Cách giặt tranh thêu chữ thập SẠCH – ĐẸP chỉ mất 5 phút

Muốn có được bức tranh thêu chữ thập đẹp ta phải mất rất nhiều thời gian. Những bức tranh thêu đã hoàn thiện xong đòi hỏi phải giặt giũ sạch tranh giúp đánh bay các vết mực kẻ sẵn trên tranh, dấu tay bẩn trong quá trình thêu và đồng thời giữ được màu.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách giặt và không làm phai màu chỉ. Giatthampro sẽ mách nhỏ bạn cách giặt tranh thêu chữ thập nhanh mà vẫn bền màu như mới dưới đây.

Cách giặt tranh thêu chữ thập đẹp mắt
Cách giặt tranh thêu chữ thập đẹp mắt

Những điều chú ý để tranh thêu được bền màu

Để bảo toàn độ bền màu cho tranh thêu việc bảo quản và giặt giũ đòi hỏi sự chú ý. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn cần tuân theo:

– Tránh tiếp xúc bụi bẩn và môi trường ẩm cho tranh thêu.

– Hoàn thành thêu xong người thêu mới thực hiện giặt tranh.

– Tránh sử dụng nước nóng khi giặt tranh thêu.

– Hạn chế sử dụng chất tẩy mạnh để tránh làm phai màu tranh thêu.

Cách giặt tranh thêu chữ thập nhanh – sạch – đẹp

Để bổ sung thẩm mỹ cho bức tranh thêu khi đã hoàn thành, khi giặt, bạn cần tuân theo các bước sau: 

 Giặt tranh thêu chữ thập sạch- đẹp
Giặt tranh thêu chữ thập sạch- đẹp

Ngâm tranh thêu chữ thập vào nước lạnh

Trước hết bạn hãy ngâm bức tranh trong nước lạnh khoảng 3-4 lần để làm cho sợi chỉ và vải được thấm ướt đều và vải được giãn nở. Hãy tránh sử dụng nước nóng hoàn toàn để bảo vệ màu sắc tươi mới của sợi chỉ.

Tranh thêu được ngâm với nước lạnh
Tranh thêu được ngâm với nước lạnh

Cách giặt tranh thêu chữ thập nhẹ tay 

Có thể pha dầu gội đầu với nước để ngâm tranh thêu trong hỗn hợp khoảng 1 giờ. Hạn chế sử dụng bột giặt mạnh, vì nó có thể làm mềm vải và làm mất màu sắc ban đầu của vải.

Sau khi ngâm, nhẹ nhàng xoa vải bằng tay để làm sạch những điểm còn bẩn.

Tuyệt đối tránh sử dụng bàn chải để cọ hoặc chà vải thêu để không làm bong tróc và mất độ săn chắc.

Hạn chế việc cọ mạnh lên vải. Việc làm này thường xuyên và mạnh mẽ có thể làm hỏng vải. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến bức tranh thêu. Duy trì vệ sinh bức tranh bằng nước lạnh và nhiệt độ thích hợp.

Làm khô tranh chữ thập

 Sau khi vò sạch tranh bằng nước lạnh, việc phơi khô được thực hiện. Trong giai đoạn này, cần tránh ánh nắng trực tiếp và không vắt tranh bằng tay. Thay vào đó để tranh tự nhiên ráo nước hoặc sử dụng khăn khô để hút nước trước khi phơi tranh dưới bóng râm.

Sử dụng bàn là làm phẳng tranh thêu chữ thập

Khi tranh đã khô 80% bạn đặt mặt thêu xuống khăn khô. Sử dụng bàn là ở nhiệt độ thấp làm phẳng mặt trái của tranh. Di chuyển liên tục bàn là trên tranh cho đến khi phẳng. Việc giặt tranh thêu chữ thập hoàn thành. 

Dùng bàn là để là tranh cho khô
Dùng bàn là để là tranh cho khô

Cách lồng tranh thêu chữ thập vào khung

Hãy nhẹ nhàng và cẩn trọng khi đặt tranh vào khung. Nếu chưa có khung, hãy cuộn gọn tranh và bọc kín bằng giấy sạch. Lưu ý bảo quản tranh ở nơi thoáng mát và rộng rãi.

Tranh thêu được đóng khung
Tranh thêu được đóng khung

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích không phải ai cũng có thể thực hiện việc giặt tranh thêu chữ thập một cách chính xác, bởi việc giữ cho màu sợi chỉ không bị phai màu là điều vô cùng quan trọng. vậy giatthampro hướng dẫn bạn cách giặt tranh thêu chữ thập nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có được những bức tranh thêu không chỉ đẹp mắt và bền mà còn đáp ứng được sự ưa thích của bạn.

Rate this post