Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh trong nhà đơn giản hiệu quả

Chăm sóc cây cảnh trong nhà không hề phức tạp. Nhiều người mua cây về nhà nhưng không biết cách chăm sóc, dẫn đến tình trạng héo và chết. Để cây luôn tươi tốt, hãy thực hiện những cách chăm sóc cây cảnh trong nhà đơn giản sau đây mà giatthampro chia sẻ.

Chăm sóc cây cảnh trong nhà

Tác dụng của cây cảnh trong nhà

Cây cảnh trong nhà có tác dụng rất tốt cho gia chủ. Những chất ô nhiễm trong nhà, như thảm, sợi, khói, bụi, vi khuẩn, nấm, và hóa chất, có thể gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, cây cảnh trồng trong nhà có thể giúp loại bỏ một phần chất độc hại này. Nhất là những loại cây có cơ chế sinh học, không chỉ hấp thụ CO2 mà còn cung cấp oxy cả ngày lẫn đêm, đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ cho con người.

Trong việc trang trí nội thất, nhiều người hiện nay ưa chuộng việc trồng cây cảnh trong nhà không chỉ vì vẻ đẹp mà còn ý nghĩa phong thủy. Từ những loại cây trừ tà như Lưỡi Hổ, Thiết Mộc Lan đến những loại mang lại sự bình yên như Lan Ý, Ngũ Gia Bì, hoặc thậm chí những cây có khả năng kích thích tài lộc như Kim Ngân, Kim Tiền, việc sử dụng cây cảnh đã trở thành một cách hiệu quả để tối ưu hóa không gian sống và hỗ trợ cho cuộc sống hàng ngày của gia chủ và phải biết cách chăm sóc cây cảnh trong nhà cho cây phát triển.

Các cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây phát triển tốt

Dưới đây là các cách chăm sóc cây cảnh trong nhà được phát triển tốt nhất

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà cho tốt

Chọn loại đất tốt nhất cho cây cảnh trong nhà

Hầu hết các cây trồng đều phát triển trong bầu đất thông thường với hỗn hợp chứa đá sỏi than bùn. Các chất dinh dưỡng như nitơ, photpho, lưu huynh, canxi, magie.

Có một số cây như xương rồng, hương thảo thì trồng ở đất thô phù hợp với yêu cầu thoát nước nhanh. Nếu bạn muốn trồng cây con thì nên cẩn thận đặt chúng vào chậu đất hỗn hợp tơi xốp để kích thích nhanh mọc rễ. Vậy cách chăm sóc cây cảnh trong nhà lựa chọn đất cho phù hợp là quan trọng cho cây cảnh.

Chọn đất để trồng cây trong nhà

Đáp ứng đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển

Mọi cây trồng đều yêu cầu ánh sáng mặt trời để thực hiện quá trình quang hợp. Sự phát triển của cây phụ thuộc vào chất lượng, thời gian và cường độ ánh sáng. Đặc tính ánh sáng cần thiết thay đổi tùy theo từng loại cây cảnh, có loại ưa nhiều ánh sáng, cũng như những loại sống tốt trong bóng râm, nhưng vẫn không thể thiếu ánh sáng.

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà đơn giản hơn nhiều vì chúng không yêu cầu ánh sáng mặt trời trực tiếp và thậm chí kỵ nắng gắt. Chỉ cần đặt cây ở nơi có ánh sáng gián tiếp như cửa sổ, ban công hoặc sử dụng đèn huỳnh quang để chiếu sáng. Đối với cây cảnh hoa như Mai Vạn Phúc, Lan Ý, việc đưa ra nắng giúp hoa nở đẹp. Còn đối với chăm sóc cây cảnh lá màu như Vạn Lộc, Phú Quý, Ngọc Ngân, chỉ cần vài giờ ánh sáng mỗi ngày là đủ.

Cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển

Tránh di chuyển cây cảnh trong nhà quá nhiều

Chúng ta cũng biết việc di chuyển cây thường xuyên là không tốt. Như con người cũng vậy mình thay đổi chỗ ở đột ngột cũng dễ bị sốc. Nên chăm sóc cây cảnh không nên di chuyển thường xuyên nhất là từ bóng tối đem ra nơi nhiệt độ nắng gắt quá. Bên cạnh đó cây đang phơi nắng mà tưới nước khác nào luộc chín cây cảnh, vậy cách chăm sóc cây cảnh trong nhà bạn không nên vội mà phải từ từ

Tránh di chuyển cây cảnh trong nhà

Cung cấp nước vừa đủ cho cây cảnh trong nhà

Không khí khô có thể phù hợp với các loại cây chịu hạn như Xương Rồng, nhưng đối với hầu hết cây cảnh trồng trong nhà, đặc biệt là cây nhiệt đới, độ ẩm là yếu tố quan trọng. Bạn có thể sử dụng máy làm ẩm với màn sương mát để duy trì độ ẩm phòng, nhưng cần đặt máy đủ gần để cung cấp độ ẩm mà không làm ướt lá hoặc hoa của cây.

Cây cảnh trong nhà chết cũng do nguyên nhân thiếu nước hoặc tưới nhiều nước cũng làm cho cây héo và chết. Bạn hãy thông qua cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây phát triển nhanh hơn.

Cung cấp nước vừa đủ cho cây cảnh trong nhà

Phòng bệnh cho cây cảnh trong nhà

Cây cảnh đặt trong nhà thì cây bị sâu không thể phun thuốc trừ sâu được, vì gây hại sức khỏe cho mọi người. Nếu cây cảnh trong nhà bị sâu bạn sử dụng bằng hỗn hợp xà bông và nước để lau lên lá. Chăm sóc cây cảnh trong nhà khởi bị sâu bệnh cực kỳ quan trọng mà bạn phải biết cách chăm sóc cây cảnh trong nhà cho cây khỏi sâu bệnh.

Phòng bệnh cho cây cảnh

 Bổ sung dinh dưỡng cho cây cảnh trong nhà

Như chúng ta đã biết con người cần được ăn uống đầy đủ các dưỡng chất thì cây cảnh cũng vậy cây cần được bón phân để phát triển mạnh mẽ. Ba chất mà cây trồng cần thiết nhất là kali, Photpho, Nitơ.Lá màu của cây cảnh thường yêu cầu nhiều Nitơ trong khi cây hoa cần lượng Kali cao để phát triển hoa đẹp. Phốt pho đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây, giúp cây phát triển mạnh, đạt hoa nhanh chóng và mang lại kết quả sớm. Đó là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà và những yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của cây trồng.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây

Thường xuyên cắt tỉa cây cảnh trong nhà

Để cây cảnh trong nhà phát triển tốt ta phải thường xuyên cắt tỉa những lá bị vàng, cành bị héo, mọc xum xuê. Để cho cây tươi tốt và không bị sâu bọ, cho quang cảnh không gian nhà bạn có vẻ đẹp tinh tế. Điều quan trọng là bạn phải biết cách chăm sóc cây cảnh trong nhà và kiểm tra hàng tuần để xem cây có phát triển tốt không để tìm cách chăm sóc cây cảnh trong nhà cho tốt.

Cắt tỉa lá cây

Hàng năm xử lý lại bộ rễ

Cây cảnh trồng trong nhà trong khoảng thời gian một năm bạn phải xử lý lại bộ rễ của cây. vì một năm trôi qua cây phát triển lớn lên nên bộ rễ sẽ chật, nếu bạn không thay chậu thì cây cảnh sẽ chậm phát triển. Nên ta phải thay chậu lớn hơn để cho chăm sóc cây cảnh trong nhà tốt hơn. Bạn thường thay chậu cây cảnh vào mùa xuân là tốt nhất và cách chăm sóc cây cảnh trong nhà cũng rất quan trọng mà bạn cần chú ý đến.

Xử lý bộ rễ cây

Trên đây là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà cực kỳ đơn giản. Nếu bạn đang có nhu cầu mua cây cảnh để trong nhà, thay đổi không gian, trang trí nhà cửa nội thất bên trong. Hãy liên hệ với giatthampro chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách chăm sóc cây cảnh trong nhà phát triển tốt nhất.