Nhang muỗi có độc không? Sử dụng nhang muỗi an toàn

Việc sử dụng nhang muỗi là một trong những phương pháp tiêu diệt muỗi trong nhà hiệu quả ngay lập tức. Tuy vậy, liệu nhang muỗi có độc không? Phương pháp này có ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng không? Để tìm câu trả lời cho thắc mắc này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn chi tiết hơn thông qua góc nhìn của giatthampro.

Nhang muỗi có độc không
Nhang muỗi có độc không

Nhang muỗi là gì? 

Nhang muỗi còn được biết đến như hương muỗi là một dạng nhang đặc biệt được thiết kế để đuổi muỗi. Nó được sản xuất từ các thành phần tự nhiên như bột hoa thủy cúc khô hoặc hợp chất hóa học được kết hợp với các thành phần để tạo mùi thơm tự nhiên. 

Sản phẩm thường có hình dạng xoắn ốc hoặc hình dáng giống que nhang thông thường khi đốt nó cháy chậm trong khoảng từ 7 đến 12 tiếng. Trong quá trình cháy, nhang muỗi tạo ra một lớp khói mỏng giúp đuổi muỗi ra xa. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách diệt bọ chét trong nhà hiệu quả nhanh chóng dễ làm 

Nhang muỗi là gì? 
Nhang muỗi là gì?

Hương muỗi có độc hại hơn thuốc lá và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng?

Hương muỗi có độc không? Nếu được sản xuất từ những sản phẩm nhang muỗi kém chất lượng mà bạn có thể tìm thấy ở Trung Quốc và Malaysia thì thông tin sau đây là hoàn toàn có cơ sở. 

Có những nghiên cứu đã phát hiện rằng nhiều sản phẩm nhang muỗi bán tại các quốc gia này phát ra khói PM2.5 (những hạt bụi siêu mịn với đường kính chỉ 2.5 μm hoặc nhỏ hơn) với mức độ tương đương việc đốt từ 75 đến 137 điếu thuốc lá và thải ra Formaldehyde ứng với việc đốt 51 điếu thuốc.

Tuy nhiên, các nghiên cứu liên quan đến nhang muỗi thường được tiến hành trên chuột thử nghiệm và cho thấy rằng chúng không có tác động có hại đối với các cơ quan khác trong cơ thể. Mặc dù có một số tín hiệu cho thấy một số sinh vật có thể có phản ứng tạm thời do mùi khói thuốc nhưng những ảnh hưởng này thường không kéo dài.

Dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học, có thể kết luận rằng việc sử dụng nhang muỗi theo cách thông thường và hợp lý không có nguy cơ đáng lo ngại đối với sức khỏe của con người.

Hương muỗi có độc hơn thuốc lá
Hương muỗi có độc hơn thuốc lá

Sử dụng nhang muỗi có độc không? Các tác hại của nhang trừ muỗi 

Đốt hương muỗi có độc không? Những tác động của hương muỗi đối với sức khỏe có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc sản phẩm. 

Có hai loại chính: nhang muỗi tự nhiên không gây hại và nhang muỗi hóa học độc hại. Chi tiết như sau:

Nhang muỗi tự nhiên không gây hại

Có phải việc đốt nhang muỗi tự nhiên độc hại cho sức khỏe? Câu trả lời là không, đây là loại sản phẩm an toàn cho người dùng. Chúng được làm từ các thành phần tự nhiên như mùn cưa, thảo dược và gỗ tự nhiên. So với việc sử dụng thuốc diệt muỗi hoặc xịt muỗi chứa hóa chất, nhang tự nhiên có mức độ an toàn cao hơn.

Hơn nữa, mùi hương của nhang muỗi tự nhiên thường dễ chịu hơn và không quá mạnh so với nhang muỗi hóa học. Đây là loại nhang muỗi an toàn cho người sử dụng và chúng mang lại cảm giác thư giãn hơn nhờ sử dụng các thành phần từ thiên nhiên như mùn cưa, thảo dược và gỗ tự nhiên.

Nhang muỗi tự nhiên không gây hại
Nhang muỗi tự nhiên không gây hại

Nhang muỗi hóa học độc hại

Nhang muỗi hóa học chứa thành phần chính là chất hóa học có tác dụng gia tăng hiệu suất trong việc đuổi muỗi. Khi đốt, những sản phẩm này tạo ra khói PM2.5 bao gồm các hạt bụi siêu mịn có đường kính 2,5 μm hoặc nhỏ hơn. Người sử dụng tiếp xúc lâu dài với nhang muỗi hóa học có thể gặp tổn thương niêm mạc hệ hô hấp hoặc có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách đuổi con bồ hóng bằng chanh tươi và bạc hà đơn giản dễ làm 

Các tác hại của nhang trừ muỗi 

Bởi vì có sẵn các loại nhang muỗi hóa học, việc sử dụng chúng đòi hỏi chúng ta phải đề phòng về một số tác động tiêu cực mà chúng có thể gây ra cho sức khỏe của người dùng. Các sản phẩm không có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng thường là các sản phẩm kém chất lượng bởi chúng thường chứa các thành phần kim loại nặng như thiếc, nhôm, crom, thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng.

Do đó, khi sử dụng những loại nhang muỗi này, người dùng cần cân nhắc về các vấn đề sau:

 • Nguy cơ ung thư phổi: Những thành phần kim loại nặng có thể gây hại cho phổi khi hít khói nhang thường xuyên, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
 • Gây hen suyễn và COPD: Người đang mắc các bệnh phổi như tắc nghẽn phổi hoặc hen suyễn cần phải cẩn trọng khi tiếp xúc với hương muỗi vì chúng có thể gây khó thở và làm trầm trọng tình trạng bệnh lý.
 • Tình trạng đau đầu: Các thành phần hóa học trong nhang muỗi có thể góp phần vào việc gây đau đầu khi hít phải khói từ sản phẩm này.
 • Tạo nổi ban đỏ trên da và gây dị ứng: Hợp chất kim loại trong nhang muỗi cũng có thể gây ra vấn đề cho da bao gồm sự dị ứng, sưng, nổi ban đỏ và ngứa. Điều này đòi hỏi người dùng phải cảnh giác và thận trọng.
 • Tác hại đối với trẻ nhỏ: Nhang muỗi thường chứa các hợp chất hóa học không an toàn khi hít phải. Mùi hương từ nhang này có thể gây ra hoặc làm trầm trọng các vấn đề về hô hấp cho trẻ nhỏ đặc biệt khi không khí trong nhà bị ô nhiễm.

Do đó, việc sử dụng nhang muỗi hóa học đòi hỏi sự thận trọng và hiểu biết về các tác động tiêu cực mà chúng có thể gây ra cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Các tác hại của nhang trừ muỗi 
Các tác hại của nhang trừ muỗi

Các tiêu chí lựa chọn nhang muỗi an toàn 

Để lựa chọn loại nhang muỗi không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên tuân theo những tiêu chí sau đây:

 • Chứng nhận chất lượng: Hãy tìm các sản phẩm có giấy chứng nhận đã qua kiểm duyệt về chất lượng. Điều này đảm bảo rằng bạn đang sử dụng nhang muỗi đáng tin cậy.
 • Hãng sản xuất uy tín: Ưu tiên lựa chọn sản phẩm từ các hãng sản xuất có uy tín trong ngành. Những hãng này thường tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn cao về sản phẩm.
 • Thành phần thiên nhiên: Sản phẩm tốt nhất là nhang muỗi được làm từ các thành phần thiên nhiên, không gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Tránh các sản phẩm chứa các hợp chất hóa học độc hại.
 • Quy trình đóng gói đạt chuẩn: Đảm bảo sản phẩm được đóng gói và phân phối theo quy trình đúng quy định của các cơ quan có thẩm quyền.

Cách sử dụng nhang đuổi muỗi đúng cách, an toàn 

Để đảm bảo an toàn cho gia đình, hãy tuân theo những hướng dẫn sau khi sử dụng hương muỗi:

 • Một số người có thể phản ứng dị ứng với khói từ nhang muỗi, vì vậy trước khi sử dụng hãy xem xét khả năng dị ứng của các thành viên trong gia đình và không nên sử dụng khi nhà có trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.
 • Sử dụng hương muỗi ở những khu vực thông thoáng, tránh sử dụng trong phòng kín. Khói nhang lớn có thể gây ngột ngạt nếu sử dụng trong môi trường thiếu không khí tươi.
 • Không nên lạm dụng hương muỗi chỉ sử dụng khi cần thiết thực sự. Hãy cân nhắc sử dụng sau khi đã thử các biện pháp khác mà không hiệu quả. Sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Đốt nhang muỗi nên diễn ra vào buổi tối đến rạng sáng vì đây là thời gian mà muỗi hoạt động mạnh nhất.
 • Đặt nhang muỗi lên một giá đỡ để tránh tình trạng nhang bị đổ.
 • Nếu bạn sử dụng hương muỗi trong nhà, đặt giá đỡ lên một chiếc đĩa để ngăn bột nhang rơi xuống và gây cháy.
 • Hãy chắc chắn đặt hương muỗi cách xa các vật dụng dễ cháy như giấy, gỗ, vải…
 • Để tắt nhang muỗi, hãy sử dụng một đoạn ghim bấm giấy hoặc một chiếc kẹp giấy hoặc tăm để dập đoạn nhang đang cháy, đảm bảo rằng nó đã tắt hoàn toàn trước khi rời khỏi nó.
Cách sử dụng nhang đuổi muỗi đúng cách, an toàn 
Cách sử dụng nhang đuổi muỗi đúng cách, an toàn

Tổng hợp các loại nhang muỗi ít khói, giá tốt trên thị trường 

Dưới đây là danh sách một số thương hiệu nhang phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Raid (Việt Nam) 

Nhang muỗi của Raid mang một hương thơm dịu nhẹ và sử dụng các thành phần tự nhiên không gây hại cho sức khỏe người sử dụng được sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm này có khả năng tiêu diệt nhiều loại côn trùng, đặc biệt là muỗi. Giá của nhang Raid hương lavender thường là khoảng 74.000 đồng/10 hộp

Raid (Việt Nam) 
Raid (Việt Nam)

Jumbo Vape S2 (của Nhật Bản) 

Nhang muỗi Jumbo có độc không? Bạn lo ngại về độ an toàn của nhang muỗi Jumbo Vape. Hãy yên tâm, sản phẩm này được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản và đã trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng và kiểm nghiệm đáng tin cậy. Nhang muỗi Jumbo này được chứng minh có hiệu quả diệt muỗi cao hơn so với các loại nhang thông thường. Giá của sản phẩm này thường là khoảng 69.000 đồng/10 hộp.

Jumbo Vape S2 (của Nhật Bản) 
Jumbo Vape S2 (của Nhật Bản)

Nhang muỗi Ranger Low Smoke từ Thái Lan 

Nhiều người thường quan tâm đến tính an toàn của nhang muỗi dạng cây từ Thái Lan. Chúng ta có thể yên tâm rằng sản phẩm này không độc hại vì được sản xuất từ than tre. Điểm đặc biệt của loại nhang này là không tạo ra mùi khó chịu và chỉ phát ra ít khói, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao trong việc tiêu diệt muỗi. Mức giá của nhang Ranger Low Smoke thường là khoảng 70.000 đồng/5 hộp.

Nhang muỗi Ranger Low Smoke từ Thái Lan
Nhang muỗi Ranger Low Smoke từ Thái Lan

Nhang thảo dược Kayari cho trẻ em 

Kayari là một sản phẩm khác được xuất phát từ Thái Lan. Với thành phần chứa 99% các chất liệu tự nhiên như cỏ chanh và nghệ sản phẩm này đảm bảo độ an toàn cho cả trẻ em và người lớn đặc biệt là cho phụ nữ mang thai. Giá của nhang Kayari thường khoảng 32.000 đồng/hộp.

Nhang thảo dược Kayari cho trẻ em 
Nhang thảo dược Kayari cho trẻ em

Xem thêm: Cách sử dụng đèn bắt muỗi đơn giản và hiệu quả

Nhang muỗi Mosfly (Việt Nam) 

Nhang Mosfly được sản xuất tại Việt Nam và có thành phần chính là D-Allethrin 0,3%. Sản phẩm này đã được Bộ Y tế kiểm nghiệm và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Giá của hộp chứa 10 khoanh thường là 9.000 đồng.

Nhang muỗi Mosfly (Việt Nam) 
Nhang muỗi Mosfly (Việt Nam)

Nhang muỗi dạng khoanh CPDM từ Campuchia 

Nhang này có mùi hương đặc biệt khiến muỗi trở nên choáng và yếu đuối khiến chúng rơi xuống nền nhà. Nhiệm vụ của bạn là sử dụng chổi để quét sạch muỗi rơi trên sàn nhà. Loại nhang này không chứa các hóa chất độc hại và không tạo ra quá nhiều khói. Tuy nhiên, nó chỉ làm cho muỗi trở nên yếu đuối, không tiêu diệt chúng ngay lập tức.

Nhang muỗi dạng khoanh CPDM từ Campuchia 
Nhang muỗi dạng khoanh CPDM từ Campuchia

Nhang muỗi điện tử không khói Xiaomi 

Hiện nay, trên thị trường đã có sẵn những sản phẩm nhang muỗi điện tử không mùi cực kỳ thuận tiện cho người sử dụng. Khi sử dụng cùng với miếng đuổi muỗi Jumbo, sản phẩm này mang lại hiệu suất tối ưu. Điểm mạnh nổi bật của nó là không tạo khói và không gây ra tro tàn như các loại nhang truyền thống. Kích thước nhỏ gọn của sản phẩm thích hợp cho các hoạt động như cắm trại, dã ngoại, sử dụng tại nơi công sở, tại nhà hoặc khi đi du lịch. Giá của một hộp chứa 30 miếng thường là 30.000 đồng.

Nhang muỗi điện tử không khói Xiaomi 
Nhang muỗi điện tử không khói Xiaomi

Chắc hẳn với các câu trả lời ở trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi nhang muỗi có độc không. Suy cho cùng, nhang muỗi vẫn chỉ là một biện pháp tạm thời để phòng tránh muỗi. Tốt nhất là bạn nên duy trì sự thông thoáng cho nhà cửa, tránh để nước đọng trong thau và chậu để ngăn muỗi phát triển và đảm bảo sức khỏe.