Bật mí cách xếp quần áo vào vali không bị nhăn gọn gàng

Xếp quần áo vào vali thế nào để vừa được nhiều lại tiết kiệm diện tích và luôn đẹp thì không phải ai cũng biết. Hãy học ngay các cách xếp quần áo vào vali không bị nhăn, đảm bảo gọn gàng và tiện lợi nhất mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.

Vì sao bạn cần xếp quần áo gọn gàng khi bỏ vali?

Xếp quần áo gọn gàng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn, phải kể đến như:

 • Đảm bảo quần áo không bị nhăn: quần áo nhăn sẽ ảnh hưởng đến thẩm; trong nhiều trường hợp nó còn thể hiện sự không trang trọng và cầu thả. Khi gấp gọn gàng quần áo trong vali sẽ không bị nhăn nhúm.
 • Tiết kiệm được diện tích vali: biết cách gấp gọn gàng sẽ giúp tiết kiệm được diện tích sử dụng vali; giúp đựng được nhiều thứ hơn.
 • Tạo sự tiện lợi khi sử dụng: bạn không cần xới tung chiếc vali để tìm một món đồ. Thay vào đó, bạn có thể quan sát được đồ mình cần dùng và lấy ra dễ dàng nhất.

xếp quần áo vào vali

Làm thế nào để chọn vali phù hợp?

Chọn một chiếc vali phù hợp cho mỗi chuyến đi là rất cần thiết. Nếu chỉ đi ngắn ngày thì bạn chỉ cần mang chiếc vali nhỏ. Nhưng nếu đi dài ngày và đi xa thì bạn cần mang nhiều đồ hơn để thay đổi. Do đó, chọn một chiếc vali vừa hoặc lớn là phù hợp nhất.

Như vậy, để chọn vali phù hợp bạn nên dựa trên thời gian bạn đi xa, số lượng đồ đạc, quần áo cần thiết phải mang để chuẩn bị một chiếc vali hợp lý. Tránh việc mang vác cồng kềnh, gây khó khăn khi di chuyển.

cách chọn vali phù hợp

Cách xếp quần áo vào vali không bị nhăn và gọn gàng

Chỉ mang theo những thứ cần thiết nhất

Việc cần làm là lên danh sách các đồ dùng, vật dụng cần thiết phải mang theo cho chuyến đi trước ít nhất 1 ngày. Điều này giúp bạn mang đủ đồ; có thể tính toán được cân nặng và chọn lựa đồ đạc một cách hợp lý. Đặc biệt, bạn chỉ nên mang theo những đồ dùng thật sự cần thiết, tránh mang quá nhiều.

Xếp các loại trang phục, đồ đạc thành từng lớp

Bạn cần nhớ nguyên tắc 4 lớp khi xếp đồ vào vali gồm:

 • Lớp thứ nhất: cho giày dép nhỏ, nhẹ vào túi nhựa rồi xếp vào đáy vali. Nếu có khăn tắm hay đồ ngủ thì bạn hãy cuộn chúng lại rồi xếp bên cạnh.
 • Lớp thứ 2: Với con gái thì xếp quần, váy, áo dáng dài ở lớp thứ 2 này. Hãy gập chúng lại và xếp xen kẽ nhau.
 • Lớp thứ 3: để một số vật dụng liên quan đến công việc hay những đồ vật cần với chuyến đi của bạn ở lớp thứ 3 này. Hãy khéo léo tận dụng được các khoảng trống còn thừa ở vali để xếp vào.
 • Lớp thứ 4: hãy xếp áo sơ mi và các quần áo dễ bị nhăn lên trên cùng. Trước khi xếp hãy cho chúng vào một chiếc túi nhựa để tạo sự gọn gàng và đảm bảo không bị nhăn.

Cách xếp quần áo vào vali không bị nhăn bằng cách cuộn tròn chúng lại

Đa số mọi người đều có thói quen gấp quần áo lại rồi xếp chồng lên nhau. Đây là cách xếp gây tốn diện tích rất nhiều. Thay vì gấp, bạn hãy cuộn tròn quần áo của mình lại và để chúng sát nhau. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được diện tích không nhỏ trong vali và đựng được nhiều đồ hơn.

Tận dụng xếp các đôi giày

Giày thể thao thường chiếm khá nhiều diện tích trong vali. Nhưng nếu sắp xếp một cách hợp lý thì bạn có thể tận dụng được chúng. Bạn có thể xếp đồ nhỏ như trang sức; tất chân; đồ lót;… vào trong giày. Sau đó hãy gói gọn chúng vào túi nilon rồi mới chất vào vali.

Sử dụng túi bọc kín

Sử dụng các túi có chất liệu mềm sẽ giúp bạn đựng đồ và gấp lại dễ dàng hơn. Hãy xếp các đồ vật liên quan đến nhau vào cùng 1 nhóm để dễ dàng tìm kiếm và sử dụng.

>> Xem thêm: Cách tẩy vết keo phù hiệu ủi trên áo

cách xếp quần áo vào vali không bị nhăn

Sử dụng túi chân không

Dùng túi chân không để đựng quần áo, đồ đạc là một giải pháp hoàn hảo. Bạn có thể bỏ quần áo trẻ em, áo khoác cồng kềnh, đồ chơi trẻ em loại mềm,…. Túi hút chân không nên sẽ giúp tiết kiệm không gian rất đáng kể nên nó được xem như sự lựa chọn hàng đầu để đựng quần áo.

sử dụng túi chân không xếp quần áo vào vali

Gói quần áo bằng quần áo

Bạn có thể áp dụng cách này như sau:

 • B1: bọc giày lại và để dọc theo thành vali. Sau đó cuộn quần jean, áo khoác dày vào dưới đáy vali. Quần dài và váy thì trải lên những đồ vừa cuộn và dùng chúng để gói những đồ vật khác.
 • B2: cuộn những loại quần áo ít bị nhăn đặt vào vali, loại nào dễ nhăn thì để lên trên.
 • B3: đóng gói lại vật dụng và đồ dùng cá nhân rồi đặt lên trên cùng của gói đò. Còn những món đồ lặt vặt thì bạn có thể nhét vào 4 góc của vali sao cho phù hợp nhất.

cách gói quần áo vào vali

Nói không với những chiếc ô

Nếu muốn phòng trường hợp đi du lịch mà gặp mưa thì bạn có thể chuẩn bị một chiếc áo dùng 1 lần. Không nên mang ô theo vì nó thường rất cồng kềnh, chiếm diện tích lớn. Vì thế áo mưa dùng 1 lần sẽ là sự lựa chọn hàng đầu.

Cách xếp đồ vào vali không bị nhăn kèm theo móc

Trong một số trường hợp bạn cần quần áo luôn đẹp hay những bộ đồ đắt tiền thì cần lưu ý không nên xếp chúng cùng những bộ đồ khác. Để đảm bảo chúng luôn hoàn hảo thì bạn cần gấp, đóng gói chúng một cách gọn gàng nhất trong một chiếc túi nhỏ và vẫn giữ nguyên móc áo.

cách xếp quần áo kèm móc

Dùng túi du lịch để phân loại quần áo

Bạn cũng có thể cho đồ dùng, đồ lót, mỹ phẩm,… vào một chiếc túi du lịch. Cách sắp xếp này sẽ giúp vali trông gọn hơn, việc phân loại đồ cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra, sau chuyến đi bạn cũng có thể kinh nghiệm để sắp xếp đồ đạc một cách gọn gàng, thông minh và tiện lợi nhất.

cách xếp hành lý vào vali với túi du lịch

Sắp xếp các vật dụng thông minh đúng chỗ

Bên cạnh những vật dụng chúng, bạn cần mang theo một số vật dụng nhỏ như đồ dùng vệ sinh, mỹ phẩm. Đồng thời cần có cách xếp đồ thông minh cho những món đồ quan trọng thì bạn sẽ có thể mang theo được đủ đồ dùng. Ví dụ:

 • Phụ kiện nhỏ như nhẫn, bông tai, đồng hồ,… cần chia ngăn và xếp gọn gàng. Nên phân loại chúng theo mục đích và thói quen sử dụng.
 • Bạn có thể chiết mỹ phẩm và những hộp đựng nhỏ để mang thay vì mang những lọ to, cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích và còn làm tăng cân hành lý.
 • Đồ dùng cá nhân như điện thoại, tai nghe, bộ sạch có thể để trong túi nhỏ ở ngăn riêng cho dễ lấy.

cách sắp xếp đồ vật nhỏ

Tham khảo: Cách làm sạch rêu ở sàn bê tông triệt để nhất

Cách xếp quần áo vào vali không bị nhăn theo từng loại trang phục

Cách xếp quần áo vào vali không bị nhăn mà gọn gàng, dễ tìm được nhiều người áp dụng là xếp theo từng loại trang phục.

Với tất chân

Đây là món đồ nhỏ, nếu không biết cách xếp gọn gàng thì nó sẽ chiếm khá nhiều diện tích trong vali của bạn. Để xếp gọn gàng, bạn đặt phẳng chúng ra rồi gấp mũi tất lên phía thân và cách mép trên 2.5cm. Nếu không gấp, bạn hãy cuộn tròn chúng lại theo từng đôi là được.

Với đồ lót

Hãy gấp đồ lót theo chiều dài của chúng; sau đó gấp mép và lại gấp đôi lại để tiết kiệm diện tích của vali.

Cách gấp áo phông

Áo phông luôn là item không thể thiếu của nhiều người. Nếu để áo phông sai cách bạn sẽ khiến chúng bị nhàu nhĩ, méo mó và chiếm diện tích cả vali.

Để gấp áo phông, bạn cần trải chúng ra mặt phẳng rồi gập phần tay và thân áo lên sao cho cân xứng 2 bên. Cuối cùng chỉ cần gập đôi áo lại theo chiều dài áo là xong.

Ngoài ra, bạn có thể gấp theo cách khác là: gấp mép dưới của áo lên khoảng 7cm. gấp tay áo bên trái vào trong sao cho chạm vào đường giữa áo. Tay phải thực hiện tương tự. Cuối cùng chỉ cần cuộn dài áo lại từ trên xuống dưới là được.

Với các loại áo cổ chui, áo thun, áo len

Nếu chuyến đi vào mùa đông thì áo len, áo cổ chui hay áo thun là không thể thiếu. Đầu tiên, hãy đặt áo lên mặt phẳng rồi gấp tay áo ngang vào thân; sau đó gấp thân áo thành 4 lần là xong.

Cách gấp áo sơ mi gọn gàng và không bị nhăn

Áo sơ mi luôn dễ bị nhăn nhất. Nếu không gấp đúng cách áo của bạn sẽ dễ bị mất dáng và không còn đẹp. Để áo được phẳng và đẹp nhất, bạn hãy chuẩn bị 1 tấm bìa hình chữ nhật. Đầu tiên lồng áo vào tấm bìa đó, vuốt áo cho thẳng rồi gấp lại theo các cạnh của bìa. Một lưu ý nhỏ là bạn cần cài khuy áo trước khi gấp.

Cách gấp các loại áo khoác

Trải áo lên mặt phẳng rồi gấp tay và 1 phần thân áo lên thân áo phía trên. Thực hiện tương tự với tay áo còn lại. Cuối cùng chỉ cần cuộn tròn áo lại là được.

Với quần đùi, quần sooc

Với loại quần này, bạn hãy gấp đôi chúng lại theo chiều dài. Sau đó chỉ cần cuộn tròn quần lại rồi dùng tất lộn vào 2 đầu sau khi cuộn lại là sẽ gọn gàng.

Cách gấp các loại quần bò, quần kaki

Đa phần chúng ta sẽ mang theo quần bò, quần kaki khi đi du lịch hoặc công tác. Đây là những món đồ chiếm khá nhiều diện tích trong vali quần áo nhưng chúng ta có thể xếp gọn chúng lại.

 • Trước tiên bạn gấp 2 ống quần chồng lên nhau rồi gấp đáy quần vào trong
 • Sau đó gấp đôi quần lại sát với phần lưng quần
 • Cuối cùng chỉ cần gấp lại thành khổ nhỏ hình chữ nhật là được

cách xếp quần bò vào vali

Cần lưu ý gì khi chuẩn bị và gấp quần áo cho vào vali?

Việc chuẩn bị quần áo, đồ đạc cho một chuyến đi không đơn giản. Nếu bạn có nhiều quần áo dễ bị nhăn thì hãy là chúng cẩn thận một lượt trước khi gấp lại bỏ vali. Tuy nhiên, sau khi là phải treo chúng lên cho phẳng và nguội; không được gấp quần áo khi còn nóng.

Ngoài ra, bạn có thể cố định quần áo của mình vào những chiếc túi và xếp lại chúng trong vali. Hãy tận dụng các khoảng trống trong vali để xếp đồ vật nhỏ ở giữa. Cách này vừa tiết kiệm diện tích lại không khiến quần áo bị xê dịch nhiều.

Để giảm vết nhăn trên quần áo, bạn có thể tận dụng các tờ báo cũ. Hãy đặt xen kẽ các tờ báo vào giữa các lớp quần áo. Bạn phải phủ kín báo lên bề mặt để có thể hạn chế được sự tiếp xúc giữa các lớp vải. Nếu đi dài ngày thì bạn hãy bung hết quần áo ra khi đến nơi và xếp chúng gọn gàng trong tủ đồ.

Trên đây là một số cách xếp quần áo vào vali không bị nhàu đơn giản nhất. Bạn có thể áp dụng cho các chuyến đi của mình để tạo sự tiện lợi và tốt nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.