Cách khử mùi hôi trong giày thể thao nhanh chóng, hiệu quả nhất

Giày thể thao là một trong những items không thể thể thiếu của nhiều người. Nó giúp người dùng thể hiện phong cách, cá tính. Tuy nhiên, giày thể thao quá lâu để hoạt động trong 1 ngày thì thường sẽ xuất hiện mùi hôi khó chịu. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách khử mùi hôi trong giày thể thao nhanh và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân khiến giày thể thao có mùi hôi khó chịu

Có nhiều nguyên nhân khiến giày thể thao xuất hiện mùi hôi như:

  • Chân tiết nhiều mồ hôi: giày thể thao thường có thiết kế bọc kín đôi chân nên sẽ khó thoát khí khi vận động. Nếu bạn vận động ở cường độ cao, mồ hôi chân sẽ ra nhanh và nhiều hơn khiến đế giày không kịp thấm hút và gây nên mùi khó chịu.
  • Mang giày khi còn ẩm: giày phơi không đủ khô, ở nơi thẩm thấp sẽ khiến nó trong tình trạng ẩm ướt, khó chịu. Để lâu ngày vi khuẩn sẽ tồn tại trong giày ngày càng nhiều, kèm theo mồ hôi chân khiến giày thể thao càng có mùi nặng hơn.
  • Lười giặt tất vớ: đây cũng là nguyên nhân khiến mùi hôi xuất hiện do vi khuẩn và mùi hôi tích tụ lâu ngày.
  • Tuyến mồ hôi bất thường: một số người có tuyến mồ hôi phân bố không đều trên cơ thể. Cụ thể một số người sẽ phát triển mạnh ở chân nên gây ra tình trạng nhiều mồ hôi chân, cũng là nguyên nhân khiến giày thể thao có mùi khó chịu.

Nguyên nhân khiến có mùi

Tác hại của việc giày có mùi hôi

Sử dụng một đôi giày có mùi hôi sẽ vô cùng khó chịu và bất tiện. Người dùng sẽ mất tự tin khi giao tiếp, tham gia các hoạt động thường ngày. Mùi hôi giày cũng gây ảnh hưởng không tốt đến những người xung quanh khiến bạn dễ mất điểm hơn trong mắt người khác.

Bên cạnh đó, giày có mùi hôi còn là môi trường lý tưởng cho nấm mốc sinh sôi và phát triển. Khi sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến da chân cũng như sức khỏe của bản thân người dùng.

tác hại của việc giày có mùi hôi

Cách khử mùi hôi trong giày thể thao nhanh chóng, hiệu quả

1. Phơi nắng để khử mùi hôi giày

Đây chính là cách hiệu quả và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn có thể tận dụng ánh nắng trời để khử mùi hôi, diệt khuẩn và làm khô giày. Sau mỗi lần sử dụng, bạn có thể phơi ngửa dày dưới nắng thay vì đem cất như mọi khi.

cách khử mùi hôi trong giày thể thao 1

2. Cách khử mùi hôi giày thể thao bằng phấn rôm

Với những lúc bạn cần dùng giày vội thì phấn rôm chính là cứu tính của bạn, giúp khử mùi hôi nhanh chóng. Bạn chỉ cần rắc một chút phấn rôm vào trong giày. Phấn rôm sẽ giúp hút ẩm, khử mùi bên trong hiệu quả.

cách khử mùi hôi trong giày thể thao 2

3. Cách khử mùi hôi giày thể thao bằng túi trà

Hầu hết các loại túi trà lọc đều có thể hút ẩm rất tốt. Trước khi đi ngủ bạn cho túi trà lọc vào mỗi bên giày và để qua đêm ở nơi khô thoáng. Hôm sau bạn sẽ bất ngờ vị đôi giày đã hết mùi hôi. Tuy cách này có hơi tốn kém nhưng lại mang đến cảm giác thoải mái và tốt nhất cho cả chân và giày của bạn.

Xem thêm: Nước tẩy rửa nhà vệ sinh chuyên dụng

cách khử mùi hôi trong giày thể thao 3

4. Cách khử mùi hôi giày thể thao bằng cồn 90 độ

Cồn có khả năng sát khuẩn rất tuyệt vời nhưng nó cũng giúp khử mùi hôi hiệu quả. Bạn chỉ cần nhỏ vào giọt cồn vào trong giày và đợi cho hơi cồn bay hết. Nếu mùi hôi vẫn còn thì bạn có thể lặp lại vài lần để khử mùi tuyệt đối.

cách khử mùi hôi trong giày thể thao 4

5. Khử mùi hôi giày bằng baking soda

Bạn có thể tìm được baking soda trong nhà bếp rất dễ dàng. Loại nguyên liệu này không chỉ dùng để nấu ăn, tẩy rửa mà còn giúp khử mùi hôi trong giày rất tốt. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn cho 3 – 4 thìa cafe baking soda vào túi nhỏ. Sau mỗi lần mang giày bạn mở túi bột và cho vào trong giày. Khi giày hết mùi thì bạn có thể đóng túi lại và tái sử dụng cho lần sau. Hoặc bạn có thể rắc bột trực tiếp vào giày để khử mùi. Sau mỗi lần dùng thì cần đổ bột đã dùng đi.

cách khử mùi hôi trong giày thể thao 5

6. Khử mùi hôi giày thể thao bằng giấy báo

Giấy báo có thể chống ẩm, bảo quản giày hiệu quả. Hãy lấy một ít báo vụn rồi vo lại và nhét vào trong giày của bạn. Cách này sẽ giúp hút ẩm trong giày, định hình giày luôn đẹp.

cách khử mùi hôi trong giày thể thao 6

7. Cách khử mùi hôi giày thể thao bằng giấm ăn

Bạn có thể pha loãng giấm ăn với nước theo tỷ lệ 1:1 rồi xịt hỗn hợp vào giày. Nên xịt nhiều nhất ở khu vực đế và lớp vải lót giày. Để nguyên khoảng 30 phút rồi đem phơi khô.

cách khử mùi hôi trong giày thể thao 7

8. Khử mùi hôi giày bằng cát vệ sinh cho mèo

Cát vệ sinh của mèo có tác dụng ngăn mùi hôi hiệu quả. Bạn chỉ cần nhồi cát vệ sinh cho mèo chưa qua sử dụng vào chiếc tất sạch rồi buộc chặt phần đầu lại và nhét vào giày để qua đêm. Hôm sau bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả mà nó mang lại.

cách khử mùi hôi trong giày thể thao 8

9. Cách làm giày hết hôi bằng chanh tươi

Chanh là loại quả rất quen thuộc với chúng ta. Không chỉ dùng để nấu ăn mà chanh tươi còn giúp tẩy rửa rất hiệu quả. Đặc biệt, bạn có thể dùng chanh tươi để khử mùi hôi giày thể thao rất tốt.

Để thực hiện, bạn chuẩn bị 1 quả chanh và 2 tờ báo. Sau đó vắt nước cốt chanh và thấm báo trong nước nước này. Bỏ tờ báo trong giày có mùi hôi, để qua đêm đến sáng hôm sau là mùi hôi sẽ bay đi nhanh chóng. Cách khử mùi hôi giày này vừa hiệu quả, vừa an toàn và dễ thực hiện nên hầu như ai cũng có thể áp dụng được.

cách làm giày hết hôi bằng chanh tươi

10. Dùng viên khử mùi hôi giày đơn giản

Một cách rất nhanh chóng và tiện lợi để khử mùi hôi giày thể thao là dùng viên khử mùi hôi. Bạn chỉ cần mua viên khử mùi hôi giày về rồi vặn nút xoay để hương thơm bên trong tỏa ra ngoài. Mùi thơm sẽ lấn át đi mùi hôi từ giày nhanh chóng.

11. Khử mùi hôi giày ẩm bằng rượu

Trong rượu có thành phần chủ yếu là cồn. Vì thế rượu có thể dùng được để trị mùi hôi ở giày hiệu quả. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt rượu vào trong hoặc trên những chỗ giày bẩn để hạn chế chế mùi hôi. Nó sẽ giúp khử mùi và diệt khuẩn tốt.

khử mùi hôi giày bằng rượu

12. Cách khử mùi hôi giày bằng cafe

Nếu thường uống cafe thì bạn đừng vội vứt bã cà phê đi nhé. Bởi bạn có thể dùng nó để khử mùi giày dép rất hiệu quả. Bã cà phê sau khi dùng thì gom lại để cho vào ngăn đông tủ lạnh để chúng khô lại. Sau đó rắc bã cà phê đã khô vào trong giày và để khoảng vài tiếng. Lúc bạn cần đi giày thì chỉ cần đổ bã trong giày ra là được. Lúc này mùi hôi đã bay đi và thay vào đó là mùi thơm nhẹ nhàng của cà phê.

cách khử mùi hôi giày bằng cafe

13. Cách khử mùi hôi giày bằng muối

Giày thể thao và các loại giày vải đều có mùi hôi khá đặc trưng, đặc biệt là khi bạn sử dụng vào mùa và không mang tất. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng muối để hút ẩm và khử mùi hôi cho giày. Thỉnh thoảng bạn hãy rắc một chút muối vào giày vải của mình để khử mùi là được.

cách khử mùi hôi trong giày thể thao bằng muối

14. Xà phòng cục hấp thụ mùi hôi giày

Một cách khử mùi hôi trong giày thể thao hiệu quả khác bạn có thể áp dụng là dùng xà phòng cục. Xà phòng cục sẽ hấp thụ mùi hôi giày, để lại mùi hương tươi mát, dễ chịu. Bạn chỉ cần bỏ 1 cục xà phòng trong giày và để hương tham tự lan tỏa là được.

xà phòng cục hấp thụ mùi hôi giày

Xem thêm: Hướng dẫn cách giặt giày thể thao hiệu quả tại nhà

15. Cho giày vào ngăn tủ đông lạnh để khử mùi hôi giày

Hoặc bạn có thể khử mùi hôi giày thể thao bằng cách cho giày vào ngăn đông tủ lạnh. Bạn chuẩn bị 2 chiếc túi zip có thể đựng vừa giày của mình, sau đó bỏ giày vào túi và khóa kín miệng túi lại. Đặt giày vào tủ lạnh và để qua đêm. Nhiệt độ thấp trong tu sẽ giúp diệt vi khuẩn và khử mùi giày hiệu quả.

cho giày vào ngăn đông tủ lạnh khử mùi hôi giày

16. Khử mùi hôi giày bằng nước xả vải

Nước xả vải không chỉ dùng cho quần áo mà có thể áp dụng để khử mùi hôi trên giày thể thao. Bạn ngâm giày vào một chậu nước đã pha loãng với nước xả vải khoảng 10 – 15 phút. Không nên ngâm quá lâu để tránh làm hỏng keo, ảnh hưởng đến độ bền của đôi giày.

Bạn cũng có thể chuẩn bị vài mảnh vải cotton cắt thành các mảnh nhỏ. Sau đó ngâm vải vào thau nước đã pha sẵn nước xả vải. Cho từng miếng vải vào thay để thấm hút nước xả. Sau đó bạn cho miếng vải vào hộp thủy tinh để dùng dần khi cần. MỖi khi cần khử mùi thì bạn lấy một miếng vải cho vào giày là được.

khử mùi hôi giày bằng nước xả vải

16. Cách khử mùi hôi giày bằng dầu gió

Dùng dầu gió để khử mùi hôi giày thể thao cũng là một cách rất hiệu quả. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt dầu gió vào miếng khăn giấy rồi để chúng trong giày qua đêm. Hôm sau bạn sẽ thấy trong giày không còn mùi hôi khó chịu nữa.

khử mùi hôi giày bằng dầu gió

17. Sử dụng giấy thơm khử mùi hôi giày cấp tốc

Bạn cũng có thể dùng giấy thơm khử mùi quần áo để loại bỏ mùi hôi giày. Nó không chỉ giúp khử mùi nhanh mà còn rất tiện dụng khi bạn đang cần cấp.

sử dụng giấy thơm để khử mùi giày

Ngăn mùi hôi chân trước khi mang giày

Nếu mùi hôi xuất phát từ đôi chân của bạn thì cần tìm cách khử mùi nhanh chóng. Cách đơn giản nhất là rửa sạch chân hàng ngày. Thỉnh thoảng bạn cũng nên ngâm chân trong giấm pha loãng hoặc phèn chua để mang lại hiệu quả khử mùi tốt nhất. Cách thực hiện như sau:

  • B1: pha loãng 10 -15ml giấm ăn trong chậu nước ngâm chân. Bạn nên ngâm với nước ấm, vừa giúp khử mùi lại vừa thư giãn đôi chân. Nếu không có giấm thì dùng 50g phèn chua.
  • B2: ngâm trong khoảng 10 – 15 phút rồi rửa sạch lại và lau khô chân trước khi đi ngủ.

Ngoài phèn chua và giấm bạn có thể dùng chanh, muối hột để ngâm chân cũng rất hiệu quả.

Một số thói quen cần nhớ để hạn chế mùi hôi trong giày

  • Đặt miếng lót giày quế để hút mồ hôi.
  • Giặt giày thường xuyên, phơi dưới trời nắng để đảm bảo giày thật khô.
  • Dùng xịt khử mùi khô giày nếu mùi quá nặng.
  • Nếu giày của bạn nhanh bẩn, nhanh ẩm thì nên mua giày mới.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách khử mùi hôi trong giày thể thao đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.