Hướng dẫn cách tẩy đồng bị oxy hóa đơn giản nhanh chóng

Hiện nay, nhiều gia đình sử dụng đồ thờ và vật dụng bếp làm từ đồng, nhưng sau thời gian dài, chúng thường bị oxy hóa, rỉ sét và mất màu. Làm thế nào để khôi phục sự mới mẻ cho những sản phẩm này? Giatthampro sẽ hướng dẫn bạn cách tẩy đồng bị oxy hóa để làm sáng bóng chúng như mới.

Tẩy đồng bị oxy hóa

Nguyên nhân khiến đồng bị oxy hóa là gì?

Nguyên chính làm cho đồng bị oxy hóa là do độ ẩm trong không khí quá cao khiến đồng bị oxy hóa. Đồng sẽ mất màu khi tiếp xúc với oxy tạo thành oxit và chuyển sang màu xanh do ảnh hưởng của khí cacbonic và hơi ẩm.

Có những mẫu chuông và lư hương bằng đồng ban đầu có màu nâu đỏ tự nhiên của đồng. Dưới ảnh hưởng của thời tiết, chúng có thể chuyển sang màu đen hoặc xanh sau thời gian sử dụng và tiếp xúc với mưa gió, do đó đồng dễ bị oxy hóa khi để ngoài trời lâu dài.

Hướng dẫn cách tẩy đồng bị oxy hóa đơn giản

Ngày nay sản phẩm đồng đang được phổ biến rộng rãi, về mẫu mã thì đa rạng, độ bền và khả năng sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, khi sử dụng lâu dài, có thể xuất hiện hiện tượng rỉ sét, bị oxy hóa đòi hỏi biện pháp tẩy đồng bị oxy hóa. Dưới đây là các cách tẩy đồng bị oxy hóa mà gia đình cần biết:

Cách tẩy đồng bị oxy hóa bằng chanh và baking soda

Để tẩy đồng bị oxy hóa bằng chanh và baking soda, bạn cần chuẩn bị nửa quả chanh, 4 gram bột baking soda, 1 bát nhỏ để chứa hỗn hợp, 1 chiếc khăn sạch để lau và một chiếc khăn khô để lau sau khi tẩy. Sau đây là các bước tẩy đồng bị oxy hóa đơn giản nhất.

Bước 1: vắt chanh vào 1 bát nhỏ, lấy nước cốt chanh

Bước 2: ta cho bột baking soda vào bát nước cốt chanh

Bước 3: Sau đó khuấy đều nước chanh và baking soda cho đến khi hỗn hợp đặc lại

Sử dụng chanh và baking soda để tẩy đồng bị oxy hóa

Bước 4: Sử dụng khăn mềm thấm vào dung dịch sau đó lau đi lau lại nhiều lần cho khi đồ dùng trở nên bóng sáng.

Bước 5: Sau khi đã lau sạch bằng hỗn hợp chanh và baking soda rồi ta lấy nước rửa lại cho sạch

Bước 6: Cuối cùng là lấy khăn khô để lau lại bằng một ít dầu oliu cho bóng sáng

Dùng chanh và muối để tẩy đồng bị oxy hóa

Để tẩy đồng bị oxy hóa bằng chanh và muối, chanh và muối đều là nguyên liệu quen thuộc của mỗi gia đình chúng ta. Đây là một trong những cách tẩy đồng bị oxy hóa rất hiệu quả mà ta có thể áp dụng. Dưới đây là các bước tẩy đồng bị oxy hóa hiệu quả nhất.

Dùng chanh và muối để tẩy đồng bị oxy hóa

Bước 1: Lấy muối rắc lên vùng bị oxy hóa, rỉ sắt

Bước 2: Đổ ít nước cốt chanh lên vùng đã rắc muối

Bước 3: sau đó đợi khoảng 30 phút cho hỗn hợp chanh và muối ngấm vào vết oxy hóa 

Bước 4: Sử dụng vỏ chanh đã vắt chà lên vùng bị oxy hóa, gỉ sắt và rửa lại bằng nước sạch. sau đó gỉ sắt đã bị đánh bay.

Tẩy đồng bị oxy hóa bằng Coca-Cola

Tẩy đồng bị oxy hóa bằng coca-cola rất hiệu quả và đơn giản. Một lon coca-cola có thể làm sáng bóng các vật dụng bằng đồng đang bị rỉ.Trong thức uống có ga này chứa axit photphoric có khả năng giúp làm bong gỉ đồng khỏi mặt kim loại. Bên cạnh đó, Coca-Cola còn chứa cacbon dioxit khiến gỉ sét mủn ra nhanh chóng. Dưới đây là các cách tẩy đồng bị oxy hóa đơn giản nhất.

Sử dụng coca cola để tẩy đồng

Bước 1: Sử dụng một lượng coca cola vừa với vật dụng bị oxy hóa, gỉ sét

Bước 2: Cho coca cola vào chậu và sử dụng một miếng giấy bạc để vệ sinh. hãy ngâm đồ vật bị gỉ sét, bị oxy hóa vào trong chậu có chứa coca cola khoảng 20 phút.

Bước 3: Sau đó chà xát và rửa lại bằng nước sạch. Cuối cùng dùng khăn khô mềm để lau khô.

Dùng khoai tây và nước rửa chén để tẩy đồng bị oxy hóa.

Để tẩy đồng bị oxy hóa bằng khoai tây và nước rửa chén rất hiệu quả. Trong không gian bếp nhà bạn nguyên liệu chanh và nước rửa chén cũng rất quen thuộc. Đây cũng là cách tốt nhất để tẩy đồng bị oxy hóa, gỉ đồng mà chúng ta có thể áp dụng. sau đây là các cách tẩy đồng bị oxy hóa.

Dùng khoai tây và nước rửa chén để tẩy đồng

Bước 1: Đầu tiên bạn cắt khoai tây làm hai phần, rồi ngâm với nước rửa chén Sunlight chanh ngâm trong vòng 5 phút.

Nước rửa chén Sunlight chanh có công dụng tẩy rửa rất tốt, hiệu quả có mùi thơm dễ chịu. Hai thành phần này kết hợp với nhau sẽ loại bỏ được đồng bị oxy hóa, gỉ sét rất tốt.

Bước 2: Sau khi ngâm xong bạn mang miếng khoai tây đặt lên bề mặt bị oxy hóa, gỉ sét trong khoảng vài giờ. Tiếp đó lấy miếng khoai tây chà xát lên bề mặt sản phẩm. Cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch và lau khô.

Cách tẩy đồng bị oxy hóa bằng giấm

Giấm là nguyên liệu được rất nhiều gia đình sử dụng để tẩy rửa đồ vật. Để tẩy đồng bị oxy, gỉ sét bạn hãy lấy miếng bọt biển hoặc khăn mềm nhúng chúng vào giấm. Sau đó chà lên bề mặt bằng đồng bị oxy hóa, gỉ đồng. Cuối cùng rửa sạch bằng nước và lấy khăn mềm lau khô. Vậy bạn được đồ vật bằng đồng bóng sáng.

Sử dụng giấm để tẩy đồng bị oxy hóa

Cách tẩy đồng bị oxy hóa bằng mật ong

Dùng mật ong để tẩy đồng bị oxy hóa rất ít người biết đến điều này. Bạn hãy lấy mật ong thoa lên bề mặt đồng bị oxy hóa, gỉ đồng rồi dùng khăn mặt mềm chà xát thật sạch. Cuối cùng rửa sạch bằng nước và lấy khăn mềm lau khô.

Cách tẩy đồng bị oxy hóa bằng mật ong

Cách tẩy đồng bị oxy hóa bằng kem đánh răng

Trong mỗi gia đình chúng ta đều có hộp kem đánh đánh răng trong nhà để giúp cho gia đình vào những buổi sáng thức dậy, nhưng kem đánh răng còn dùng để tẩy đồng bị oxy hóa rất hiệu quả. Bạn bôi kem đánh răng lên vùng bị oxy hóa, gỉ sét sau đó để khoảng 30 phút rồi đem rửa sạch bằng nước và lấy khăn mềm lau khô.

Sử dụng kem đánh răng để tẩy

Sử dụng rượu đế để tẩy đồng bị oxy hóa

Cách tẩy đồng bị oxy hóa bằng rượu đế bạn đổ rượu đế ra chậu rồi ngâm đồng bị oxy hóa vào rượu đế khoảng 30 phút. Sau đó đêm chà sạch rồi rửa lại bằng nước và dùng khăn mềm lau khô.

Dùng rượu đế để tẩy đồng bị oxy hóa

Cách khắc phục đồng không bị oxy hóa và xỉn màu

Các đồ dùng bằng đồng thường hay bị oxy hóa, gỉ sét hoặc xỉn màu. Sau đây là các cách khắc phục đồng không bị oxy hóa.

  • Ngâm đồng trong vôi trước khi sử dụng

Với những món đồ bằng đồng nguyên chất, trước khi sử dụng bạn ngâm vào nước vôi. Sau đó quét lên một lớp vôi bột mỏng lên món đồ vậy bạn sử dụng bình thường.

  • Bảo quản những đồ vật bằng đồng ở nơi khô ráo

Các đồ dùng bằng đồng trong thời gian sử dụng thì nó bị oxy hóa và mất đi tính thẩm mỹ của đồng. Chính vì thế ta cần để những nơi khô ráo thoáng mát và tránh hơi ẩm không khí.

Một số chất đánh bóng đồng bị oxy hóa rỉ sét

Ngoài những phương pháp đã nêu, việc sử dụng hóa chất để loại bỏ đồng oxi hóa cũng phổ biến vì tính tiện lợi và sẵn có trên thị trường. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này quan trọng để chú ý đến nồng độ hóa chất và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ của vật dụng.

Sử dụng hóa chất để tẩy đồng bị oxy hóa

 Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn những phương pháp tẩy đồng bị oxy hóa nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời cực kỳ đơn giản. Mong rằng bạn có thể áp dụng thành công giữ cho các đồ vật đồng trong nhà luôn giữ được vẻ sáng bóng như mới.