Mẹo xử lý áo khoác bị đổ lông nhanh và hiệu quả nhất

Áo khoác bị đổ lô sẽ khiến các sợi vải bông hay xơ vải bám trên áo làm mất thẩm mỹ và có thể gây hỏng áo. Đặc biệt, với những chiếc áo tối màu thì bạn lại càng thấy rõ hơn. Vậy hãy loại bỏ những phiền toái này bằng các cách xử lý áo khoác bị đổ lông mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Cách xử lý áo khoác bị đổ lông bằng băng dính và vật liệu ma sát

Một trong những cách xử lý áo khoác bị đổ lông hiệu quả hiện nay là dùng băng dính hoặc vật liệu ma sát.

Dùng cây lăn bụi

Đây là vật rất dễ tìm tại các cửa hàng bán đồ gia dụng, siêu thị hay cửa hàng thú cưng. Bạn có thể dùng cây lăn nay để lăn đều trên bề mặt vải bị xù lông. Lăn đến khi phần dính ít dần đi, khi không dính được nữa thì bạn thay lớp giấy dính mới.

Nếu dùng hết cuộn giấy dính thì bạn có thể mua thêm giấy dính mới hoặc cây lăn mới. Hoặc bạn có thể chọn loại cây lăn bụi dùng nhiều lần. Đây là kiểu cây lăn sử dụng gel dính để lấy các xơ vải ra. Nếu cây lặn bụi bẩn bạn chỉ cần đem đi rửa sạch và phơi khô là lại dùng tiếp được.

Sử dụng băng dính

Bạn cũng có thể tự làm cây lăn bụi tại nhà với một cuộn băng dính và một cây cán bột. Chỉ cần bóc và dán chặt đầu băng dính vào 1 cây cán bột là được. Nhưng bạn nhớ để mặt dính quay ra ngoài để có thể dính được xơ vải nhé. Hãy cuốn băng dính theo chiều xoắn ốc và đảm bảo các méo băng dính chồng lên nhau.

Thông thường băng dính sẽ dính vào cây cán bột. Nếu không dính thì bạn dùng một mẩu băng dính nhỏ để cố định đầu đó lại. Khi dính, bạn chỉ cần dùng cây cán này và lăn trên mặt vải cho đến khi sạch xơ vải là được.

Nếu không muốn dùng cây lăn, bạn có thể dùng trực tiếp miếng băng dính cuốn quang bàn tay để dính xơ vải. Khi miếng dính này hết dính thì bạn thay bằng miếng mới và thực hiện đến khi hết xơ thì thôi. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách dán trực tiếp miếng dính lên bề mặt áo rồi lột nhẹ nhàng đến khi nào vải hết xơ là được.

Sử dụng máy cạo xơ vải

Đây là một thiết bị hoạt động bằng pin để loại bỏ xơ vải trên áo. Bạn chỉ cần bật máy rồi cho nó chạy lướt trên bề mặt áo đến khi áo hết lông xù là được. Sau khi đã hoàn tất thì hãy mở ngăn chứa xơ vải ra và đổ phần xơ thừa đi.

Loại bỏ lông thừa trên áo bằng đá bọt

Dùng đá bọt để xử lý áo khoác bị đổ lông cũng là một cách rất hữu hiệu. Với cách này, bạn cần phải chà chà theo thớ vải của áo, không được chà quá mạnh hay cùng một chỗ quá nhiều lần. Bởi đá bọt sẽ mài đi lớp vải áo của bạn, nếu chà nhiều có thể gây thủng áo.

Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ một số điều sau:

 • Không dùng đá bọt cho len lông cừu hay vải cotton.
 • Không dùng với các loại vải mỏng như satin hay lụa.
 • Có thể dùng băng dính hoặc cây lăn bụi để kéo xơ vải nếu nó bám sâu và trong vải.
 • Thực hiện trên mặt bàn có trải khăn vì nó sẽ khiến xơ vải được loại bỏ dễ dàng hơn.

Xem thêm: Cách làm khô quần áo cấp tốc

Dùng băng dính nhám để xử lý áo khoác đổ lông

Băng dính nhám không khó tìm, bạn có thể mua ở bất kỳ cửa hàng hay siêu thị nào. Bạn cần cần cắt 1 dải băng nhám rộng bằng bàn tay. Sau đó dùng mặt nhám này để chà và loại bỏ lông xù trên áo. Bạn cũng có thể dùng thêm cả băng dính thường hay cây lăn bụi để lấy xơ vải ra dễ dàng hơn.

Dùng dao cạo để loại bỏ lông xù

Đây là cách vô cùng hiệu quả nếu các xơ vải nằm sâu trong thớ vải. Bạn hãy đặt dao lên mặt vải và cạo trên bề mặt. Chỉ cần cạo đoạn ngắn rồi lại nhấc dao ra để xơ vải rơi ra ngoài. Tiếp tục thực hiện đến khi nào sạch hẳn là được.

Nếu không dùng máy cạo thì bạn có thể dùng lưỡi dao đơn. Hãy cầm nghiêng lưỡi dao để cạo trên bề mặt và loại bỏ xơ vải. Khi thực hiện hãy chú ý cẩn thận để không làm rách áo nhé.

Đánh xơ vải bằng miếng hút ẩm

Bạn dùng 1 miếng mút hoặc miếng cọ rửa bát để thực hiện. Nhúng miếng mút vào nước rồi vắt cho bớt nước. Nhẹ nhàng dùng mặt nhám của miếng mút chà lên vải. Mỗi lần chỉ thực hiện từng chút nhỏ để đảm bảo vải không bị hỏng và vẫn sạch được xơ.

Áp dụng phương pháp khác để xử lý áo khoác bị đổ lông

Nếu những phương pháp trên chưa hiệu quả thì bạn có thể áp dụng các phương khác.

Dùng bàn chải đánh xơ vải chuyên dụng

Loại bàn chải này không khác bàn chải thông thường là bao. Nhưng thay vào đó nó sẽ có miếng đệm xù để chà mặt vải. Miếng đệm này gần giống với mặt xù mịn của miếng nhám dính Velcro. Bạn chỉ cần dùng bàn chải này để chà lên mặt vải theo một chiều. Nếu sau khi chà xong mà vẫn còn xơ vải sót lại thì bạn có thể dùng băng dính hay cây lăn để xử lý nốt.

Lấy giấy thơm để ngăn xơ vải

Giấy thơm cũng có tác dụng xử lý áo khoác bị đổ lông. Khi chà bằng giấy thơm sẽ tạo ra tĩnh điện giúp xơ vải không còn dính vào quần áo nữa.

Loại bỏ xơ vải bằng găng tay cao su

Dùng găng tay cao su khi bạn rửa bát để vuốt trên bề mặt vải từ trên xuống. Lúc này phần xơ vải sẽ dính vào găng tay. Bạn cứ tiếp tục vuốt, chà cho đến khi lông dồn lại 1 chỗ rồi dùng găng tay vuốt sạch là được.

Dùng tất nilon hoặc tất cũ

Những đôi tất cũ cũng có thể xử lý lông xù trên áo của bạn. Bạn chỉ cần xỏ tay vào chiếc tất như đi găng tay rồi cứ thế vuốt nhẹ nhàng trên bề mặt vải để loại bỏ phần xơ thừa. Xơ vải này sẽ dính vào tất nên bạn có thể loại bỏ chúng rất dễ dàng.

Không dùng bột giặt khi giặt lại áo

Với những quần áo có dính xơ vải thì bạn không nên dùng bột giặt khi giặt lại. Chỉ cần cho quần áo vào máy rồi giặt và giũ trong nước là được. Cách này sẽ giúp sợi vải còn sót lại dễ dàng bong  ra hơn.

Làm thế nào để ngăn áo khoác đổ lông và xơ vải bám vào quần áo

 • Giặt riêng những đồ gây ra tình trạng xơ vải với đồ khác.
 • Chọn quần áo hay bị xù lông, xơ vải để giặt riêng.
 • Có thể sử dụng giấm trắng để giặt, giúp hạn chế xơ vải.
 • Kiểm tra kỹ đồ vật trong quần áo trước khi cho vào máy giặt.
 • Làm sạch xơ thừa trên áo trước khi giặt..
 • Lau sạch lồng máy giặt sau khi đã giặt các đồ dễ rụng xơ.
 • Quần áo sau khi giặt cần giũ sạch trước khi cho vào máy sấy.
 • Dùng các loại giất thơm làm mềm quần áo khi sấy đồ.
 • Dọn dẹp sạch sơ vải sau trong máy sấy sau khi sử dụng.
 • Đem quần áo phơi ngoài nắng và nơi thoáng gió cho nhanh khô và hạn chế được xơ vải.

>> Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh công nghiệp giá rẻ.

Các lưu ý khi xử lý áo khoác bị đổ lông

Nếu sau khi xử lý với những cách trên mà tình trạng áo khoác bị đổ lông vẫn còn thì bạn nên mang đồ đến các tiệm giặt là chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại túi dễ bắt xơ vải để giúp dính xơ trên quần áo dễ dàng.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ các cách xử lý áo khoác bị đổ lông hiệu quả. Chúc bạn thực hiện thành công.