắc phục quần áo bị phai màu bằng oxy già

Sử dụng kem đánh răng

Kem đánh răng cũng có thể dùng để xử lý quần áo bị phai màu. Bạn trộn kem đánh răng với giấm ăn và baking soda với quần áo bị lem rồi bôi dung dịch này lên, giữ nguyên trong khoảng 3 – 4h. Cuối cùng chỉ cần xả sạch lại với nước và phơi khô.

Cách khắc phục quần áo bị phai màu bằng muối

Nếu quần áo bị phai màu, bạn hãy cho vào máy giặt bình thường với bột giặt. Nhưng trong chu trình giặt hãy cho thêm 150g muối. Muối ngoài việc giúp khôi phục màu sắc còn có khả năng đánh tan màu phai rất tốt.

Cách khắc phục quần áo bị phai màu bằng muối

Nhuộm lại quần áo

Nhuộm lại quần áo cũng là cách để khắc phục tình trạng phai màu. Tuy nhiên, không phải quần áo nào cũng có thể nhuộm được. Bạn cần kiểm tra loại vải, màu sắc của áo. Sau khi đã kiểm tra và có thể nhuộm thì bạn chọn thuốc nhuộm. Cần chọn màu giống với áo cũ để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Đổ khoảng 1 lít nước nóng 60 độ vào cũng 0.5kg thuốc nhuộm. Khuấy đều cho dung dịch này hòa tan. Bạn có thể thêm 150g muối cho mỗi chiếc áo cần nhuộm. Sau đó cho áo cần nhuộm vào ngâm khoảng 30 – 60 phút. Bạn lưu ý phải đi găng tay để bảo vệ da tay. Sau cùng chỉ cần đem áo giặt sạch bằng nước và phơi khô.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sạch nồi bị cháy hiệu quả tại nhà

Cần lưu ý gì để tránh quần áo bị phai màu?

Nếu sử dụng thuốc tẩy để loại bỏ màu phai thì bạn cần lưu ý điều sau:

  • Luôn đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng.
  • Tránh để vải bị hỏng khi dùng thuốc.
  • Luôn dùng găng tay khi sử dụng thuốc tẩy.
  • Không trộn thuốc cùng các dung dịch khác vì nó có thể gây ra phản ứng hóa học độc hại.
  • Để xa thuốc tẩy với tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Trên đây là những bí kíp giúp bạn xử lý quần áo bị phai màu đơn giản mà hiệu quả. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.