Giặt khô là gì? Những điều bạn cần biết về giặt khô

Không phải mọi loại quần áo đều có thể áp dụng cách giặt giũ với nước thông thường bởi chúng sẽ khó giữ phom dáng, nhanh phai màu, … Tìm hiểu giặt khô là gì sẽ giúp bạn tự tin hơn với việc làm sạch và bảo quản quần áo của cả gia đình mỗi ngày

Giặt khô là gì?

Nhắc đến giặt giũ, bạn thường nhớ đến hành động giặt có sử dụng nước và các sản phẩm giặt tẩy cho quần áo. Tuy nhiên, giặt khô lại là một khái niệm khác không sử dụng nước như các cách giặt giũ truyền thống. Điều này khiến nhiều người vẫn nhầm lẫn giặt khô là gì. Để tiến hành làm sạch, quần áo giặt khô sẽ được ngâm trong các dung môi và hóa chất chuyên dụng. Hóa chất sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mọi vết bẩn; những vết cặn bám, dầu mỡ khó tẩy rửa. Tuy nhiên nó lại không làm mất phom dáng, bạc màu quần áo.

giặt khô là gì

Trong quá trình giặt khô, hai loại hóa chất được sử dụng phổ biến nhất là Hydrocacbon và Perc. Những chất này có thể giúp hòa tan cả những vết dầu mỡ; chất béo no khó tan trong nước; những vết mực, ố mốc bám lâu ngày trên áo quần. Giặt khô thông thường phải trải qua 2 – 5 quy trình tùy từng chất liệu vải và loại quần áo. Sau đó sẽ được sấy khô và làm phẳng như mới.

Vì sao cần phải giặt khô?

Có rất nhiều loại vải và kiểu quần áo không phù hợp để giặt với phương pháp truyền trống

Chất liệu vải hạn chế nước

Hiện nay, với sự đa dạng của thời trang, rất nhiều chất liệu vải mới đã được ứng dụng trong may mặc. Tuy nhiên, có một số loại vải khi làm sạch và bảo quản cần hạn chế tuyệt đối sự tiếp xúc với nước và cũng như chất giặt tẩy thông thường. Đặc biệt, những chất liệu quần áo dễ bông xù; dễ phai màu nên được giặt khô để giữ nguyên được vẻ đẹp của trang phục.

Ngoài ra, bạn cũng cần đặc biệt để ý những loại sợi vải tự nhiên; vải có nguồn gốc từ tơ tằm, đồ lông, … Những loại vải này rất dễ co rút, xổ lông; nhăn nhúm khó giữ trạng thái ban đầu nếu giặt trong nước. Nhờ đó, năm được giặt khô là gì cũng giúp bạn dễ phân loại được những sản phẩm phù hợp với từng kiểu giặt.

Xem thêm: Giặt thảm xốp như thế nào cho đúng cách

vì sao cần phải giặt khô

Độ bền quần áo khi giặt khô

Giặt khô là ưu tiên số một của nhiều người để giữ nguyên được vẻ đẹp và độ tươi tắn, hoàn hảo cho trang phục. Khác với cách giặt thông thường, quần áo hay bị quay với áp lực mạnh hoặc vò thật mạnh khiến chúng dễ mất phom, nhă nhúm. Với giặt khô, quần áo được xử lý bằng hóa chất chuyên dụng; tác dụng lực vừa đủ giúp đánh bay vết bẩn nhanh chóng; đảm bảo độ bền màu cho sản phẩm.

Giặt khô có sạch không?

Ngoài việc tìm hiểu giặt khô là gì thì hiệu quả của việc giặt khô cũng là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Thông thường, mọi người vẫn cho rằng quần áo cần phải có nước mới có thể giặt sạch các vết bẩn. Tuy nhiên, phương pháp giặt khô đã loại bỏ hoàn toàn những quan niệm này.

Khi giặt khô, quần áo vẫn được làm sạch bằng những loại hóa chất, dung môi chuyên biệt. Những loại hóa chất này có khả năng đánh bay mọi vết bẩn cứng đầu; giúp loại bỏ ngay cả những vết dầu mỡ, vết bám cứng đầu mà không gây ảnh hưởng đến chất liệu vải. Với nhiều loại vết bẩn, các dung môi trong giặt khô còn đem lại hiểu quả giặt tẩy vượt trội hơn hẳn so với phương pháp giặt tẩy truyền thống. Bạn có thể hoàn toàn an tâm và sử dụng dịch vụ giặt khô giúp đảm bảo độ bền đẹp của trang phục.

Xem thêm: Hướng dẫn cách giặt khô tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

giặt khô có sạch không

Những loại trang phục bắt buộc phải giặt khô

Giặt khô có thể áp dụng với tất cả mọi loại quần áo và chất liệu vải khác nhau. Tuy nhiên, một số chất vải và kiểu dáng mà bạn nhất định nên đem giặt khô để giữ nguyên độ bền và đẹp của quần áo. Trước hết những loại quần áo với chất liệu đắt tiền, kị nước như các sản phẩm đồ da, đồ lông thú là những sản phẩm bắt buộc phải giặt khô. Những sản phẩm này khi giặt trực tiếp với nước dễ bị bong da, rụng bết lông; khiến chúng mất đi vẻ đẹp ban đầu. Không chỉ vậy, những chất liệu vải này khi tiếp xúc với các sản phẩm giặt tẩy thông thường cũng dễ khiến ảnh hưởng đến chất lượng.

những trang phục buộc phải giặt khô

Bên cạnh đó, những chất liệu dễ nhăn, mỏng manh như các loại vải tự nhiên, đồ dễ hư hỏng, giặt khô cũng là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Những chất liệu vải tự nhiên khá dễ biến dạng, nhăn và co khi giặt với nước và chất tẩy thông thường. Với phương pháp giặt khô, quần áo sẽ được làm sạch nhanh chóng, an toàn; giúp giữ trọn vẹn vẻ đẹp, độ bóng và mềm mại cho các sản phẩm.

Quy trình giặt khô như thế nào?

Để tiến hành giặt khô, quần áo của bạn sẽ phải trải qua 4 quy trình chính giúp bảo vệ và làm sạch quần áo trọn vẹn.

quy trình giặt khô

Bước 1: Phân loại và tiến hành xử lý quần áo

Trước khi tiến hành giặt tẩy, quần áo cần được phân loại theo chất liệu; kiểu dáng; mức độ vết bẩn. Với những quần áo dính vết bẩn cứng đầu, khó xử lý như vết dầu mỡ; vết ố cà phê; đồ ăn, … lượng dung môi sử dụng cũng được điều chỉnh cho phù hợp.

Bước 2: Đưa quần áo và thực hiện giặt

Quần áo sau khi được phân loại sẽ được đưa vào máy, thông dung dịch chuyên dụng và bắt đầu giặt khô. Với từng loại quần áo và mức độ vết bẩn khác nhau mà quần áo sẽ được cài đặt chế độ giặt khác nhau giúp đạt hiểu quả tốt nhất.

Bước 3: Thêm hương thơm cho quần áo

Trong quá trình giặt, những loại dung dịch giặt tẩy thường đã được thêm một chút hương liệu giúp lưu hương cho quần áo. Với phương pháp giặt khô, quần áo sau khi giặ sạch còn được tạo thêm mùi hương giúp áo quần của bạn luôn sạch đẹp, thơm ngát quyến rũ. Mùi hương được sử dụng thường được tạo từ túi thơm hoặc các loại xả thơm trực tiếp lên quần áo.

Bước 4: Sấy khô và hoàn thành quá trình giặt khô

Nếu với cách giặt truyền thống, quần áo sau khi giặt bạn cần phơi khô tự nhiên ngoài trời. Nhưng với phương pháp giặt khô, quần áo được làm sạch xong sẽ được sấy khô nhờ nguồn gió nhiệt thấp. Phương pháp này giúp quần áo nhanh khô, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết; giúp áo quần của bạn luôn thơm mát lại tiết kiệm được tối đa thời gian.

>> Giới thiệu dịch vụ giặt thảm văn phòng giá rẻ chất lượng tại Hà Nội

Qua bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu được rõ hơn giặt khô là gì và những lợi ích tuyệt vời của chúng. Giặt khô mang lại chất lượng giặt giũ vượt trội cũng như tiết kiệm thời gian, công sức cho bạn. Quần áo của bạn sẽ luôn được bền đẹp, tươi tắn trong mọi trường hợp.