9 Cách sửa khóa kéo đơn giản, nhanh và cực hiệu quả

Khóa kéo là loại phụ kiện được dùng rất nhiều trong các bộ trang phục hiện nay. Tuy nhiên, không ít hơn 1 lần bạn gặp rắc rối với loại khóa này. Nó gây nên nhiều phiền phức, khó chịu khi sử dụng. Vậy khi gặp trường hợp khóa hỏng, kẹt thì cần làm gì. Hãy ghi nhớ và áp dụng thử các cách sửa khóa kéo đơn giản và nhanh gọn mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Các loại khóa kéo cơ bản

Khóa kéo có nhiều kiểu và loại khác nhau. Tuy nhiên, nó có 3 loại khóa cơ bản sau:

 • Khóa kéo nhựa: còn được gọi là khóa kéo nilon; dây polyester; dây coil;… Phần răng kéo sẽ được làm từ sợi cước hay sợi mono. Loại dây kéo này có nhiều size khác nhau với các kiểu khác nhau dựa theo công dụng.
 • Khóa kéo phao: có dây răng được làm từ nhựa POM. Loại khóa này thường dùng để may áo khoác; túi xách; balo;…
 • Khóa kéo kim loại: phần răng cưa thường được bằng đồng, nhôm hoặc niken.
các loại khóa kéo
sửa dây kéo balo

Nguyên tắc hoạt động của khóa kéo

Mỗi khóa sẽ gồm 2 dải răng cưa được gắn cố định. Các dải răng cưa này gồm các móc gắn nằm xen kẽ nhau. Khi dùng con trượt kéo từ gốc lên thì 2 dải răng này sẽ nhập khít lại với nhau. Độ nghiêng của con trượt sẽ có tác dụng ép cho các răng này gắn chặt, tương ứng với các chỗ lõm trên dây kéo.

Để dây khóa kéo hoạt động tốt nhất, các răng móc này cần phải có cùng kích cỡ, hình dạng  để tất cả được định vị chính xác trên dải răng. Hai dải răng sau khi gắn chặt với nhau sẽ tạo thành vật thể kết nối vô cùng chắc chắn và an toàn. Nếu muốn mở, bạn chỉ cần kéo con trượt ngược lại để tách các răng khóa ra.

Xem thêm: Nước giặt cho bé cực an toàn

nguyên tắc hoạt động của khóa kéo
Công Ty Thu Mua Dây Khóa Các Loại1

4 Cách sửa khóa kéo đơn giản và cực hiệu quả

Cách sửa khóa kéo bằng đầu bút chì

Với cách này, trước tiên bạn cần kiểm tra phần khóa có bị mắc sợi chỉ hay sợi vải nào không. Sử dụng đầu bút chì để chà vào răng khóa như hình dưới. Than chì sẽ hoạt động như một chất bôi trơn và khiến dây kéo trơn tru hơn. Bạn chà qua lại đến khi nào dây kéo hoạt động thì thôi. Sau khi chà xong nhớ thử kéo dây khóa và thấy khóa hoạt động trơn tru lại là được.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ vệ sinh công nghiệp giá rẻ năm 2022

cách sửa khóa kéo

Bôi nến lên khóa

Bôi nến lên khóa cũng là một cách vô cùng hiệu quả để sửa khóa kéo. Bạn chỉ cần dùng phần đáy cây nến chà nhẹ nhàng lên bề mặt răng khóa rồi thử khóa đến khi hoạt động trơn tru là được.

sửa khóa kéo bằng cách bôi nến lên khóa

Dùng xà bông

Một cách sửa khóa kéo khác là dùng xà bông. Bạn chỉ cần hòa một chút xà bông với nước, dùng khăn thấm dung dịch này; sau đó vừa đi chuyển dây kéo vừa chà khăn vừa thấm dung dịch lên để khóa hoạt động trơn.

Cách sửa khóa kéo bằng son môi

Với chị em thì son môi luôn là món đồ không thể thiếu trong túi xách. Với những trường hợp khẩn cấp, bạn có thể dùng son môi để sửa khóa kéo. Hãy dùng son dưỡng bôi lên toàn bộ dây khóa kéo. Sau đó bạn kéo khóa dọc theo theo phần son bôi để làm trơn khóa là được.

Xem thêm: Cách tẩy keo nến dính trên quần áo

cách sửa khóa kéo bằng son môi
thay khóa kéo balo

Cách sửa khóa kéo khi bị các sự cố khác nhau

Khóa kéo không ăn khớp với nhau

Khóa kéo không ăn khớp với nhau có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn có thể khắc phục nó theo cách sau:

 • Giảm áp lực dây kéo

Nhiều khi áp lực lớn sẽ khiến răng cưa bị tách ra. Bạn nên giảm áp lực lên dùng để có thể đóng, mở khóa dễ dàng hơn. Nếu bạn mang nhiều đồ trong túi thì hãy bỏ bớt đồ ra ngoài hoặc cho sang túi xách khác. Việc giảm bớt khối lượng mang theo sẽ khiến dây kéo hoạt động trơn tru, dễ dàng hơn.

 • Làm sạch răng xích

Nếu răng cưa có nhiều cặn bẩn sẽ khiến chúng không thể khít vào nhau. Do đó, chúng ta cần loại bỏ và làm sạch phần răng này. Bạn có thể thực hiện bằng cách dùng hỗn hợp xà phòng để lau sạch chúng. Sau cùng hãy thử lại xem đã bình thường chưa.

 • Làm thẳng các răng xích bị cong

Nếu trong dải răng cưa có phần răng xích cong lên thì bạn nên làm thẳng nó lại. Có thể sử dụng kìm hoặc nhíp để thực hiện. Hãy xác dịnh vị trí răng bị cong rồi kéo nó thẳng lại. Bước này bạn cần làm cẩn thận để không làm hỏng, gãy răng xích này.

Khóa kéo bị hư hại lần đầu

Nếu khóa bị hỏng lần đầu thì bạn cần xem xét mức độ hỏng của nó như thế nào. Cần tìm nguyên nhân gây hỏng nằm ở đâu. Nếu con trượt bị mẻ hay hỏng thì bạn có thể đưa con trượt về phía đầu dây và gắn lại.

Ngoài ra, trước khi sửa gì bạn cũng cần chặn ở đầu dây kéo lại. Điều này khá quan trọng bởi nếu không bạn không thể nhìn hết tất cả các răng xích hay thanh trượt được. Bạn có thể kiểm tra từ bên hông xem khoảng cách 2 méo đầu có có rộng quá không. Nếu bị cong vênh thì hãy bẻ thẳng lại, còn không thì hãy thay khóa mới.

Nếu bạn thay đầu khóa kéo mới thì phải gắn nó lại vào dây kéo. Chú ý xác định cạnh bên và ô vuông dưới cùng con trượt. Sau khi lắp xong thì kiểm tra hoạt động của thanh trượt xem đã ổn chưa. Cuối cùng là  gắn lại con chặn vào khóa để hoạt động bình thường.

Xem thêm: Dịch vụ giặt ghế sofa tại nhà Hà Nội

sửa khóa kéo bị hư hại lần đầu

Cách sửa khóa kéo bị mất răng

Với trường hợp khóa kéo bị mất răng dưới thì bạn sửa như sau:

 • Giữ chặt quần áo và tháo con chặn dưới ra.
 • Lộn vải bên trong ra ngoài để xác định đường may của phần băng vải; sau đó gỡ chỉ cần tháo băng vải ra.
 • Lộn mặt phải của dây kéo ra ngoài rồi đẩy băng vải vào ngạnh của chặn dưới dây, kéo ngay ở vị trí chặn dưới cũ.
 • Tiếp tục lộn mặt trái của dây kéo ra để kiểm tra chặn dưới đã vuông góc với dây kéo chưa; rồi khép ngạnh của con chặn lại.
 • Cuối cùng chỉ cần đính dây kéo lại là được.

sửa khóa kéo bị mất răng

Cách sửa khóa kéo trong các tình huống bất ngờ

 • Tay kéo bị gãy: Cắt bỏ tay kéo cũ rồi thay vòng kim loại vào thành tay kéo mới.
 • Dây kéo quần bị tuột: dùng khoen móc chìa khóa để móc vào lỗ của tay kéo. Khi kéo khóa lên bạn cài khoen này vào khuy quần để cố định nó lại.
 • Dây kéo và răng xích bị kẹt: di chuyển con trượt về phía dưới dây kéo; sắp xếp lại các răng xích; nhét dây dưới vào thanh trượt. Hãy đảm bảo dây kéo nắm sát con chặn dưới trước khi kéo.

Cần lưu ý gì khi sửa khóa kéo?

 • Phải kiên nhẫn và thử nhiều cách khác nhau.
 • Không dùng than chì để sửa với những dây kéo màu sáng, trắng.
 • Bạn có thể thay thế than chỉ bằng các chất bôi trơn hay tẩy rửa khác.
 • Nếu không sửa được thì bạn hãy đến cửa hàng may mặc để sửa.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cách sửa khóa kéo cực đơn giản và nhanh chóng. Mong rằng các thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.