Mách bạn cách giặt, ngâm quần áo với giấm không ra màu


Sử dụng giấm để giặt giũ không còn là điều xa lạ với nhiều người hiện nay. Giấm có rất nhiều tác dụng như có thể làm sáng quần áo, mềm vải hơn, loại bỏ vết bẩn,…. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số cách ngâm quần áo với giấm đảm bảo không ra màu.

10 Công dụng của giấm trong giặt giũ

Giúp sáng màu quần áo

Trong giấm có axit axetic nhẹ nên có thể làm sáng màu vải mà không gây hư hại. Tuy nhiên, độ axit này cũng đủ mạnh để dung hòa các chất kiềm trên vải áo. Ngoài ra, giấm còn giúp đánh bay vết bẩn mờ trên áo, làm tan cặn, giúp quần áo sáng màu hơn.

Làm mềm vải

Giấm có thể giúp làm mềm các sợi vải nhỏ, bộ đồ thể thao. Chất axit trong giấm sẽ giúp loại bỏ vết bẩn, làm vải mềm hơn, không gây dị ứng và rất an toàn. Đặc biệt, với quần jean thì bạn sẽ càng thấy rõ hơn hiệu quả của nó vì không chỉ làm mềm vải mà còn giữ màu tốt.

Loại bỏ cặn xà phòng

Cặn xà phòng tích tụ trên vải sau khi giặt là nguyên nhân gây dị ứng, mẩn ngứa da. Nhất là với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh thì điều này rất nguy hiểm. Do đó, bạn có thể dùng giấm để loại bỏ điều này. Chất axit trong giấm có thể phản ứng với kiềm của xà phòng, giúp hòa tan phần bột giặt còn xót trên quần áo.

Giảm sợi xơ, lông động vật bám dính

Nếu nhà bạn nuôi thú cưng thì lông của chúng khi bám lên quần áo luôn khiến bạn đau đầu. Với tính axit, giấm có thể giúp loại bỏ lông động vật trên quần áo vô cùng hiệu quả.

Tẩy xỉn màu áo trắng

Áo trắng bị ngả vàng và xỉn màu là điều không hiếm gặp. Bạn có thể xử lý bằng cách ngâm áo với giấm. Cách này vô cùng đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Chất axit trong giấm có tác dụng loại bỏ các chất gây ngả vàng hiệu quả.

Loại bỏ một số loại vết bẩn

Nếu vô tình dính phải các chất như cà phê, trà, socola,… thì bạn có thể dùng giấm để làm sạch một cách hiệu quả mà không cần lo độc hại. Giấm có tác dụng làm mềm vải và loại bỏ bụi bẩn rất tốt.

Khử mùi

Ngoài tác dụng tẩy rửa thì giấm còn có khả năng khử mùi hiệu quả. Các mùi hôi trên áo như nấm mốc, khói thuốc có thể loại bỏ hoặc giảm nhẹ bằng giấm.

Giảm tĩnh điện

Tĩnh điện xuất hiện do sự mất cân bằng giữa điện tích âm và dương. Đặc biệt, này lại xảy ra thường xuyên và nhiều nhất vào mùa đông. Để ngăn chặn hình thành tĩnh điện thì bạn có thể sử dụng giấm để xử lý. Check moneyscout.com.au.

Chống phai màu

Quần áo phai màu, gây lem màu sang đồ khác không phải hiếm gặp. Bạn có thể dùng giấm để chống phai màu quần áo rất đơn giản. Ngoài việc chống phai màu thì nó còn giúp quần áo thêm bền đẹp hơn.

Loại bỏ bã kẹo cao su

Quần áo bị dính bã kẹo cao su gây ra rất nhiều khó chịu. Đặc biệt, khi gặp sợi vải, bã kẹo sẽ nhanh chóng mềm ra và dính chặt trên quần áo. Có nhiều cách khác nhau để loại bỏ bã kẹo cao su nhưng giấm lại là sự lựa chọn hàng đầu.

Mẹo giặt, ngâm quần áo với giấm giúp giữ màu bền đẹp

Làm sạch áo trắng khi ngâm quần áo với giấm

  • Ngâm áo với khoảng 1 chén rưỡi giấm trong vài phút.
  • Đem đi xả nước bình thường rồi phơi dưới trời thoáng mát.
  • Nếu vết bẩn nặng thì bạn có thể ngâm quần áo với giấm qua đêm để loại bỏ triệt để.

Loại bỏ vết bẩn bằng cách ngâm quần áo với giấm

Nếu quần áo bạn bị bẩn do nước ép trái cây, cà phê, trà,… thì bạn có thể ngâm đồ với giấm khoảng 10 phút. Sau đó dùng bàn chải chà lên bề mặt vết bẩn liên tục để loại bỏ chúng.

Trường hợp quần áo bị bẩn do rượu vang, bạn cũng có thể dùng giấm để loại bỏ. Chuẩn bị nửa lít giấm trắng, đun sôi rồi đổ ra bát. Để úp vết bẩn xuống rồi đổ một nửa giấm lên vết bẩn. Tiếp đó giặt áo bằng nước lạnh rồi bỏ vào ngâm thêm 20 phút và giặt bằng nước lạnh lần nữa. Cuối cùng chỉ cần cho vào máy giặt sạch lại áo là được.

Giúp quần áo sáng màu hơn với giấm

Nếu muốn quần áo sáng màu hơn thì bạn hãy ngâm đồ cùng ½ chén giấm ăn hòa với nước. Các vết bẩn sẽ được làm mờ, giúp quần áo sạch hơn và sáng màu hơn. Trường hợp đồ là vải sợi nhỏ, khăn, quần áo thể thao thì không nên dùng chất làm mềm mà hãy đổ giấm vào để ngâm.

Dùng giấm để loại bỏ cặn xà phòng

Cách loại bỏ cặn xà phòng rất đơn giản. Bạn đổ 1 chén giấm trắng vào nước xả cuối rồi giặt như bình thường là được. Giấm sẽ giúp loại bỏ cặn xà phòng vô cùng hiệu quả.

Khử mùi hôi và nấm mốc bằng cách ngâm quần áo với giấm

Để khử mùi hôi và nấm mốc, bạn đổ 1 chén giấm trắng vào nước xả quần áo cuối cùng để giặt. Nếu quần áo có mùi quá nặng và nấm mốc nhiều thì bạn ngâm quần áo với giấm và nước ấm trong vài giờ. Sau cùng chỉ cần xả sạch lại quần áo là sẽ hết mùi hôi và nấm mốc.

Dùng giấm để giặt quần áo mới mua

Với quần áo mới mua, bạn ngâm cùng nước pha giấm trong nửa ngày. Sau đó, đem quần áo đi xả với nước như bình thường. Bạn cần lưu ý không được giặt bằng xà phòng nếu không sẽ hết tác dụng của giấm.

Trên đây là các cách giặt, ngâm quần áo với giấm đảm bảo bền đẹp cực hiệu quả mà bạn nên biết. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.