Hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí sharp chi tiết nhất

Hiện nay, sử dụng máy lọc không khí Sharp là giải pháp tuyệt vời để loại bỏ bụi mịn, phấn hoa và các tác nhân gây dị ứng khác. Tuy nhiên, nếu không được vệ sinh đúng cách hiệu quả lọc khí sẽ giảm đi đáng kể. Thậm chí, bụi bẩn trong máy lọc có thể phát tán các chất ô nhiễm ra không khí bên ngoài. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn bí kíp vệ sinh máy lọc không khí Sharp nhanh chóng, hiệu quả giúp bạn tận hưởng trọn vẹn bầu không khí trong lành cho sức khỏe. 

Máy lọc không khí Sharp
Máy lọc không khí Sharp

Dụng cụ cần thiết để vệ sinh máy lọc không khí Sharp

Trước khi bắt tay vào vệ sinh máy lọc không khí, bạn hãy chuẩn bị một số dụng cụ vệ sinh sau đây để đảm bảo quá trình vệ sinh diễn ra thuận lợi:

 1. Vải mềm: Sử dụng để lau bụi bẩn bên ngoài máy và các bộ phận bên trong. Nên chọn loại vải không xơ để tránh làm trầy xước máy.
 2. Nước ấm: Dùng để lau các bộ phận có thể tháo rời như màng lọc bụi bẩn, màng lọc khử mùi, khay tạo ẩm.
 3. Máy hút bụi: Sử dụng để hút bụi bẩn bám trên màng lọc bụi bẩn và các khe hở của máy. Nên dùng loại máy có nhiều đầu hút có kích cỡ khác nhau. 
 4. Chất tẩy rửa trung tính: Dùng để vệ sinh các bộ phận bị bẩn nặng. Nên chọn loại chất tẩy rửa không chứa hóa chất độc hại để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
 5. Bàn chải mềm: Dùng để chà rửa các bộ phận có khe hở nhỏ.
Dụng cụ cần thiết để vệ sinh máy lọc không khí sharp
Dụng cụ cần thiết để vệ sinh máy lọc không khí sharp

Cách vệ sinh máy lọc không khí Sharp đúng cách

Để đảm bảo máy lọc không khí Sharp hoạt động hiệu quả và tuổi thọ cao, bạn cần vệ sinh thân máy thường xuyên và hãy nhớ luôn rút phích cắm của máy lọc không khí ra khỏi ổ điện trước khi vệ sinh. Cách làm vệ sinh máy lọc không khí Sharp đơn giản như sau:

Hướng dẫn vệ sinh thân máy

Quá trình vệ sinh thân máy lần lượt theo trình tự sau đây:

– Đối với phía trước và đế của thân máy: Bạn chỉ cần dùng khăn mềm khô lau toàn bộ thân máy. Với lớp bụi dày bạn có thể nhúng khăn mềm nhúng với nước ấm khoảng 40 độ hoặc chất tẩy rửa trung tính để lau sạch bụi. 

– Đối với phía sau thân máy: Sau khi đã tháo hết các bộ lọc ra khỏi máy, hãy dùng máy hút bụi để hút sạch bụi bám ở phía sau máy. 

Hướng dẫn vệ sinh các bộ lọc

 • Vệ sinh bộ lọc sơ cấp: Đây là bộ phận có thể vệ sinh bằng nước nên bạn pha một ít chất tẩy rửa trung tính vào với nước. Sau đó, ngâm bộ lọc vào hỗn hợp đó trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước. Phơi bộ lọc ra ngoài nắng để nó khô hoàn toàn. 
Các bộ phận của máy lọc không khí sharp
Các bộ phận của máy lọc không khí sharp
 • Vệ sinh màng lọc HEPA: Dùng máy hút bụi để vệ sinh bề mặt được dán nhãn hoặc dùng máy sấy để thổi lớp bụi. (không được vệ sinh mặt đối diện).
 • Vệ sinh màng lọc than hoạt tính: Cũng dùng máy hút bụi để vệ sinh (nhớ là tuyệt đối không được nhúng vào nước).
 • Vệ sinh bộ lọc tạo ẩm: Đây cũng là bộ phận dùng để cấp ẩm cho không gian nên hoàn toàn có thể vệ sinh bằng nước. Bạn ngâm bộ phận tạo ẩm vào trong nước trong khoảng 5 phút, lấy bàn chải cọ mọi ngóc ngách của nó rồi xả lại với nước và lau sạch. 
Bộ lọc tạo ẩm của máy lọc không khí Sharp
Bộ lọc tạo ẩm của máy lọc không khí Sharp

Tần suất vệ sinh máy lọc không khí Sharp

Tần suất vệ sinh máy lọc không khí Sharp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Mức độ ô nhiễm không khí: Nếu bạn sống ở khu vực có mức độ ô nhiễm cao, bạn nên vệ sinh máy thường xuyên hơn. Nên vệ sinh 2 lần/tháng nếu môi trường ô nhiễm nặng.
 • Mức độ sử dụng: Nếu bạn sử dụng máy thường xuyên, bạn cũng nên vệ sinh máy thường xuyên hơn. Nên vệ sinh 1 lần/tháng nếu sử dụng thường xuyên.
 • Loại máy lọc không khí: Một số loại máy lọc không khí có nhiều bộ lọc hơn, do đó cần được vệ sinh thường xuyên hơn.

Dưới đây là hướng dẫn chung về tần suất vệ sinh các bộ phận của máy lọc không khí Sharp:

 • Vỏ máy: Nên lau vỏ máy bằng khăn mềm, ẩm mỗi tuần 1 lần. 
 • Màng lọc thô: Nên vệ sinh màng lọc thô mỗi 2-4 tuần.
 • Màng lọc HEPA: Nên vệ sinh màng lọc HEPA mỗi 3-6 tháng và nên thay thế từ 2-10 năm tùy mức độ ô nhiễm của môi trường.
 • Màng lọc than hoạt tính: Nên thay thế màng lọc than hoạt tính mỗi 1-2 năm.
 • Khay tạo ẩm: Nên vệ sinh khay tạo ẩm mỗi tuần.

Việc bảo trì và vệ sinh máy lọc không khí sharp thường xuyên là việc làm cần thiết để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ. Chỉ với một chút công sức nhỏ, bạn có thể tận hưởng không khí trong lành, sạch sẽ và loại bỏ các chất ô nhiễm, mùi khó chịu trong không gian sống.