Cách vệ sinh bồn nước inox: Hướng dẫn cụ thể chỉ vài bước

Hầu hết các gia đình tại việt nam hiện nay đang sử dụng bồn nước inox để tích trữ nước sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù vậy, có nhiều người cho rằng nước máy đã qua xử lý, nên có thể bỏ qua việc vệ sinh bồn chứa. Như vậy, quan điểm này là sai. thực tế cho thấy , nếu không vệ sinh bồn chứa nước có thể dẫn đến sự hình thành rong rêu và bụi bẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hôm nay, giatthampro sẽ hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh bồn nước inox nhanh, đơn giản.

 Cách vệ sinh bồn nước inox
Cách vệ sinh bồn nước inox

Tại sao cần phải vệ sinh bồn inox thường xuyên?

Phần lớn người sử dụng bồn nước inox thường cho rằng vì bồn được thiết kế kín, nên không cần phải vệ sinh thường xuyên và sẽ không bị nhiễm bẩn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng sau một thời gian sử dụng, không kể loại bồn nào, đều sẽ có sự lắng đọng các chất độc hại trong nước.

Nếu tiếp tục bỏ qua tình trạng này, nguồn nước mà gia đình bạn tiêu thụ sẽ không còn đảm bảo chất lượng. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, ngộ độc và cả các bệnh da liễu. Đặc biệt, trẻ em sẽ gặp nguy hiểm đáng kể với tình trạng này.

Tại sao cần phải vệ sinh bồn nước inox thường xuyên
Tại sao cần phải vệ sinh bồn nước inox thường xuyên

Bao lâu nên vệ sinh bồn nước inox 

Sau một khoảng thời gian sử dụng, các cặn và bụi bẩn sẽ tích tụ trong bồn nước do chính nguồn nước cung cấp tạo ra. Đặc biệt, ở những khu vực có nước chứa nhiều khoáng chất hoặc muối, việc không thường xuyên vệ sinh bồn nước có thể dẫn đến hiện tượng gỉ sét, gây hại cho bồn nước và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

  • Việc thực hiện vệ sinh định kỳ cho bồn nước là một nhiệm vụ cần thực hiện.
  • Thường thì, việc lau dọn bồn nước được thực hiện một lần trong vòng một năm. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo sạch sẽ tối đa, bạn nên xem xét thực hiện vệ sinh bồn nước ít nhất là ba tháng một lần.
  • Ở những vùng sử dụng nguồn nước từ giếng khoan, việc nên cọ rửa bồn nước một lần vào mỗi tháng.

Quy trình Làm sạch bồn nước inox

Bước 1: Rút điện máy bơm và khóa van nước

Trước khi bắt đầu quá trình vệ sinh bồn nước inox, đầu tiên bạn cần tắt nguồn điện cho máy bơm nước đến bồn inox. Điều quan trọng không chỉ là ngừng hoạt động máy bơm, mà còn là đảm bảo ngắt hoàn toàn nguồn điện của máy bơm. Điều này giúp đề phòng tình huống không mong muốn xảy ra, như trẻ nhỏ hoặc người khác không biết bạn đang thực hiện việc vệ sinh thiết bị và không vô tình khởi động máy bơm.

Rút nguồn điện và khóa van nước
Rút nguồn điện và khóa van nước

Bước 2: Xả hết nước trong bồn

Để vệ sinh bồn chứa nước inox, đầu tiên là phải xả hết lượng nước bên trong, chỉ để lại một phần nhỏ nước đủ để tiến hành quá trình vệ sinh. Các bồn nước inox thường được trang bị van xả và vòi nạp nước. Để thải nước từ bồn, bạn có thể mở van xả ở phía dưới cùng của bồn hoặc mở vòi nạp nước. Hãy đảm bảo rằng bạn đã kết nối đường ống thoát trước khi mở van xả, để đảm bảo nước được đổ vào một vị trí không gây ngập lụt hoặc gây hại do tác động của nước.

Trong trường hợp bồn nước của bạn không được trang bị van xả, bạn nên chọn thời điểm sử dụng nước gần hết trong bồn trước khi thực hiện quá trình vệ sinh. Bạn có thể sử dụng một xô nước nhỏ để hút nước ra khỏi bồn chứa. Khi lượng nước trong bồn đã giảm đáng kể, xô có thể không còn đủ hiệu quả để hút nước, bạn có thể chuyển sang sử dụng ly nhựa để tiếp tục việc này. 

Xả hết nước trong bồn
Xả hết nước trong bồn

Bước 3: Vệ sinh bên trong bồn nước 

Vệ sinh bằng dụng cụ thủ công

Để làm vệ sinh bồn inox, bạn có thể thực hiện như sau: Sử dụng bọt biển hoặc bàn chải có lông mềm để làm sạch. Đặt vào bồn, sau đó thấm nước và tiến hành cọ sạch bề mặt bên trong bồn, đảm bảo làm sạch kỹ. Sau khi cọ rửa, sử dụng nước để rửa sạch bọt biển hoặc bàn chải cùng với bụi bẩn đã loại bỏ. Trong trường hợp bồn quá nhỏ để bạn có thể tiếp cận bên trong, bạn có thể dùng một cây gậy dài kết nối với bàn chải để làm vệ sinh. Di chuyển cây gậy dọc theo bề mặt bồn để đảm bảo vệ sinh kỹ càng.Bọt biển và bàn chải mềm

Bọt biển và bàn chải mềm

Dùng dung dịch

Khi các vết cặn bẩn đã bám lâu, việc sử dụng kỳ cọ có thể không đảm bảo sạch hoàn toàn. Vì vậy, bạn nên sử dụng các dung dịch làm sạch được pha chế từ các nguyên liệu an toàn như dấm ăn và bột baking soda để tiến行 quá trình tẩy rửa.

Nếu bạn muốn sử dụng dấm ăn để làm sạch bồn nước inox, có hai cách bạn có thể thử. Cách thứ nhất là pha chung dấm ăn với nước, sau đó ngâm bồn qua đêm và vào sáng hôm sau, bạn có thể tháo nước ra. Cách thứ hai là pha trộn baking soda và dấm ăn theo tỉ lệ 1:1, và sử dụng hỗn hợp này để cọ rửa bề mặt bồn.

Dùng thiết bị chuyên dụng

Để bảo quản và làm sạch bồn nước inox, bạn cần các chuyên gia trong lĩnh vực và sử dụng máy phun nước áp lực. Bằng cách sử dụng áp lực nước cao, những vết bẩn cặn và bùn dư sẽ được loại bỏ hiệu quả. Nếu muốn tự thực hiện tại nhà, bạn cũng có thể sử dụng vòi xịt có khả năng tăng áp để làm sạch.

Bước 4: khử trùng

Để diệt khuẩn bồn nước inox, bạn có thể sử dụng clo. Đầu tiên, hãy bơm nước vào bồn, lấp đầy khoảng 3/4 dung tích của bồn. Sau đó, thêm clo vào nước theo tỉ lệ 50 phần triệu (ppm) cho mỗi lượng nước trong bồn. Tiếp theo, tiếp tục bơm nước vào bồn cho đến khi bồn được lấp đầy.

Hãy để hỗn hợp clo và nước trong bồn trong vòng 24 tiếng. Sau khoảng thời gian này, hãy xả toàn bộ nước trong bồn ra ngoài

Khử trùng bồn inox
Khử trùng bồn inox

Bước 5: Xả lại bồn bằng nước sạch

Nếu bạn quyết định sử dụng clo để khử trùng, hãy chuẩn bị tinh thể clo và thực hiện việc xả nước nhiều lần một cách cẩn thận.

Bên trên là những phương pháp để làm vệ sinh bồn nước inox mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Hãy dành ít thời gian thường xuyên để làm sạch bồn nước, đảm bảo rằng nguồn nước gia đình luôn trong tình trạng sạch sẽ và an toàn.

Xả lại nước vào bồn cho đầy 
Xả lại nước vào bồn cho đầy

Câu hỏi thường gặp khi cọ bồn nước inox 

  • Bao lâu nên vệ sinh bồn nước inox 1 lần?

Tùy thuộc vào tình trạng nguồn nước và môi trường xung quanh, mức độ tích tụ cặn bẩn và sự phát triển của vi khuẩn trong bồn nước inox. Một số lời khuyên rằng việc vệ sinh bồn nước inox nên được thực hiện 6 tháng/lần, nhưng để đảm bảo nguồn nước luôn đạt chất lượng tốt, bạn có thể thực hiện vệ sinh bồn nước inox 3-5 tháng/lần.

Nếu bạn đã trang bị cho ngôi nhà của mình một thiết bị lọc nước chuyên dụng, thì thời gian vệ sinh bồn nước inox định kỳ có thể được kéo dài lên đến 1 năm/lần.

  • Có nên dùng clo để khử trùng bồn nước inox không?

Việc khử trùng bồn nước là một bước quan trọng để đảm bảo nguồn nước luôn an toàn và sạch khuẩn. Sau khi hoàn thành quá trình vệ sinh, cân nhắc việc sử dụng Clo để khử trùng bồn nước. Vậy có nên dùng clo để khử trùng không. Câu trả lời là có. Clo là một chất hóa học mạnh, vì vậy bạn cần phải sử dụng cẩn thận và chỉ khi cần thiết. Đặc biệt, hãy áp dụng phương pháp này chỉ khi bồn nước đã bị nhiễm bẩn nặng hoặc nước trong bồn không đủ sạch sau quá trình vệ sinh.

  • Nên dùng dung dịch nào để vệ sinh bồn nước inox?

Tuy nhiên, nếu bồn nước inox của bạn không quá bẩn, bạn có thể thử sử dụng bàn chải kết hợp với các dung dịch hữu cơ như giấm, baking soda và nước chanh. Trường hợp bạn súc bồn và không thể làm cho nó trở nên sạch hoàn toàn, đừng lo lắng, việc sử dụng nước không gây nguy hại cho sức khỏe.

Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dùng, chúng tôi sử dụng vòi xịt nước áp suất cao cùng với các thiết bị chuyên dụng để làm sạch bồn. Nếu bạn cũng có máy phun nước áp lực cao tại nhà, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó để đảm bảo hiệu suất vệ sinh tốt nhất.

Trên đây là phương pháp đơn giản và hướng dẫn chi tiết về cách vệ sinh bồn nước inox. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này, bạn có thể thu nhặt được một số bước quan trọng để bảo quản bồn chứa nước inox một cách hiệu quả.

Rate this post