Các cách tẩy vết ố vàng trên cổ áo, nách áo sạch bay

Nhưng chiếc cổ áo, tay áo của nhưng chiếc áo sơ mi luôn là những kẻ vô cùng khó chịu của các chị em ở nhà nội chợ. Dưới đây là vài mẹo nhỏ có thể giúp bạn có thể tìm ra được cách tẩy vết ố vàng trên cổ áo, nách áo phù hợp và nhanh chóng.

Cách tẩy cổ áo bị ố vàng

1. Tẩy vệt ố vàng bằng muối:

tay-o-vang-bang-muoi
Phần lớn các vệt ố vàng có trên nách áo hay cổ áo đều là do mồ hôi ngấm lại và két vào khiến nó khó giặt sạch, trong mồ hôi mình thải ra có rát nhiều protei, và dung dịch muối sẽ hòa tan chúng ra.
Trước khi muốn tẩy nó các vết ố đó đi ta nên ngâm cho nó ướt đều ở phần cổ áo và nách áo.
Xát lên nách áo, cổ áo và những chỗ bị ố vàng một chút muối, sau đó dùng bàn chải chà nhẹ nhàng lên phần bị ố chánh làm cho vải bị sờn.
Rồi sau đó giặt quần áo với nước bình thường, quần áo sẽ sạch hết các vệt ố.

2. Cách tẩy vết ố vàng trên cổ áo bằng kem đánh răng:

cach-tay-vet-o-vang-bang-kem-danh-rang

Các bước làm ta làm tương tự như việc sử dụng muối ăn ở trên nhưng chỉ thay chất tẩy ở đây là một chút kem đánh răng.

3. Phấn rôm trẻ em giúp dễ dàng giặt dũ:

Sau khi chúng ta giặt sạch áo, bạn dùng một chút phấn rôm trẻ em rắc lên nách áo và cổ áo. Tiếp sau đó dùng bàn chải ủi nhẹ, lại rắc thêm chút phấn rôm nữa lần sau khi giặt đồ thì cổ áo  và tay áo của bạn sẽ nhanh chóng sạch bẩn.

4. Xăng giúp áo mới dễ giặt hơn:

Mẹo khi đi mua áo mới về bạn nên giặt qua một lần, trước khi mặc chúng và để cho việc giặt dũ dễ dàng hơn thì bạn dùng bông tẩm với xăng thoa xăng lên cổ áo và nách áo một vài lần.

Xem thêm: Cách chữa áo màu bị dính thuốc tẩy

vet-o-vang-o-nach

Đợi khi xăng hoàn toàn bốc hơi hết, thì mới dùng nước sạch để giặt lại. Nhờ mẹo này sau khi sử dụng nếu áo sơ mi của bạn bị bẩn ở nách áo hay cổ thì sẽ rất dễ để giặt sạch nó.

5. Cách tẩy cổ áo bị ố vàng bằng dấm trắng:

Sử dụng giấm để ngâm áo có thể đổ trực tiếp giấm lên cổ áo hay nách áo bị bẩn ố vàng sau đó ngâm khoảng 20p. Giặt áo bằng nước lạnh, nên giặt bằng tay thì áo sơ mi sẽ sạch hơn.

6. Bột baking soda tẩy sạch vết bẩn trên cổ áo:

Sử dụng bột baking soda đổ nó vào một cái chén nhỏ, bỏ thêm vào dó một chút dấm làm cho hỗn hợp trở nên sền sệt. đặp dung dịch vừa pha lên vết ố của áo khoảng 15 đến 20p rồi sau đó giặt lại với nước lạnh, vết ố vàng sẽ hoàn toàn bị biến mất.

Xem thêm: Cách làm không phai màu quần jean

tay-o-vang-bang-baking soda

Sử dụng nước cốt chanh

Trong nước cốt chanh có tính axit khá cao có khả năng tẩy trắng và khử mùi hôi vượt trội. Với vệt ố vàng trên cổ áo, bạn có thể dùng trực tiếp nước cốt chanh lên vết ố và ngâm trong vòng 15-20 phút. Sau đó, dùng bàn chải chà nhẹ và giặt lại bằng xà phòng.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nước cốt chanh với muối, bột baking soda và thoa dung dịch đó lên áo bị ố vàng. Để trong khoảng 15 phút và cũng dùng bàn chải chà nhẹ rồi giặt sạch.

cách tẩy cổ áo bị ố vàng bằng nước cốt chanh
Nước cốt chanh

Cách tẩy cổ áo bị ố vàng bằng oxy già

Sử dụng oxy già cũng là cách tẩy cổ áo bị ố vàng hiệu quả được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, do khả năng tẩy trắng quá mạnh mẽ của oxy già mà bạn cần sử dụng cần thận để tránh hại da tay.

Cách thực hiện:

 • Pha loãng oxy già với nước theo tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2 (Nồng độ oxy tăng lên nếu vết ố vàng lâu ngày và cứng đầu)
 • Đổ trực tiếp dung dịch trên lên cổ áp và ngâm trong vòng 20 – 30 phút.
 • Giặt sạch lại áo bằng bột giặt chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn và vi khuẩn sau đó phơi khô.
cách tẩy cổ áo bị ố vàng bằng nước oxy già
Nước oxy già

Cách tẩy áo trắng bị ố vàng bằng nước Javel

Nước Javel là chất tẩy rửa cực mạnh có chứa các thành phần như: 3-6% natri hypochlorite, natri hydroxit, hydrogen peroxide, calcium hypochlorite. Dung dịch này được tạo thành bằng cách sục clorua vào dung dịch natri-oxit. 

Theo đó, natri hypochlorite là axit có tính oxy hóa mạnh có khả năng phá vỡ các hợp chất hữu cơ như: vết ố vàng, vết màu, mực dính trên quần áo. Chính vì vậy, chúng được sử dụng khá phổ biến trong ngành vệ sinh công nghiệp.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Hòa tan nước Javel với nước theo tỉ lệ 2:1 và ngâm áo trong dung dịch này khoảng 15 -20 phút. 
 • Bước 2: Vắt ráo nước và ngâm chúng trong chậu có hòa tan bột giặt trong 5 phút. Dùng bàn chải chà lên vùng cổ áo để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn. Nếu chất liệu áo bằng len, nhung, lụa thì hãy giặt bằng tay để đảm bảo chất lượng của áo.
cách tẩy cổ áo bị ố vàng bằng nước javel
Nước Javel

Tẩy quần áo bị ố vàng bằng thuốc tím và chanh

Thuốc tím được biết là hỗn dịch có khả năng sát khuẩn và tẩy vết bẩn,ố vàng trên áo quần. Khi kết hợp với nước cốt chanh, hiệu quả tẩy trắng sẽ tăng gấp đôi.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Ngâm áo trắng bị ố vàng vào chậu nước được pha sẵn thuốc tím trong vòng 15 phút.
 • Bước 2: Vắt khô áo.
 • Bước 3: Pha chậu nước có hòa tan với nước chanh và cho áo vào chậu để nước chanh loại bỏ màu thuốc tím. 
 • Bước 4: Giặt thêm lần nữa bằng bột giặt rồi phơi khô.
cách tẩy cổ áo bị ố vàng bằng chanh và thuốc tím
Kết hợp giữa thuốc tím và chanh cho khả năng tẩy vết ố vàng hiệu quả

Cách tẩy vết ố vàng trên cổ áo bằng lòng đỏ trứng gà

Trứng gà là thực phẩm thường xuất hiện trong căn bếp của mỗi gia đình. Ngoài được chế biến thành những món thơm ngon, bổ dưỡng, trứng gà còn có tác dụng làm sạch những vết ố vàng cứng đầu trên cổ áo.

Bạn chỉ cần hòa tan lòng đỏ trứng gà với một ít cồn. Sau đó, thoa trực tiếp lên bề mặt cổ áo, chờ đến khi hỗn hợp khô và bạn bóc chúng đi rồi giặt lại bằng bột giặt.

cách tẩy cổ áo bị ố vàng bằng lòng đỏ trứng gà
Hòa lòng đỏ trứng gà với cồn giúp tẩy vết ố vàng trên cổ áo hiệu quả

Cách khắc phục việc quần áo bị ố vàng

 • Những đồ dệt bằng sợi bông: Nếu như khi ủi thấy bị ngả vàng, bạn có thể rắc lên trên bề mặt đó mốt chút muối tinh, rồi dùng tay vờ nhẹ đem đi phơi nắng một lúc ròi lại giặt qua với nước lạnh các vết ố sẽ dần mất đi.
 • Những đồ làm bằng tơ lụa: Bạn có thể dùng một chút bột Natri cacbonat hòa với nước (để tạo ra dung dịch sền sệt), đem bôi bôi dung dịch đó lên chỗ bị ố vàng, đợi một lát, dùng một mảnh vải ẩm lót lên trên, thực hiện lại vài lần là vết ố sẽ hết.
 • Những đồ làm bằng nỉ, dạ:. Đối với loại này ta chỉ cần giặt sơ qua, sau đó dùng mũi kim khâu cạo nhẹ lên vệt ố đó rồi dùng một mảnh vải nhẹ thấm ướt lót lên ủi thêm vài lần.
 • Vải được dệt từ sợi nhân tạo: Nếu chỉ la một vết ố nhẹ thì chỉ cần dùng lót một tấm vải ướt lên đó rồi dùng bàn ủi ủi vài lần là lấp tức vết ố bị đánh bay ngay.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh công nghiệp ở Hà Nội giá rẻ

luu-y-khi-tay-o-vang

*Những lưu ý khi xử lý vết ố vàng trên nách áo:

Cho dù bạn có dùng phương pháp nào xử lý vệt ố, thì cũng nên lưu ý những điều sau đây:

Nhiệt độ khi xử lý vết ố với dung dịch: Mỗi loại vải đều có chỉ định riêng về nhiệt độ giặt ủi. Trong trường hợp gặp ố vàng trên nách áo và cổ áo, bạn phải chà, ngâm và giặt theo từng loại, nhiệt độ khi giặt và ngâm cũng là yếu tố bạn cần quan tâm. Với các loại vải thông thường, ta nên dùng nước ấm khi giặt. Tăng nhiệt độ sẽ giúp các yếu tố trong bột giặt linh hoạt hơn, tốt cho việc lôi kéo vết ố bẩn ra khỏi nách áo và cổ áo. Tuy nhiên với một số các chất liệu như len, lụa ta vẫn nên sử dụng nước lạnh để giặt để tránh việc vải bị hỏng.

Chú ý màu áo: Nhưng với các cách tẩy vết ố vàng trên cổ áo ở trên, bạn có thể sử dụng cho tất cả những loại màu áo. Bình thường thì các loại áo màu rất hay bị ố màu. Đối với các áo sơ mi trắng ta có thể dùng thuốc tẩy rất đơn giản. Nhưng còn những chiếc áo có màu pha thì dùng thuốc tẩy sẽ khiến màu áo trở nên loang nổ hay là rách nách.